Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้นำกาตาลันเตรียมประกาศเอกราชจากสเปน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 10 ต.ค. 60 เวลา 22:29:32 น.

จำนวนผู้ชม : 351

รัฐสภากาตาลุญญาเพิ่มการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ก่อนที่ผู้นำกาตาลุญญาจะแถลงทิศทางการแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปนในวันนี้ แม้รัฐบาลสเปนจะเตือนว่าผิดกฎหมายและขู่ใช้มาตรการตอบโต้

ประธานาธิบดี คาร์เลส ปุดจ์เดมองต์ มีกำหนดจะแถลงต่อรัฐสภากาตาลุญญาในเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 23.00 น. ตามเวลาในไทย แม้ว่าศาลรัฐธรรมนูญสเปน จะมีคำสั่งระงับการประชุมสภาครั้งนี้ไปแล้ว และจะทำให้การประกาศของรัฐสภากาตาลุญญาไม่มีผลทางกฎหมาย

สำหรับบรรยากาศหน้าอาคารรัฐสภา ในเมืองบาร์เซโลนา มีตำรวจกาตาลันคุ้มกันพร้อมด้วยปืนไรเฟิลอัตโนมัติ เพื่อความปลอดภัย หลังจากเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีกลุ่มพลังเงียบที่สนับสนุนการอยู่รวมกับสเปนนับแสนคน ออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านการประกาศเอกราช เพราะแม้ว่าผลประชามติจะสนับสนุนให้แยกตัวจากสเปนเกินร้อยละ 92 แต่มีจำนวนผู้ใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเพียง 2 ล้านคน จากผู้มีสิทธิ์กว่า 5 ล้านคน เท่ากับมีคะแนน Vote Yes ไม่ถึงครึ่งของชาวตากาลันทั้งหมด

ขณะที่หลายฝ่ายรวมถึงรัฐบาลเยอรมนี ฝรั่งเศส และสหภาพยุโรป เรียกร้องให้กาตาลุญญา ยับยั้งแผนประกาศเอกราชเพียงฝ่ายเดียว และเตือนว่า หากมีการแยกตัวเป็นสาธารณรัฐจริง ก็จะมีผลให้กาตาลุญญา พ้นจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปในทันที ด้านฝ่ายค้านของสเปน เรียกร้องให้ผู้นำกาตาลุญญา ยุติการเผชิญหน้า และหันมาเจรจากับสเปน

ส่วนนายกเทศมนตรีเมืองบาร์เซโลนา ขอให้นายปุดจ์เดมองต์ระงับการประกาศเอกราชเอาไว้ก่อน และเตือนผู้นำสเปน อย่าด่วนตัดสินใจ ในเรื่องใดก็ตามที่จะทำลายโอกาสเจรจาไกล่เกลี่ย รวมถึงการใช้มาตรา 155 ในรัฐธรรมนูญสเปน เพื่อยึดอำนาจปกครองตนเองของกาตาลุญญา มีการเปิดเผยจาก ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลสเปนว่า นายกรัฐมนตรีสเปน อาจประกาศยุบสภากาตาลัน และสั่งให้จัดการเลือกตั้งใหม่

กาตาลุญญา มีประชากร 7,500,000 คน มีความสำคัญอย่างมากต่อสเปน เพราะเป็นเขตเศรษฐกิจใหญ่ที่สุด อันดับ 5 ของยุโรป รองจากเยอรมนี, สหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส และอิตาลี

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS