Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สเปนปลดผู้นำกาตาลุญญาและประกาศยุบสภา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 ต.ค. 60 เวลา 11:26:31 น.

จำนวนผู้ชม : 712

สเปนปลดผู้นำกาตาลุญญาและประกาศยุบสภา

นายกรัฐมนตรีสเปน ปลดผู้นำกาตาลุญญาและประกาศยุบสภา จัดเลือกตั้งท้องถิ่นใหม่ในเดือนธันวาคมนี้ หลังสภากาตาลันลงมติประกาศเอกราชแยกตัวออกจากสเปน เมื่อวานนี้

นายกรัฐมนตรีมาเรียโน ราฮอย ผู้นำสเปน ได้เรียกประชุมฉุกเฉินคณะรัฐมนตรีและได้ลงมติเห็นชอบให้ปลดประธานาธิบดีกาลัส ปุจด์เดโมนต์ ผู้นำแคว้นกาตาลุญญา ออกจากตำแหน่ง และยุบสภาผู้แทนราษฎรของกาตาลันทั้งหมด โดยจะให้มีการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นใหม่ ในวันที่ 21 ธันวาคมนี้ นอกจากนี้ ยังได้สั่งปลดผู้บัญชาการตำรวจของกาตาลุญญาด้วย ขณะเดียวกันคณะอัยการของสเปน ระบุว่า ในสัปดาห์หน้าก็จะยื่นฟ้อง นายปุจด์เดโมน ในข้อหา"ก่อกบฎ"อีกด้วย

นายกรัฐมนตรีราฮอย ยังแถลงต่อผู้สื่อข่าวว่าการตัดสินใจให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นใหม่ ก็เพื่อฟื้นฟูระบอบประชาธิปไตย ทั้งนี้สเปนยืนยันตั้งแต่ต้นว่าการประกาศแยกตัวเป็นเอกราชฝ่ายเดียวของแคว้นกาตาลุญญา เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย เพราะขัดกับรัฐธรรมนูญสเปน

การดำเนินการปลดประธานาธิบดีปุจด์เดโมน และ ยุบสภากาตาลัน มีขึ้นไม่กี่ชั่วโมง หลังจากที่ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกาตาลัน 135 ที่นั่ง ลงมติให้แยกตัวเป็นเอกราชจากสเปน ซึ่งเป็นไปตามผลการลงประชามติ 1 ตุลาคม โดยสภาลงคะแนนเสียง 70 ต่อ 10 เสียง และ งดออกเสียง 2 เสียง ส่วน ส.ส.จากพรรคฝ่ายค้านหลายสิบคน ไม่เห็นด้วยกับการลงมติครั้งนี้จึงเดินออกจากที่ประชุมสภาเพื่อเป็นการประท้วง

ผู้นำพรรคโซเชียลลิสต์ พรรคฝ่ายค้านกาตาลุญญา ได้ออกมาขานรับการประกาศของนายกรัฐมนตรีราฮอย ที่จะให้มีการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นใหม่ และว่าเป็นวันที่น่าเศร้าที่สุดที่กลุ่มที่ต้องการแบ่งแยกดินแดนตัดสินใจผิดพลาดและกระทำการที่ไร้ความรับผิดชอบ

ทั้งนี้ หลังจากที่รัฐสภากาตาลุญญา ลงมติการแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปน ก็มีประชาชนชาวกาตาลันหลายพันคน ออกมาเฉลิมฉลองตามท้องถนนในนครบาเซโลนา เมืองหลวงของแคว้นกาตาลุญญากันทันที อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนในกาตาลุญญาจะเห็นด้วยกับการประกาศเอกราชของรัฐบาลกาตาลัน เมื่อคืนที่ผ่านมา ก็มีชาวกาตาลันหลายร้อยคน ออกมาชุมนุมต่อต้านการประกาศเอกราชแยกตัวจากสเปนในย่านธุรกิจของนครบาเซโลนาเช่นกัน พร้อมชูธงชาติสเปน และประณามการประกาศเอกราช 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS