Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ซีเรีย-สหรัฐอเมริกาหนุนนักรบเข้ายึดเมืองรักกา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 ต.ค. 60 เวลา 06:07:51 น.

จำนวนผู้ชม : 202

กลุ่มนักรบไอเอสล่าถอยออกจากเมือรักกา ซึ่งเปรียบเสมือนเมืองหลวง ฐานที่มั่นของกลุ่ม หลังจากที่กองกำลังนักรบ ที่ได้รับการสนับสนุนโดยสหรัฐฯ สามารถเข้ายืดครองเมืองได้สำเร็จ

องค์กรสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งซีเรีย (SOHR) ออกมารายงานว่า กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย หรือ SDF ซึ่งเป็นกองกำลังผสมของชาวเคิร์ด และกลุ่มติดอาวุธเชื้อสายอาหรับ ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาประกาศความสำเร็จ หลังใช้เวลาปิดล้อม และโจมตีทางอากาศ อยู่เป็นเวลาเกือบ 4 เดือน ก่อนจะบุกเข้ายึดเมืองคืนจากไอเอสได้ 

ก่อนเริ่มปฏิบัติการกองกำลัง SDF ได้ทำข้อตกลงเปิดทางให้สมาชิกกองกำลังไอเอส ซึ่งเป็นคนท้องถิ่นพร้อมครอบครัว เดินทางออกจากเมืองรักกาได้ เพื่อให้การสู้รบจะได้ยุติลงอย่างเร็ว และมีผู้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด แต่บรรดากองกำลังไอเอส ที่เป็นชาวต่างชาติไม่ได้รับอนุญาตให้ออกจากเมือง ทั้งนี้ คาดว่าการปะทะกันเพื่อกวาดล้างนักรบที่เหลืออยู่ จะยุติลงภายในวันนี้

โดยขณะนี้กองกำลัง SDF  สามารถเข้ายึดครองพื้นที่ส่วนใหญ่ในเมืองไว้ได้แล้ว รวมถึงจัตุรัส อัล-นาอิม ซึ่งกลุ่มไอเอสเคยใช้เป็นสถานที่ประหารนักโทษต่อหน้าสาธารณชน อย่างไรก็ตามยังมีนักรบไอเอสราว 50 คน หลงเหลืออยู่ในเมืองเป็นบางจุด เช่น ตามโรงพยาบาล และ สนามกีฬา อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้เริ่มเข้าเคลียร์พื้นที่ และค้นหาพลเรือนที่หลงเหลืออยู่ในเมืองแล้ว เพื่อให้ความช่วยเหลือ และแจกจ่ายเสบียง 

ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่าการสู้รบที่รุนแรงขึ้นอีกระลอก ทำให้ประชาชนหลายพันคน ต้องอพยพหนีภัยสงครามไปเป็นจำนวนมาก เนื่องเกรงว่าจะได้รับอันตราย

ด้านโฆษกรัฐบาลสหรัฐฯ ออกมากล่าวยืนยันความสำเร็จของกลุ่ม SDF เช่นกัน โดยระบุว่า สามารถยึดครองพื้นที่ในเมืองรักกาได้ กว่าร้อยละ 90 และหลังจากนี้ สหรัฐฯ จะส่งความช่วยเหลือไปสบทบเพื่อต้อนนักรบออกจากเมืองให้หมด ตลอดจนช่วยกองกำลัง SDF รักษาความปลอดภัยในเมืองด้วย 

ขณะที่หน่วยงานดูแลด้านสิทธิมนุษยชนในเด็ก ของสหราชอาณาจักร ออกมากล่าวเตือนว่า การที่ไอเอสพ่ายแพ้จากสงคราม อาจยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการใช้ชีวิตของเด็กซีเรีย เพราะมีเด็กจำนวนมากต้องอพยพหนีสงครามออกจากเมืองพร้อมครอบครัว โดยเดินทางเป็นเวลายาวนานอย่างไม่ทราบชะตากรรม พร้อมเรียกร้องให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือ เป็นการด่วน 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS