Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปากีสถานเดินหน้าแก้ไขปัญหาโปลิโอในชุมชน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 31 ต.ค. 60 เวลา 06:09:51 น.

จำนวนผู้ชม : 287

รัฐบาลปากีสถาน ใช้นักร้องชื่อดังเป็นกระบอกเสียงประชาสัมพันธ์ ในการเรียกคืนความเชื่อมั่น ต่อการแก้ไขปัญหาโรคโปลิโอ ในภาคชุมชน

การป่วยด้วยโรคโปลิโอ ยังคงเป็นปัญหาสุขภาพหลักๆ ในหลายๆ เมืองของปากีสถาน แม้ตลอดหลายปีที่ผ่าน ภาครัฐจะมีความพยายามรณรงค์เพื่อกำจัดโรคให้หมดไปจากประเทศก็ตาม แต่คงยังไม่ได้ผล 

ล่าสุดจึงได้มีการแต่งตั้งตัวแทนองค์กรการกุศลอย่าง Salman Ahmad หนึ่งในนักร้อง-นักดนตรีชื่อดังของประเทศ ให้เข้ามาช่วยเหลือ ด้วยการเป็นตัวแทนประชาสัมพันธ์ให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ด้วยการลงพื้นที่ร่วมแคมเปญการกุศล ในเมือง การาจี ซึ่งถือเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ 

Salman กล่าวด้วยว่า สาเหตุหนึ่งที่ทำให้โรคชนิดนี้ไม่หมดไปจากท้องถิ่น เป็นเพราะกระแสข่าวเท็จเกี่ยวกับวัคซีนโปลิโอที่ถูกส่งมายังชุมชน โดยกลุ่มนักรบตาลีบัน สร้างข้อมูลลวงว่า เป็นวัคซีนที่มีสิ่งเจือปน และอาจทำให้ชายที่ได้รับวัคซีนเข้าไปเป็นหมันได้ ทำให้ชาวบ้านไม่กล้าพาลูกหลานเข้ามารับวัคซีน 

โดยมักพบกระเเสข่าวลือนี้ ในหลายพื้นที่ขัดแย้งและมีความเชื่อด้านชาติพันธุ์สุดโต่ง ส่งผลให้ปัจจุบัน ปากีสถานเป็น 1 ในเพียง 3 ประเทศทั่วโลก ที่ยังไม่สามารถควบคุมการขยายจำนวนผู้ป่วยโรคโปลิโอได้ โดยอีก 2 ประเทศที่เผชิญภาวะเดียวกันคือ อัฟกานิสถาน และ ไนจีเรีย

แคมเปญที่จัดขึ้น เน้นสร้างการรับรู้เกี่ยวกับโรคให้กับเด็กๆ รวมถึงอาการเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการป่วย และ ให้กำลังใจพวกเขาเดินหน้าใช้ชีวิตต่อไป 

ที่สำคัญมีการให้ความรู้แก่ผู้ปกครองของเด็ก ที่ขาดความเชื่อมั่นในการรักษา อันเป็นผลมาจากข่าวลวงเรื่องคุณภาพของวัคซีน โดยยืนยันว่า วัคซีนที่ถูกส่งมามีความปลอดภัยอย่างแน่นอน ซึ่งทีมงานที่ลงพื้นที่หวังว่า จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนให้ดีขึ้นได้ในไม่ช้า 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS