Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ซีเรีย-สหรัฐอเมริกาหนุนนักรบเข้ายึดเมืองรักกา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 ต.ค. 60 เวลา 06:07:51 น.

จำนวนผู้ชม : 334

กลุ่มนักรบไอเอสล่าถอยออกจากเมือรักกา ซึ่งเปรียบเสมือนเมืองหลวง ฐานที่มั่นของกลุ่ม หลังจากที่กองกำลังนักรบ ที่ได้รับการสนับสนุนโดยสหรัฐฯ สามารถเข้ายืดครองเมืองได้สำเร็จ

องค์กรสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งซีเรีย (SOHR) ออกมารายงานว่า กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย หรือ SDF ซึ่งเป็นกองกำลังผสมของชาวเคิร์ด และกลุ่มติดอาวุธเชื้อสายอาหรับ ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาประกาศความสำเร็จ หลังใช้เวลาปิดล้อม และโจมตีทางอากาศ อยู่เป็นเวลาเกือบ 4 เดือน ก่อนจะบุกเข้ายึดเมืองคืนจากไอเอสได้ 

ก่อนเริ่มปฏิบัติการกองกำลัง SDF ได้ทำข้อตกลงเปิดทางให้สมาชิกกองกำลังไอเอส ซึ่งเป็นคนท้องถิ่นพร้อมครอบครัว เดินทางออกจากเมืองรักกาได้ เพื่อให้การสู้รบจะได้ยุติลงอย่างเร็ว และมีผู้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด แต่บรรดากองกำลังไอเอส ที่เป็นชาวต่างชาติไม่ได้รับอนุญาตให้ออกจากเมือง ทั้งนี้ คาดว่าการปะทะกันเพื่อกวาดล้างนักรบที่เหลืออยู่ จะยุติลงภายในวันนี้

โดยขณะนี้กองกำลัง SDF  สามารถเข้ายึดครองพื้นที่ส่วนใหญ่ในเมืองไว้ได้แล้ว รวมถึงจัตุรัส อัล-นาอิม ซึ่งกลุ่มไอเอสเคยใช้เป็นสถานที่ประหารนักโทษต่อหน้าสาธารณชน อย่างไรก็ตามยังมีนักรบไอเอสราว 50 คน หลงเหลืออยู่ในเมืองเป็นบางจุด เช่น ตามโรงพยาบาล และ สนามกีฬา อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้เริ่มเข้าเคลียร์พื้นที่ และค้นหาพลเรือนที่หลงเหลืออยู่ในเมืองแล้ว เพื่อให้ความช่วยเหลือ และแจกจ่ายเสบียง 

ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่าการสู้รบที่รุนแรงขึ้นอีกระลอก ทำให้ประชาชนหลายพันคน ต้องอพยพหนีภัยสงครามไปเป็นจำนวนมาก เนื่องเกรงว่าจะได้รับอันตราย

ด้านโฆษกรัฐบาลสหรัฐฯ ออกมากล่าวยืนยันความสำเร็จของกลุ่ม SDF เช่นกัน โดยระบุว่า สามารถยึดครองพื้นที่ในเมืองรักกาได้ กว่าร้อยละ 90 และหลังจากนี้ สหรัฐฯ จะส่งความช่วยเหลือไปสบทบเพื่อต้อนนักรบออกจากเมืองให้หมด ตลอดจนช่วยกองกำลัง SDF รักษาความปลอดภัยในเมืองด้วย 

ขณะที่หน่วยงานดูแลด้านสิทธิมนุษยชนในเด็ก ของสหราชอาณาจักร ออกมากล่าวเตือนว่า การที่ไอเอสพ่ายแพ้จากสงคราม อาจยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการใช้ชีวิตของเด็กซีเรีย เพราะมีเด็กจำนวนมากต้องอพยพหนีสงครามออกจากเมืองพร้อมครอบครัว โดยเดินทางเป็นเวลายาวนานอย่างไม่ทราบชะตากรรม พร้อมเรียกร้องให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือ เป็นการด่วน 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS