Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปากีสถานเดินหน้าแก้ไขปัญหาโปลิโอในชุมชน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 31 ต.ค. 60 เวลา 06:09:51 น.

จำนวนผู้ชม : 341

รัฐบาลปากีสถาน ใช้นักร้องชื่อดังเป็นกระบอกเสียงประชาสัมพันธ์ ในการเรียกคืนความเชื่อมั่น ต่อการแก้ไขปัญหาโรคโปลิโอ ในภาคชุมชน

การป่วยด้วยโรคโปลิโอ ยังคงเป็นปัญหาสุขภาพหลักๆ ในหลายๆ เมืองของปากีสถาน แม้ตลอดหลายปีที่ผ่าน ภาครัฐจะมีความพยายามรณรงค์เพื่อกำจัดโรคให้หมดไปจากประเทศก็ตาม แต่คงยังไม่ได้ผล 

ล่าสุดจึงได้มีการแต่งตั้งตัวแทนองค์กรการกุศลอย่าง Salman Ahmad หนึ่งในนักร้อง-นักดนตรีชื่อดังของประเทศ ให้เข้ามาช่วยเหลือ ด้วยการเป็นตัวแทนประชาสัมพันธ์ให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ด้วยการลงพื้นที่ร่วมแคมเปญการกุศล ในเมือง การาจี ซึ่งถือเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ 

Salman กล่าวด้วยว่า สาเหตุหนึ่งที่ทำให้โรคชนิดนี้ไม่หมดไปจากท้องถิ่น เป็นเพราะกระแสข่าวเท็จเกี่ยวกับวัคซีนโปลิโอที่ถูกส่งมายังชุมชน โดยกลุ่มนักรบตาลีบัน สร้างข้อมูลลวงว่า เป็นวัคซีนที่มีสิ่งเจือปน และอาจทำให้ชายที่ได้รับวัคซีนเข้าไปเป็นหมันได้ ทำให้ชาวบ้านไม่กล้าพาลูกหลานเข้ามารับวัคซีน 

โดยมักพบกระเเสข่าวลือนี้ ในหลายพื้นที่ขัดแย้งและมีความเชื่อด้านชาติพันธุ์สุดโต่ง ส่งผลให้ปัจจุบัน ปากีสถานเป็น 1 ในเพียง 3 ประเทศทั่วโลก ที่ยังไม่สามารถควบคุมการขยายจำนวนผู้ป่วยโรคโปลิโอได้ โดยอีก 2 ประเทศที่เผชิญภาวะเดียวกันคือ อัฟกานิสถาน และ ไนจีเรีย

แคมเปญที่จัดขึ้น เน้นสร้างการรับรู้เกี่ยวกับโรคให้กับเด็กๆ รวมถึงอาการเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการป่วย และ ให้กำลังใจพวกเขาเดินหน้าใช้ชีวิตต่อไป 

ที่สำคัญมีการให้ความรู้แก่ผู้ปกครองของเด็ก ที่ขาดความเชื่อมั่นในการรักษา อันเป็นผลมาจากข่าวลวงเรื่องคุณภาพของวัคซีน โดยยืนยันว่า วัคซีนที่ถูกส่งมามีความปลอดภัยอย่างแน่นอน ซึ่งทีมงานที่ลงพื้นที่หวังว่า จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนให้ดีขึ้นได้ในไม่ช้า 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS