Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ญี่ปุ่น-"อาเบะ"ประกาศชัยชนะอีกครั้งในการเลือกตั้ง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 23 ต.ค. 60 เวลา 06:06:45 น.

จำนวนผู้ชม : 313

นายชินโซะ อาเบะ ประกาศชัยชนะการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎร แต่ยังคงต้องเผชิญการกีดกันจากหลายฝ่าย ที่ไม่ต้องการให้ลงประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ

การเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎรญี่ปุ่น ที่ปิดหีบไปเมื่อวานเย็น ราว ๆ 18.00 น. ยังคงมีการนับคะแนนอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ผลออกมาเป็นไปตามคาด คือ พรรคเสรีประชาธิปไตย หรือ LDP ซึ่งมีนาย ชินโซะ อาเบะ เป็นประธานพรรค เป็นผู้ได้รับชัยชนะไป

สำนักข่าว Japan Times รายงานว่า พรรค LDP น่าจะได้เก้าอี้ในสภาถึง กว่า 300 ที่นั่ง จากทั้งหมด 465 ที่ ซึ่งถือว่าพรรครัฐบาลของนายอาเบะ สามารถกุมอำนาจได้มากกว่า 2 ใน 3 ของจำนวนสมาชิกในสภาทั้งหมด และทำให้มีอำนาจต่อรองมากขึ้น ในการอนุมัตินโยบายต่างๆ ตลอดจนการผลักดันให้เกิดการลงประชาชมติ ในหลายประเด็น 

ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ การผลักดันให้มีการลงประชามติเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นประเด็นที่ผู้นำญี่ปุ่นคนปัจจุบันสนับสนุนมาโดยตลอด แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจาก ถูกต่อต้านจากฝ่ายค้าน และประชาชนที่ไม่เห็นด้วยเป็นจำนวนมาก โดยผลจากชัยชนะในครั้งนี้ คาดว่า นายอาเบะ จะจัดการลงประชาชมติ แก้ไขรัฐธรรมนูญ อีกครั้ง ในเดือนมกราคมปีหน้า (รัฐธรรมนูญชุดปัจจุบันที่ใช้อยู่มีมาตั้งแต่สมัยสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง โดยอาเบะมองว่า มีหลายประเด็นที่ไม่เป็นธรรม และควรได้รับการแก้ไข)

สำนักข่าว Japan Times และ ABC News ของออสเตรเลีย วิเคราะห์ด้วยว่า แม้นายอาเบะ จะยังสามารถกุมเสียงข้างมากในสภาได้ แต่ยังคงไม่เป็นประโยชน์ สำหรับการลงประชามติ ในอนาคตอยู่ดี เนื่องจาก ชัยชนะของในการเลือกตั้งของเขาครั้งนี้ ไม่ได้มีผลมาจากความนิยมของประชาชน แต่เป็นเพราะประชาชนนั้นยังขาดตัวเลือกที่ดีกว่า เพราะพรรคคู่เเข่ง อย่าง พรรคความหวัง หรือ Party of Hope ของ นางยูริโกะ โคอิเกะ อดีตรัฐมนตรีสังกัดพรรคเดียวกับนายอาเบะ และ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ก็ถือเป็นพรรคการเมืองน้องใหม่ที่เพิ่งจัดตั้งขึ้น ทำให้ยังคงขาดความน่าเชื่อถือ 

ขณะที่นักการเมืองของพรรคประชาธิปไตย ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน ต่างกระจายกันไปเข้าร่วมกับพรรคการเมืองย่อยพรรคอื่นๆ  ทำให้พรรค LDP ของอาเบะ เหมือนกุมชัยชนะไว้แล้วตั้งแต่ต้น  

ความไม่เป็นที่นิยมของอาเบะ ทั้งในแง่ตัวบุคคลและนโยบาย นี่เอง ที่นักวิเคราะห์มองว่า จะเป็นอุปสรรคในการทำงานของเขาในอนาคต นอกจากนี้ ยังสะท้อนด้วยว่า การตัดสินใจจัดการเลือกตั้งใหม่ ที่เร็วก่อนกำหนดถึง 1 ปี ไม่ได้ช่วยเปิดทางให้พรรคของเขาทำงานได้ราบรื่นขึ้น อย่างที่คาดการณ์ไว้แต่ต้น แต่ยิ่งทำให้ถูกจับตามองในฐานะผู้นำ ที่อยู่ในตำแหน่งยาวนาน แต่ไม่สามารถเอาชนะใจประชาชนได้

อย่างไรก็ตาม ผลนับคะแนนอย่างเป็นทางการนั้น ทางการญี่ปุ่นระบุว่า อาจต้องล่าช้าออกไป เนื่องจากพายุไต้ฝุ่น ลัง (Lan) พัดเข้าถล่มไม่กี่ชั่วโมงก่อนเปิดหีบเลือกตั้ง สร้างความโกลาหลให้หลายภาคส่วน ซึ่งพายุลูกล่าสุดนี้ เป็นพายุที่มีความรุนแรงมากที่สุดลูกหนึ่งในรอบหลายปี ทำให้ต้องมีการอพยพผู้คนหลายหมื่นคน โดยคาดว่า จะเกิดเหตุน้ำท่วมหนักและแผ่นดินถล่มตามมาด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS