Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ-เรียกร้องปรับแก้กฎหมายพกพาอาวุธปืน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 04 ต.ค. 60 เวลา 06:05:33 น.

จำนวนผู้ชม : 249

กรุณารอสักครู่...

หลังเหตุกราดยิงครั้งรุนแรงที่สุด ในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ชาวอเมริกันหลายคน ออกมาแสดงความต้องการ ให้มีการปฏิรูปกฎหมายอนุญาตพกพาปืน ให้มีความรัดกุมมากยิ่งขึ้น

ประเด็นเรื่องการครอบครองอาวุธในสหรัฐอเมริกา กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างขึ้นมาอีกครั้ง หลังเกิดเหตุกราดยิง ครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ ในงานแสดงดนตรีกลางแจ้ง"Routh 91 Harvest Festival"ในเมือง Las Vegas รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา จนทำให้มีผู้เสียชีวิต อย่างน้อย 59 ราย และบาดเจ็บกว่า 527 ราย 

โดยตำรวจตรวจสอบ พบปืนหลายสิบกระบอก ในห้องพักชั้น 32 บนรีสอร์ต มัณฑะเลย์ เบย์ ที่นาย Stephen Paddock วัย 64 ปี ซึ่งตกเป็นผู้ต้องสงสัยใช้ก่อเหตุ รวมทั้งการตรวจค้นบ้านพักและในรถยนต์ของเขา พบอาวุธปืนชนิดต่างๆ อีกกว่า 20 กระบอก กระสุนอีกนับพันนัด รวมถึงวัตถุระเบิด ด้วย

นอกจากนี้ จากการสอบสวนเจ้าของร้านจำหน่ายอาวุธปืนในลาสเวกัส ที่เคยขายปืนให้กับนาย Paddock พบว่า เขาได้เดินทางมาซื้อปืนที่ร้าน เมื่อราว 3-4 เดือนก่อนเกิดเหตุ พร้อมแสดงเอกสารต่างๆ ว่ามีคุณสมบัติ ของผู้สามารถครอบครองปืนครบตามที่ทางการกำหนด รวมทั้งผ่านการตรวจสอบประวัติจาก FBI แล้วอีกด้วย 

ทำให้หลายฝ่ายตั้งข้อสงสัยว่า แท้จริงแล้วการที่ทางการสหรัฐฯ ยังคงอนุญาตให้ประชาชน สามารถครอบครองปืนได้นั้น"เป็นประโยชน์ หรือ โทษ กันแน่"โดยสำนักข่าว The Guardian รายงานคำสัมภาษณ์จากประชาชน ที่มีความเห็นต่อประเด็นนี้ 

โดยหลายคน พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ผลจากโศกนาฏกรรมครั้งเลวร้าย ทำให้พวกเขายอมรับไม่ได้อีกต่อไป ที่จะให้ใครก็ตามพกปืนในที่สาธารณะได้ และระบุ จะคัดค้านกฎหมายอนุญาติพกปืนทุกฉบับ ที่ออกมาตั้งแต่ 2552 เพราะพฤติกรรมดังกล่าว เป็นการสะท้อนภาพสังคมที่ไม่ปลอดภัย มากกว่า เป็นการป้องกันตัว

แนวคิดนี้ ยังได้รับการสนับสนุนจากสมาคมไรเฟิลแห่งชาติสหรัฐฯ (The National Rifle Association) ก็ได้แสดงจุดยืนคัดค้าน กฏหมายอนุญาตให้พกพาปืน เช่นกัน โดยชี้ว่า ปัจจัยที่ส่งผลให้คนทำร้ายกัน สามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ ตามสภาพแวดล้อม โดยใบนุญาตรับรองสถานภาพการพกพาปืน ไม่สามารถรับประกับความปลอดภัยได้เสมอไป 

The Guardian ยังชี้ด้วยว่า ผลจากการสนับสนุน ให้มีการใช้กฎหมายดังกล่าว และปล่อยให้ตลาดค้าปืน รวมถึงอุตสาหกรรมผลิตปืน สามารถทำธุรกิจได้อย่างเสรี โดยมีกฏหมายคุ้มครอง ส่งผลให้สหรัฐอเมริกา กลายเป็นประเทศ ที่มีอัตราการเสียชีวิตจากการถูกฆาตกรรมด้วยปืน มากกว่า ประเทศที่พัฒนาแล้วด้วยกันถึง 25 เท่า โดยเฉลี่ยพบว่า มีผู้เสียชีวิตจากปืน มากถึงวันละ 93 ราย ขณะที่ผลสำรวจ จากผู้คนทั่วไป พบว่า ใน 100 คน จะมีถึง 88 คน ที่มีปืนไว้ในครอบครอง ทั้งพกไว้กับตัว และเก็บไว้ที่บ้าน

ด้านสภาครองเกรส ออกมาตอบรับกระแสวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าวด้วยเช่นกัน โดยมีการนำประเด็นขึ้นอภิปรายเมื่อวานนี้ ซึ่งบรรดาสมาชิกสภาครองเกรส ที่มาจากพรรคเดโมเเครต รวมตัวกันเรียกร้องให้สภาฯ อนุมัติการออกกฏหมาย ควมคุมความปลอดภัยของการใช้อาวุธปืน หรือ ปฏิรูปให้กฏหมายควบคุม มีความเข้มงวดมากขึ้น

ซึ่งผลการเรียกร้องยังคงไม่เป็นผล เนื่องจากเสียงในสภาฯ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากพรรครีพับลิกัน ยังคงสงวนท่าที ต่อคำเรียกร้องดังกล่าว จนถูกโจมตีว่า นิ่งเฉยต่อสถานการณ์ความรุนแรงในสังคม 

ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถูกโจมตีอย่างหนักด้วยว่า ไม่แสดงความรับผิดชอบต่อความเดือดร้อนของประชาชน โดยประชาชนจำนวนหนึ่ง ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับนโยบายหาเสียง ที่ทรัมป์เคยประกาศไว้ตั้งแต่ก่อนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีว่า จะออกกฎหมายอนุญาตให้คนอเมริกัน พกปืนได้เสรียิ่งขึ้น เพื่อความปลอดภัย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS