Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหประชาชาติ-ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มมากเป็นประวัติการณ์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 31 ต.ค. 60 เวลา 06:08:41 น.

จำนวนผู้ชม : 376

สหประชาชาติเผยรายงานสภาพอากาศ พบก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Co2) ในชั้นบรรยากาศ เพิ่มมากขึ้นเป็นประวัติการณ์ 

หน่วยงานสภาพอากาศของสหประชาชาติ ออกมาเปิดเผยรายงานประจำปี โดยเป็นข้อมูลเกี่ยวกับระดับความเข้มข้น ของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศ ซึ่งบันทึกได้ในปีที่แล้ว (2559) พบว่า มีระดับความเข้มข้นเพิ่มขึ้นจากปีก่อนๆ จนน่ากังวล

โดยค่าเฉลี่ยความเข้มข้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในปีที่ผ่านมา วัดได้ที่ 403.3 ppm (Parts-Per-Million หมายถึง 1 ส่วนใน 1 ล้านส่วน) หรือ ในอากาศ 1 ล้านส่วนจะพบว่ามีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อยู่ถึง 403.3 ส่วน เลยทีเดียว 

ซึ่งค่าเฉลี่ยเพิ่มขึ้น จากเมื่อปี 2558 ที่ 400.00 ppm นับเป็นอัตราค่าเฉลี่ยที่เพิ่มขึ้น มากกว่าสถิติที่เปรียบเทียบกันได้ในปีก่อนๆ และเพิ่มขึ้นถึง 100 เท่า ก่อนโลกของเราจะเผชิญกับปัญหาภาวะโลกร้อน

ผลมาจากกิจกรรมของมนุษย์ ทั้งในแง่การใช้ชีวิตประจำวัน และการประกอบธุรกิจ รวมถึงภาคการจราจร โดยล้วนแล้วแต่ก่อให้เกิดการปล่อยมลพิษสู่ชั้นบรรยากาศ นอกจากนี้ ยังมีอิทธิพลของปรากฏการณ์ เอลนิโย่ ที่ส่งผลต่อภาวะโลกร้อน ทำให้เกิดความแห้งแล้ง และส่งผลให้ต้นไม้และพืชชนิดต่างๆ ไม่สามารถดูดซับ คาร์บอนไดออกไซด์ไว้ได้ แต่กลับปล่อยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ นั่นเอง 

Petteri Taalas ประธานองค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (World Meteorological Organization ) ที่เข้าร่วมฟังการรายงานครั้งนี้ด้วย ออกมาเรียกร้องว่า สถิติที่ปรากฏ สะท้อนวิกฤติด้านสภาพอากาศ ที่ผู้กำหนดนโยบายของแต่ละประเทศไม่ควรละเลย และควรเร่งที่จะเข้าร่วมข้อตกลงปารีส ซึ่งมีเนื้อหาและข้อกำหนดว่าด้วยการควบคุมเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ อีกทั้ง ยังควรดำเนินนโยบาย ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และก๊าซเรือนกระจกอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง 

Taalas ยังกล่าวด้วยว่า หากไม่เร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น คาดว่า ปลายศตวรรษที่ 21 นี้ โลกอาจต้องเผชิญสภาพอากาศที่เลวร้ายมากกว่าเดิม 

นอกจากนี้ สำนักข่าว The Guardian รายงาน คำสัมภาษณ์ของผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพภูมิอากาศ ที่ออกมายืนยันว่า ข้อมูลจากสหประชาชาติมีความน่าเชื่อถือ โดยจะสังเกตได้ว่า ช่วงปีที่ผ่านมาและปีนี้ เกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติขึ้นมากมาย ทำให้ทั่วโลกสูญเสียพื้นที่ป่า และต้นไม้ไปเป็นจำนวนมาก

ซึ่งคณะผู้บริหารประเทศต่างๆ ควรต้องเร่งศึกษาหาแนวทางที่เข้มงวดขึ้น ในการควบคุมสภาพอากาศ และกิจการในประเทศ ที่กำลังทำลายชั้นบรรยากาศทั่วโลก

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS