Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ซีเรีย-ระเบิดรถยนต์ 2 ครั้งซ้อน เสียชีวิตกว่า 140 คนแล้ว

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 ก.พ. 59 เวลา 06:00:09 น.

จำนวนผู้ชม : 504

วิกฤตความรุนแรงในซีเรีย ยังไม่มีทีท่าว่าจะเข้าใกล้ความสงบแต่อย่างใด เมื่อวานนี้ ได้เกิดเหตุระเบิดในเมืองฮอมส์ และกรุงดามัสกัส นครหลวงของซีเรีย ซึ่งล่าสุด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวมถึงกว่า 140 คนแล้ว

เหตุระเบิดรถยนต์ที่เกิดขึ้นในเมืองฮอมส์ เมืองเอกของจังหวัดฮอมส์ ทางตอนกลางของซีเรีย รายงานจากสำนักข่าวบีบีซี ระบุว่า ล่าสุดเมืองเดียว มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 57 คนและบาดเจ็บอีกจำนวนมาก

การโจมตีเมื่อวานที่เกิดขึ้น ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าใครอยู่เบื้องหลังการโจมตีนี้ แต่ในอดีตนั้น กลุ่มไอเอสเคยมุ่งเป้าโจมตีเขตนี้มาก่อน และประชากรส่วนใหญ่ในเมืองฮอมส์ เป็นชาวมุสลิมนิกายอาลาวิต ซึ่งเป็นนิกายเดียวกับที่ ประธานาธิบดี บาชาร์-อัล-อะสซาด นับถือ

เมืองฮอมส์ถือเป็นหนึ่งในศูนย์กลาง การลุกฮือขึ้นต่อต้านนายอัลอัสซาด ในช่วงเริ่มต้นของความขัดแย้งในซีเรีย และยังเคยได้รับการขนานนามว่า เป็นเมืองหลวงแห่งการปฏิวัติซีเรียอีกด้วย หลังจากกลุ่มกบฏออกจากเมืองไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงกับกองกำลังรุัฐบาล ทำให้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เมืองฮอมส์จึงตกอยู่ในอำนาจของรัฐบาล

และในวันเดียวกัน ก็ได้เกิดเหตุโจมตีด้วยระเบิดรุนแรง 3 ครั้งซ้อนขึ้นในเขตไซยีดาเซนับ ของกรุงดามัสกัส นครหลวงของซีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 83 คน การโจมตีมุ่งเป้าสังหารประชาชนซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวชีอะห์ ที่ตลาดแห่งหนึ่ง  ประชาชนท้องถิ่นรายงานว่า จุดเกิดเหตุอยู่ห่างจากหนึ่งในมัสยิดที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของนิกายชีอะห์ เพียงแค่ประมาณ 1 กิโลเมตร แต่เคราะห์ดีที่มัสยิดไม่ได้รับความเสียหายใดๆ

ด้านกลุ่มไอเอสออกมาอ้างความรับผิดชอบการโจมตี โดยระบุว่า ระเบิด 2 ครั้งแรก ที่เกิดนั้นเป็นระเบิดรถยนต์ฆ่าตัวตาย ส่วนครั้งสุดท้ายเป็นเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย

ในขณะที่ทางตอนเหนือของซีเรียนั้น การโจมตีในเมืองอเลปโปโดยกองทัพรัฐบาลยังคงดำเนินต่อไป โดยได้รับการสนับสนุนทางอากาศจากรัสเซีย และขณะนี้สามารถสังหารนักรบติดอาวุธกลุ่มไอเอสไปได้แล้วกว่า 50 ราย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS