Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ ระงับการออกวีซ่าชั่วคราวแก่พลเมืองตุรกี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 10 ต.ค. 60 เวลา 06:04:33 น.

จำนวนผู้ชม : 107

สหรัฐอเมริกา และตุรกี ระงับความสัมพันธ์ระหว่างกันด้วยการประกาศงดออกวีซ่า ประเภทพำนักชั่วคราว (Non-Immigrant Visa) ให้แก่พลเมืองของอีกฝ่าย 

สถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงอังการา ของตุรกี ออกแถลงการณ์ ระงับการออกวีซ่าประเภทพำนักชั่วคราว (Non-Immigrant Visa) ให้แก่พลเมืองตุรกี ที่ต้องการเดินทางไปสหรัฐฯ โดยเผยแพร่ผ่านทางทวิตเตอร์ของสถานทูต พร้อมระบุเหตุผลว่า การระงับการให้บริการชั่วคราว เป็นผลมาจากการประเมินสถานการณ์ด้านความมั่นคงของรัฐบาลตุรกี ว่า ไม่มีเสถียรภาพมากพอ อีกทั้ง การยุติการให้บริการชั่วคราว ยังเป็นการรักษาความปลอดภัย ให้กับเจ้าหน้าที่การทูตของสหรัฐฯ ที่ปฏิบัติงานในกรุงอังการา ด้วย 

พร้อมระบุว่าคำสั่งดังกล่าว จะมีผลบังคับใช้ทันที และครอบคลุมบริการของสถานกงสุล ในเมืองอิสตันบูล และในเมือง อาดานา ของตุรกี ด้วย

การออกมาประกาศมาตรการดังกล่าว ของสหรัฐฯ เกิดขึ้นไม่กี่วัน หลังมีรายงานว่า ทางการตุรกี สั่งคุมตัวพนักงานชาวตุรกีคนหนึ่ง ที่ทำงานในสถานกงสุลสหรัฐฯ เนื่องจากเชื่อว่า พนักงานรายนี้มีความเชื่อมโยงกับ นาย เฟตตุลเลาะห์ กูเลน (Fethullah Gulen) นักการศาสนาที่ลี้ภัยอยู่ในสหรัฐฯ ซึ่งเป็นบุคคลที่ทางการตุรกีเชื่อว่า อยู่เบื้องหลังการปฏิวัติล้มเหลวภายในประเทศ เมื่อเดือนกรกฎาคม ปีที่แล้ว 

ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา สถานทูตตุรกีประจำกรุงวอชิงตัน ดีซี สหรัฐฯ ได้ออกแถลงการณ์ตอบโต้เช่นกัน ระบุว่า จะระงับการออกวีซ่าทั้งหมดให้แก่พลเมืองอเมริกัน ซึ่งรวมถึงการยื่นคำร้องขอวีซ่าออนไลน์ และการขอรับการตรวจลงตราอนุญาตเข้าตุรกี บริเวณด่านตรวจคนเข้าเมือง ตามจุดผ่านแดนทุกแห่ง

การออกมาแสดงจุดยืนทางการทูตของทั้ง 2 ประเทศ สะท้อนความสัมพันธ์ที่กำลังแตกแยกอย่างรุนแรง ซึ่งสืบเนื่องมาจาก เหตุการณ์ปฏิวัติล้มเหลวภายในตุรกี นั่นเอง 

โดยประธานาธิบดีเรเจฟ เตย์ยิป เออร์โดกัน เชื่อว่า นาย กูเลน น่าจะเป็นผู้บงการอยู่เบื้องหลัง และเรียกร้องให้ทางการสหรัฐฯ ส่งตัวนาย กูเลน ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนมาให้ทางการตุรกี แต่ฝั่งสหรัฐฯ ยังปฏิเสธคำร้องขอดังกล่าว เนื่องจากมองว่า ตุรกี ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้อย่างชัดเจนว่า นาย กูเลน มีความผิดจริง และแน่นอนว่าท่าทีดังกล่าว สร้างความไม่พอใจอย่างมาก ให้กับผู้นำตุรกี

สถานการณ์ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ ตึงเครียดเพิ่มขึ้นอีกระลอก เมื่อทางการสหรัฐฯ ประกาศหนุนกองกำลังนักรบชาวเคิร์ด ในการต่อสู้กับกลุ่มก่อร้ายไอเอส ที่ปฏิบัติการอยู่ในหลายประเทศ แถบตะวันออกกลาง โดยสหรัฐฯ เชื่อว่า กองกำลังชาวเคิร์ด มีกำลังมากพอในการต่อสู่กับกลุ่มการร้ายกลุ่มนี้ ในขณะที่ทางการตุรกี มองชาวเคิร์ดเป็นศัตรู และพยายามต่อต้านทุกๆ ปฏิบัติการของนักรบกลุ่มนี้มาโดยตลอด

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS