Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ เตือนภัยคุกคามหลังเหตุกราดยิงที่ลาสเวกัส

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 03 ต.ค. 60 เวลา 06:10:51 น.

จำนวนผู้ชม : 774

เหตุกราดยิงรุนแรงที่พึ่งเกิดขึ้น ในย่าน Las Vegas Strip ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 58 ราย บาดเจ็บ 515 คน  

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ข่าวคราวเกี่ยวกับก่อการร้ายต่อคนหมู่มาก ในที่สาธารณะต่างๆ ได้กระตุ้นให้เหล่าผู้จัดงานมหกรรมการแสดงดนตรี และการแสดงด้านงานบันเทิงหลายแห่งทั่วโลก หันมาให้ความสำคัญ การรักษาความปลอดภัยที่รัดกุมมากขึ้น เช่นเดียวกับการจัดแสดงดนตรีกลางแจ้ง"Routh 91 Harvest Festival"ที่ย่าน Las Vegas Strip ในเมือง Las Vegas รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา ที่มีนักท่องเที่ยว มาร่วมงานกว่า 22,000 คน 

แต่สุดท้ายยังคงเกิดเหตุโศกนาฏกรรมขึ้นอีกครั้ง เมื่อคนร้ายใช้ปืนไรเฟิล ยิงลงมาจากชั้น 32 ของรีสอร์ต Mandalay Bay ที่อยู่ไม่ไกลจากสถานที่จัดงานแสดงดนตรี โดยช่วงที่เกิดเหตุ เป็นช่วงที่นักร้องแนว Country ชื่อดัง อย่าง Jason Aldean กำลังขึ้นแสดงพอดี 

ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 58 ราย และบาดเจ็บอีก 515 ราย ขณะที่ผู้ต้องสงสัยที่ลงมือกราดยิงนานติดต่อถึงกัน 5 นาที ทราบชื่อคือ นาย Stephen Craig Paddock วัย 64 ถูกพบเสียชีวิตในที่ก่อเหตุ (ชั้น 32 ของรีสอร์ต) พร้อมปืนไรเฟิลจำนวน 10 กระบอก โดยล่าสุดตามรายงาน ไม่ระบุแน่ชัดว่า เป็นการวิสามัญของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือ เป็นการฆ่าตัวตาย 

แต่การสืบสวนขยายผล พบ ชายคนดังกล่าว อาศัยอยู่ในลาส เวกัส โดยก่อนลงมือก่อเหตุครั้งนี้ เพิ่งเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามได้ไม่นาน และเคยถูกจับกุมมาก่อนหน้านี้แล้ว เนื่องจากทำผิดกฏหมายในเมือง  อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจได้ควบคุมตัว นาง Marilou Danley หญิงคนสนิท ของนาย Paddock ไว้สอบสวนขยายผลด้วย แต่เชื่อว่า เธอไม่น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุดังกล่าว

นาย Joseph Lombardo นายกเทศมนตรี ลาส เวกัส ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน เกี่ยวกับรายละเอียดเพิ่มเติมจากฝั่งตำรวจตที่เชื่อว่า น่าจะก่อเหตุในลักษณะ"lone wolf"คือ การที่คนร้ายลงมือก่อเหตุเพียงคนเดียว โดยมีแรงบันดาลใจ หรือถูกปลุกระดม จากความรุนแรงที่มีการส่งต่อกันผ่านโลกโซเชี่ยล 

สอดคล้องกับข้อมูล จากเจ้าหน้าที่ FBI ที่เข้าร่วมสังเกตการณ์ ที่ระบุว่า ยังไม่พบความเชื่อมโยงของคนร้าย กับกลุ่มก่อการร้ายข้ามชาติ แม้กลุ่มไอเอส จะออกมาอ้างความรับผิดชอบก็ตาม โดยช่วงที่ผ่านมา ไอเอสมักออกมาอ้างว่า อยู่เบื้องหลังเหตุก่อการร้ายครั้งต่างๆ บ่อยครั้งเกินไป จนขาดความน่าเชื่อถือ

ด้านสำนักข่าว The Washington Post รายงานแนวทางการสอบสวนเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ตำรวจได้ร้องขอให้ประชาชนที่สามารถถ่ายคลิปในที่เกิดเหตุได้ในมุมต่างๆ  ส่งคลิปมาให้ทางเจ้าหน้าที่ เพื่อช่วยคลี่คลายการสอบสวน ได้เร็วขึ้น 

ส่วนสำนักข่าว Las Vegas Sun เผยแพร่ข้อมูล การส่งความช่วยเหลือด้านอื่นๆ ออกมาเพิ่มเติมด้วย โดยเน้นไปที่การขอรับบริจาคเลือด ให้กับผู้บาดเจ็บจำนวนมาก โดยเฉพาะเลือดกรุ๊ป O ซึ่งเป็นกรุ๊ปที่ต้องการมากที่สุด รวมถึง อุปกรณ์อำนวยความสะดวกอื่น ๆ เช่น ผ้าห่ม และที่ชาร์จโทรศัพท์ พร้อมแนบรายละเอียด เกี่ยวกับสถานที่รับบริจาค วัน เวลาทำการ และเบอร์โทรศัพท์ติดต่อตามสถานพยาบาลต่าง ๆ มากมาย รวมถึงยังมีการตั้งกองทุน เพื่อระดมเงินช่วยเหลือแก่เหยื่ออีกด้วย โดยตั้งเป้าจะขอรับบริจาค ให้ได้สูงสุดถึง 2 ล้าน ดอลลาร์สหรัฐฯ 

เหตุที่เกิดขึ้น หลายฝ่ายออกมาประณามการใช้ความรุนแรง โดย ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พร้อมผู้นำอีกหลายชาติ กล่าวว่า เป็นการกระทำที่ชั่วร้าย และขอให้ชาวอเมริกันรวมใจ เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ท่ามกลางความโศกเศร้า 

ส่วนนักร้องหนุ่ม Aldean ได้ร่วมส่งความรู้สึกผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว"jasonaldean"ขอให้เหยื่อทุกคนปลอดภัย ขณะที่ชาวอเมริกันจำนวนมาก ออกมาร่วมรณรงค์ ให้มีการนำกฎหมายห้ามพกพาอาวุธปืน ออกมาใช้งาน ทั่วประเทศด้วย 

สำหรับการโจมตีแบบ lone wolf นั้น นักวิชาการด้านความรุนแรง ออกมาเตือนว่า กำลังเป็นภัยคุกคามรูปแบบใหม่ ที่คืบคลานเข้ามาในสังคม อันเป็นผลจากการใช้งานโซเชี่ยลอย่างขาดสติ 

ซึ่งกลุ่มก่อร้ายมักเผยแพร่แนวคิดปลุกระดมการใช้ความรุนแรงนี้ มากับเนื้อหาสื่อต่างๆ ที่ผู้คนเสพ ทำให้ผู้คนตกเป็นเครื่องมือ ของกลุ่มก่อการร้ายโดยไม่รู้ตัว กระทั่งกลายเป็นคนร้ายเองในที่สุด 

ซึ่งแนวทางการป้องกันนั้น คือ การการคัดกรองข่าวสารทางโซเชี่ยลอย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างการรับรู้ให้ผู้ใช้งานเฝ้าระวัง นั่นเอง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS