Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนเริ่มแล้ว

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 ต.ค. 60 เวลา 11:56:49 น.

จำนวนผู้ชม : 450

กิจกรรมครั้งใหญ่ของแวดวงการเมืองจีน เมื่อการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้เปิดฉากขึ้นแล้วเพื่อคัดเลือกผู้นำคนใหม่และกำหนดทิศทางการบริหารในอีก 5 ปีข้างหน้า ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

การประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์ครั้งที่ 19 ซึ่งจัดขึ้นทุกๆ 5 ปีที่กรุงปักกิ่งนี้ นับเป็นการประชุมทางการเมืองครั้งสำคัญของประเทศ โดยประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ได้ขึ้นแถลงผลงานความสำเร็จในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ก่อนเรียกร้องให้ตัวแทนสมาชิกพรรคที่เข้าร่วมการประชุม 2,287 คน อุทิศทุ่มเททำงานเพื่อยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของชาวจีน

สำหรับการประชุมลับนี้ มีประเด็นสำคัญที่ต้องจับตามองอยู่ 2 ประเด็นด้วยกันคือ แนวโน้มทิศทางการบริหารประเทศและเศรษฐกิจในอีก 5 ปีข้างหน้า และการคัดเลือกคณะกรรมการกลาง เพื่อทำหน้าที่เลือกคณะกรรมการกรมการเมือง หรือ โพลิตบูโร และคณะกรรมการประจำกรมการเมือง โดยคาดว่าจะมีการเลือกสมาชิกคณะกรรมการประจำกรมการเมืองทั้ง 7 คนใหม่เกือบทั้งหมด ซึ่งตำแหน่งนี้ถือว่าทรงอำนาจและอิทธิพลต่อเวทีการเมืองจีนเพราะมีส่วนในการตัดสินใจด้านนโยบายบริหารประเทศและเลือกเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งจะทำหน้าที่ในฐานะผู้นำสูงสุดของพรรคด้วย 


ก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์มองว่าการประชุมนี้จะเป็นโอกาสสำคัญให้ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ได้ปรับเปลี่ยนบางตำแหน่งของสมาชิกพรรคที่ทรงอำนาจเพื่อทำให้ฐานอำนาจของตนมั่นคงขึ้น และคาดว่าประธานาธิบดีสีจิ้นผิงน่าจะได้รับเลือกให้เป็นเลขาธิการใหญ่แห่งพรรคคอมมิวนิสต์ทำหน้าที่ผู้นำต่อเป็นสมัยที่ 2 เช่นเดียวกัน นายกรัฐมนตรีหลี่เค่อเฉียง 


การประชุมใหญ่นี้ ยังมีขึ้นท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ทางการประกาศห้ามโดรนและบอลลูนขึ้นบิน ร้านค้า และร้านอาหารหลายแห่งในกรุงปักกิ่งปิดให้บริการ  


การประชุมยังจัดขึ้นภายใต้นโยบายรัดเข็มขัดตามความต้องการของประธานาธิบดีสีจิ้นผิงเพื่อยังยั้งการแสวงหาผลประโยชน์ของนักการเมือง โดยสื่อจีนรายงานว่าปีนี้จะไม่มีการเสิร์ฟเมนูอาหารหรูหราอย่างกุ้งและปลิงทะเล รวมถึงไม่มีบริการตัดผมเสริมความงามหรือผลไม้ฟรีตามโรงแรมที่พักอีกด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS