Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัสเซีย-ติดตั้งท้องฟ้าจำลองเคลื่อนที่ในสถานีรถไฟใต้ดิน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 05 ต.ค. 60 เวลา 06:09:21 น.

จำนวนผู้ชม : 127

กรุณารอสักครู่...

สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินแห่งหนึ่ง ในกรุงมอสโก ติดตั้งท้องฟ้าจำลองขนาดย่อมไว้ให้เด็กๆ เข้าชม เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 60 ปี การนำดาวเทียมสปุตนิก ขึ้นโคจรครั้งแรก 

ท้องฟ้าจำลอง ทรงครึ่งวงกลมขนาดย่อม ที่เด็กๆ กำลังนอนรับชมอยู่นี้ ติดตั้งอยู่ที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินแห่งหนึ่ง ในกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการส่งเสริม การเรียนรู้ทางดาราศาสตร์ ให้กับเด็กๆ ในเมือง และถือเป็นการเฉลิมฉลอง ครบรอบ 60 ปี ที่รัสเซียส่งดาวเทียม สปุตนิก (Sputnik) ขึ้นโคจรรอบโลกครั้งแรก ตั้งแต่ปี 2500  

ท้องฟ้าจำลองหลังนี้ ถูกออกแบบมาให้มีความทันสมัย มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก ทำให้สามารถเคลื่อนย้ายไปติดตั้งยังที่ต่างๆ ได้ โดยไม่เพียงแต่เด็กๆ เท่านั้น ผู้ใหญ่ก็สามารถเข้ารับชมได้ เนื่องจากข้อมูลความรู้ในโลกดาราศาสตร์ ที่นำมาฉายให้ได้รับชม จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ และที่สำคัญ มีการบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมา ของดาวเทียมดวงสำคัญ ของประเทศด้วย

แม้ในอดีต สปุตนิก จะถูกสร้างขึ้นมา เพื่อแข่งขันกับดาวเทียม และยานอวกาศมากมายของสหรัฐฯ แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ปัจจุบัน ได้สร้างคุณประโยชน์ทางการศึกษา เกี่ยวกับเรื่องราวของจักรวาล และช่วยวางรากฐาน เกี่ยวกับระบบโทรคมนาคมในรัสเซียได้เป็นอย่างมาก รวมถึงเป็นต้นแบบให้มีการสร้างดาวเทียมดวงใหม่ๆ ออกมามากมาย 

Anastasia Shvetske ผู้จัดโครงการให้ความรู้แก่เด็กๆ นี้ กล่าวว่า ความรู้ที่ถูกนำมาฉายบนท้องฟ้าจำลองเคลื่อนที่ ถูกจัดทำขึ้นในรูปแบบของภาพยนตร์ และใช้เทคโนโลยีดิจิทัลที่ทันสมัย ในการนำออกฉาย เพื่อให้เด็กมีความสนุกสนาน และเข้าใจง่าย เมื่อเกิดความรู้สึกสนุก พวกเขาจะอยากศึกษาเกี่ยวกับเรื่องราวในจักรวาลเพิ่มขึ้นตามมา นั่นเอง 

ทางผู้จัด หวังให้อุปกรณ์การเรียนรู้ชนิดนี้ ช่วยเปิดโลกแห่งจินตนาการให้กับเด็กๆ และยิ่งไปกว่านั้น มันอาจช่วยเพิ่มบุคลากร ในวงการดาราศาสตร์ให้กับรัสเซีย ได้ในอนาคต 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS