Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ซีเรีย-ระเบิดรถยนต์ 2 ครั้งซ้อน เสียชีวิตกว่า 140 คนแล้ว

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 ก.พ. 59 เวลา 06:00:09 น.

จำนวนผู้ชม : 518

วิกฤตความรุนแรงในซีเรีย ยังไม่มีทีท่าว่าจะเข้าใกล้ความสงบแต่อย่างใด เมื่อวานนี้ ได้เกิดเหตุระเบิดในเมืองฮอมส์ และกรุงดามัสกัส นครหลวงของซีเรีย ซึ่งล่าสุด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวมถึงกว่า 140 คนแล้ว

เหตุระเบิดรถยนต์ที่เกิดขึ้นในเมืองฮอมส์ เมืองเอกของจังหวัดฮอมส์ ทางตอนกลางของซีเรีย รายงานจากสำนักข่าวบีบีซี ระบุว่า ล่าสุดเมืองเดียว มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 57 คนและบาดเจ็บอีกจำนวนมาก

การโจมตีเมื่อวานที่เกิดขึ้น ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าใครอยู่เบื้องหลังการโจมตีนี้ แต่ในอดีตนั้น กลุ่มไอเอสเคยมุ่งเป้าโจมตีเขตนี้มาก่อน และประชากรส่วนใหญ่ในเมืองฮอมส์ เป็นชาวมุสลิมนิกายอาลาวิต ซึ่งเป็นนิกายเดียวกับที่ ประธานาธิบดี บาชาร์-อัล-อะสซาด นับถือ

เมืองฮอมส์ถือเป็นหนึ่งในศูนย์กลาง การลุกฮือขึ้นต่อต้านนายอัลอัสซาด ในช่วงเริ่มต้นของความขัดแย้งในซีเรีย และยังเคยได้รับการขนานนามว่า เป็นเมืองหลวงแห่งการปฏิวัติซีเรียอีกด้วย หลังจากกลุ่มกบฏออกจากเมืองไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงกับกองกำลังรุัฐบาล ทำให้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เมืองฮอมส์จึงตกอยู่ในอำนาจของรัฐบาล

และในวันเดียวกัน ก็ได้เกิดเหตุโจมตีด้วยระเบิดรุนแรง 3 ครั้งซ้อนขึ้นในเขตไซยีดาเซนับ ของกรุงดามัสกัส นครหลวงของซีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 83 คน การโจมตีมุ่งเป้าสังหารประชาชนซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวชีอะห์ ที่ตลาดแห่งหนึ่ง  ประชาชนท้องถิ่นรายงานว่า จุดเกิดเหตุอยู่ห่างจากหนึ่งในมัสยิดที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของนิกายชีอะห์ เพียงแค่ประมาณ 1 กิโลเมตร แต่เคราะห์ดีที่มัสยิดไม่ได้รับความเสียหายใดๆ

ด้านกลุ่มไอเอสออกมาอ้างความรับผิดชอบการโจมตี โดยระบุว่า ระเบิด 2 ครั้งแรก ที่เกิดนั้นเป็นระเบิดรถยนต์ฆ่าตัวตาย ส่วนครั้งสุดท้ายเป็นเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย

ในขณะที่ทางตอนเหนือของซีเรียนั้น การโจมตีในเมืองอเลปโปโดยกองทัพรัฐบาลยังคงดำเนินต่อไป โดยได้รับการสนับสนุนทางอากาศจากรัสเซีย และขณะนี้สามารถสังหารนักรบติดอาวุธกลุ่มไอเอสไปได้แล้วกว่า 50 ราย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS