Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ปูติน"หารือกระชับสัมพันธ์ซาอุดีอาระเบีย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 06 ต.ค. 60 เวลา 06:07:29 น.

จำนวนผู้ชม : 236

รัสเซียและซาอุดีอาระเบีย กระชับความสัมพันธ์เเน่นแฟ้นกันมากยิ่งขึ้น หลังการเดินทางเยือนรัสเซียของสมเด็จพระราชาธิบดี ซัลมาน แห่งซาอุดิอาระเบีย 

ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้ต้อนรับการเสด็จพระราชดำเนินเยือนของ สมเด็จพระราชาธิบดี ซัลมาน บิน อับดุลลาซิซ อัล ซาด (Salman bin Abdulaziz Al Saud) แห่งซาอุดิอาระเบีย ที่ทำเนียบเครมลิน กรุงมอสโก เมืองหลวงของประเทศ โดยถือเป็นการเสด็จพระราชดำเนินเยือนกรุงมอสโกครั้งแรก ของสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน 

ทั้งสองฝ่ายได้ร่วมหารือกันในหลายประเด็น เพื่อยกระดับเศรษฐกิจของทั้ง 2 ประเทศที่กำลังอยู่ในภาวะซบเซา โดยเฉพาะเศรษฐกิจของรัสเซีย ที่ถดถอยเพราะมาตรการคว่ำบาตรจากชาติตะวันตก และ ราคาน้ำมันที่ดิ่งลง ซึ่งทางรัสเซียจึงได้มีการตกลง ร่วมทุนกับซาอุฯ กว่า 3 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อแก้ปัญหาราคาน้ำมันในตลาดโลก และนำไปพัฒนาข้อตกลงโอเปก (OPEC) ซึ่งใช้ควบคุมราคาน้ำมัน จากชาติผู้ผลิตและส่งออกรายใหญ่ 

โดยระบุ จะผลักดันให้มีการลดจำนวนการผลิตลง ให้ได้ภายในเดือนมีนาคมปีหน้า เพื่อกระตุ้นราคาน้ำมันให้กระเตื้องขึ้น ซึ่งจากการหารือกันในประเด็นนี้ ทำให้เมื่อวานนี้ ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก ดีดตัวเพิ่มขึ้น 2 เปอร์เซ็น สะท้อนภาพการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน หากทั้ง 2 ประเทศร่วมกันแก้ไขปัญหานี้ อย่างจริงจริง 

นอกจากนี้ ยังมีการหารือกันถึงประเด็นเรื่องความมั่นคง โดยระบุ จะร่วมกันแก้ปัญหาความขัดแย้งในซีเรีย ซึ่งรัสเซียนั้น แสดงจุดยืนการเป็นพันธมิตร กับประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด ของซีเรีย อย่างชัดเจน ขณะที่ท่าทีของทางซาอุดิอาระเบียนั้น สมเด็จพระราชาธิบดี ซัลมาน ทรงมีพระราชดำรัสว่า ไม่สามารถละเลยปัญหาที่เกิดขึ้น ได้เช่นกัน

ผลจากการหารือ ซาอุดิอาระเบียยังได้ลงนามซื้อเครื่องบินรบ S-400 จากกองทัพรัสเซีย นับเป็นการแสดงท่าทีว่า ต้องการเปลี่ยนตลาดซื้อขายอาวุธยุทโธปกรณ์จากสหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา มายังซาอุฯด้วย 

นายปูตินยังได้กล่าวเชื่อมั่นว่า การหารือกันครั้งนี้ จะช่วยยกระดับความสัมพันธ์ให้ดีขึ้น แม้ว่ามีบางประเด็นที่ทั้งสองยังเห็นต่างกัน แต่นับเป็นสัญญาณที่ดี ที่จะทำให้ความร่วมมือในด้านต่างๆ คืบหน้า 

โดยนายปูตินยังได้ตอบรับ คำเชิญชวนของสมเด็จพระราชาธิบดี ซัลมาน ในการเดินทางไปเยือน กรุงริยาด ของซาอุดิอาระเบีย ในเร็วๆ นี้ ด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS