Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีนปรับแก้รัฐธรรมนูญตามมติพรรคคอมมิวนิสต์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 ต.ค. 60 เวลา 06:10:28 น.

จำนวนผู้ชม : 334

ที่ประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์ มีมติเพิ่มเติมแนวคิดของ ปธน. สี จิ้นผิง เข้าเป็นหลักการพื้นฐาน รัฐธรรมนูญของพรรค

ที่ประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์ (CPC) ซึ่งจัดการประชุมขึ้น เป็นครั้งที่ 19 และเปิดการประชุมมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว มีมติเป็นเอกฉันท์ ในการประชุมวันสุดท้าย (เมื่อวานนี้) เกี่ยวกับประเด็นเรื่องการปรับแก้รัฐธรรมนูญ 

โดยมีมติให้ปรับแก้เนื้อหาบางส่วน ในรัฐธรรมนูญของพรรคคอมมิวนิสต์ที่ใช้บริหารประเทศ เพื่อเพิ่มเติม"แนวคิดของสี จิ้นผิง"ซึ่งเป็นแนวคิดที่ว่าด้วย"การสร้างสรรค์สังคมนิยมในศักราชใหม่ ซึ่งมีคุณลักษณะเฉพาะสำหรับชาวจีน"(Xi Jinping Thought on Socialism with Chinese Characteristics for a New Era)   

โดยแนวคิดดังกล่าว ซึ่งเป็นของผู้นำคนปัจจุบันนั้น มีความสำคัญเทียบเท่า หลักการบริหารประเทศ ของอดีตผู้นำจีน อย่าง เหมา เจ๋อตง ผู้ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์ และสาธารณรัฐประชาชนจีน รวมถึงการวางรากฐานทฤษฎีปฏิรูปเศรษฐกิจ และผลักดันให้จีน ก้าวมาเป็นหนึ่งในผู้นำโลกในยุคปัจจุบัน 

มติเป็นเอกฉันท์ ที่มีขึ้น ระบุให้บรรจุความคิดทางการเมืองของนาย สี จิ้นผิง เป็นหนึ่งในหลักการพื้นฐานในรัฐธรรมนูญของพรรคคอนมิวนิสต์ ซึ่งเปรียบเสมือกับเป็นการรับรองให้นายสี ขึ้นเป็นผู้นำที่มีอิทธิพลสูงสุดของจีน เทียบเท่ากับอดีตผู้นำเหมา (ซึ่งที่ผ่านมา ยังไม่มีผู้นำคนใดของจีน ได้รับการยกย่องในระดับนี้) และส่งผลให้นายสี จิ้นผิง กลายเป็นบุคคลที่มีอำนาจสูงสุด ในการบริหารประเทศอย่างสมบูรณ์ 

นอกจากนี้ที่ประชุม CPC ยังมีมติเห็นชอบให้นายสี พร้อมด้วย นายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง ดำรงตำแหน่งสมาชิกคณะกรรมการกลางของพรรค ต่ออีก 1 สมัย ซึ่งมีวาระนาน 5 ปี เพื่อช่วยสนับสนุน และให้คำแนะนำในการทำงานบริหารประเทศ ต่อไป

รายงานระบุว่า ในวันนี้จะมีการประกาศรายชื่อคณะกรรมการกรมการเมือง หรือ โปลิตบูโร ซึ่งเป็นกลุ่มบุคคลที่กุมอำนาจการบริหารพรรค รวมทั้ง ชื่อของเลขาธิการพรรค ออกมาด้วย 

ซึ่งมีคาดว่า พันธมิตรของนาย สี น่าจะยังคงมีส่วนสำคัญในบทบาทดังกล่าว เช่นที่ผ่านมา เพื่อไม่ให้อำนาจของผู้นำสูงสุด ถูกกระจายออกไปยังภาคส่วนอื่น 

ขณะที่ความเคลื่อนไหวการเมืองในฮ่องกง ในประเด็นเกี่ยวกับผู้มีแนวคิดต่อต้าน การแผ่ขยายอำนาจของจีนแผ่นดินใหญ่ เมื่อวานนี้ ศาลฎีกาของฮ่องกง มีคำพิพากษาให้มีการประกันตัว นายโจชัว หว่อง และ นายนาธาน เหลา ชั่วคราว หลังทั้งคู่ตกเป็นจำเลย ในข้อหาร่วมกันเป็นแกนนำ จัดการชุมนุมเพื่อปลุกระดมประชาชนให้ออกมาต่อต้านรัฐบาล ภายใต้ชื่อ"ขบวนการปฏิวัติร่ม"จนถูกจำคุกตั้งแต่ เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา 

โดยศาลระบุ ห้ามทั้งสองคน เดินทางออกจากเกาะฮ่องกง และต้องเข้ารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ สัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อรอการขึ้นศาลไต่สวนอีกครั้ง ในต้นเดือน พฤศจิกายน นี้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS