Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผลประชามติกาตาลุญญา ร้อยละ 90 ต้องการแยกตัวจากสเปน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 02 ต.ค. 60 เวลา 11:32:47 น.

จำนวนผู้ชม : 351

กรุณารอสักครู่...

สถานการณ์ล่าสุดที่แคว้นกาตาลุญญา ดินแดนทางตะวันออกเฉียงเหนือของสเปน การลงประชามติแยกตัวเป็นเอกราชเมื่อวานนี้มีการปะทะกันระหว่างตำรวจสเปนและชาวกาตาลัน ส่วนผลประชามติ ร้อยละ 90 ต้องการแยกตัว

ชาวกาตาลันจำนวนมาก ต่างออกมาเฉลิมฉลองทั่วนครบาร์เซโลนา เมื่อคืนที่ผ่านมา หลังได้ออกมาใช้สิทธิ์ลงประชามติแยกแคว้นกาตาลุญญาเป็นเอกราชจากสเปนกันอย่างล้นหลาม โดยประธานาธิบดี การ์ลัส ปุดจ์จาโมนต์ ผู้นำกาตาลุญญา ประกาศชัยชนะและย้ำว่า แคว้นกาตาลุญญา มีสิทธิที่จะดำรงเป็นรัฐเอกราช ไม่ใช่ส่วนหนึ่งของสเปนอีกต่อไป หลังจากที่คะแนนลงประชามติเบื้องต้น ปรากฏว่าร้อยละ 90 ต้องการแยกตัวจากสเปน สำหรับจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์มีร้อยละ 42.3 หรือ 2,260,000 คน จากผู้ลงทะเบียนทั้งหมด 5,340,000 คน ซึ่งตามกฎหมายที่ผ่านโดยรัฐสภาคาตาลันระบุว่า หากผลลงประชามติมากกว่าร้อยละ 50 สามารถประกาศเอกราชได้ภายใน 48 ชั่วโมง 

อย่างไรก็ตาม การประกาศชัยชนะครั้งนี้ เป็นเพียงการประกาศฝ่ายเดียวของกาตาลุญญา เนื่องจากก่อนหน้านี้ ศาลรัฐธรรมนุญสเปน ตัดสินชี้ขาดแล้วว่า การลงประชามติของกาตาลุญญา เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย

ขณะที่บรรยากาศการลงประชามติเมื่อวานนี้เป็นไปอย่างดุเดือด ทางการสเปน ส่งกำลังตำรวจเข้ามาสกัดกั้น การลงประชามติของชาวกาตาลัน ตำรวจสเปนปิดคูหาลงประชามติได้ถึง 319 แห่ง จากทั้งหมด 2,300 แห่ง ทำให้เกิดการปะทะกันในหลายจุด ตำรวจสเปน พยายามใช้กระบองและยิงกระสุนยางเข้าใส่ชาวกาตาลันที่พยายาม จะเข้าไปใช้สิทธิ์ลงประชามติ ทั้งทุบประตูกระจก ฉุดกระชากคนให้ออกจากหน่วยเลือกตั้ง และยังบุกเข้าไปยึดกล่องบัตรลงคะแนนอีกด้วย มีผู้บาดเจ็บทั้งหมด 844 คน 

อย่างไรก็ตาม เหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการลงประชามติ ยังมีชาวกาตาลันมารอเข้าแถวยาวเหยียดเพื่อมาใช้สิทธิ์ แม้แต่หญิงชรารายหนึ่งก็ยังเดินมาลงคะแนน ท่ามกลางเสียงปรบมือผู้คนที่หน่วยเลือกตั้ง 


อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี มาเรียโน ราฮอย ของสเปน ได้ออกแถลงการณ์ประกาศกร้าวว่า จะไม่มีการลงประชามติในแคว้นกาตาลุญญาใด ๆ ทั้งสิ้น แต่ก็ยังเปิดทางสำหรับการเจรจา

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS