Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สเปน-ลงประชามติกาตาลุญญาส่งผลรุนแรงบานปลาย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 02 ต.ค. 60 เวลา 06:08:00 น.

จำนวนผู้ชม : 624

กรุณารอสักครู่...

ตำรวจสเปนเข้าขัดขวางการลงประชามติของชาวกาตาลัน ทำให้มีผู้บาดเจ็บแล้วหลายร้อยคน 

การลงประชามติเพื่อแยกแคว้น กาตาลุญญา (หรือ กาตาโลเนีย) เป็นเอกราชออกจากสเปน ของชาวกาตาลัน เต็มไปด้วยอุปสรรคมากมาย ท่ามกลางการคาดเดาสถานการณ์จากผู้สังเกตุการณ์ทางการเมืองหลายฝ่าย เนื่องจาก ทางการสเปนยังคงออกมาประกาศย้ำชัดเจนว่า การลงประชามติ หรือ การชุมนุมเป็นกิจกรรมทางการเมืองที่ผิดกฎหมาย เนื่องจากรัฐธรรมนูญไม่อนุญาตให้มีการแยกดินแดนใดๆ ของประเทศแห่งนี้ ออกจากกัน 

ทำให้ทางการสเปนได้สั่งระดมเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนมาก ออกขัดขวางกิจกรรมทางการเมืองครั้งนี้ ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา กระทั่ง มีการใช้ความรุนแรงในการปราบปรามผู้ที่ต้องการ ออกเสียงลงประชามติมากขึ้น เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จนถึงวันเลือกตั้ง 1 ตุลาคม (เมื่อวานนี้)

เริ่มด้วยการเข้าทำลายสถานที่ จัดการลงประชามติหลายแห่ง ในเขตปกครองกาตาลุญญา โดยทำลายไปได้มากกว่าครึ่ง จากคูหาทั้งหมดที่มีอยู่ 2,300 แห่ง ด้วยการเข้ายึดอุปกรณ์สำหรับลงคะแนนในคูหาเลือกตั้ง รวมถึงอุปกรณ์สำคัญในการนับคะแนน เช่น บัตรลงคะแนน และกล่องหย่อนบัตร จนเกิดการปะทะกัน กับเจ้าหน้าที่ประจำคูหา และประชาชนที่มารอลงคะแนนเสียง

หนึ่งในสถานที่ ที่ตำรวจสเปนเข้ากวาดล้าง คือ คูหาเลือกตั้งในเมืองที่ใหญ่ที่สุดของกาตาลุญญา อย่างเมือง จีโรนา (Girona) ซึ่งเป็นคูหาที่คาดว่า นาย การ์ลัส ปุดจ์ดาโมน (Carles Puigdemon) ประธานาธิบดีแห่งกาตาลุญญา จะออกไปใช้สิทธิ โดยตำรวจได้ใช้ไม้กระบองเข้าทุบกระจก เพื่อพังประตูเข้าทำลายคูหา 

ทำให้ นาย ปุดจ์ดาโมน ต้องเดินทางไปลงคะเเนนเสียง ที่คูหาในหมู่บ้านเล็กๆ ใกล้เมือง จีโรนา แทน พร้อมประกาศปลุกระดม ให้ประชาชนอย่ายอมแพ้การขัดขวาง และให้ออกไปใช้สิทธิ์ ในคูหาใดก็ได้ที่ยังคงเปิดให้บริการอยู่

เช่นเดียวกับ นายกเทศมนตรีเมือง จีโรนา ที่ออกมาประกาศว่า จะไม่ล้มเลิกการลงคะแนน แต่จะย้ายมาเปิดคูหาตามริมถนนแทน เพื่อให้ประชาชนมาลงคะแนนได้สะดวกขึ้น

การลงประชามติครั้งนี้ ได้เปิดโอกาสให้ชาวกาตาลัน ในเมืองบาเซโลนา เมืองหลวงของสเปน ออกมาใช้สิทธิ์ด้วย แต่ถูกตำรวจเข้าขัดขวาง โดยที่คูหาในโรงเรียนแห่งหนึ่ง เจ้าหน้าที่ได้นำถุงปูนซีเมนต์ขวางทางเข้า ก่อนที่ในเวลาต่อมา ประชาชนจำนวนหนึ่งจะพร้อมใจกันทำลายสิ่งกีดขวาง และช่วยกันขนย้ายถุงปูนออก เพื่อเปิดทางเข้าไปใช้สิทธิ์

สำนักข่าว BBC ระบุว่า การปะทะกันอย่างรุนแรง ระหว่าง 2 ขั้วตรงข้ามทางการเมือง ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก โดยหน่วยบริการฉุกเฉินของกาตาลุญญา เผยข้อมูลว่า มีผู้บาดเจ็บแล้วมากกว่า 800 คน โดยส่วนใหญ่ได้รับบาดเจ็บ จากการขัดขวางและปะทะกับตำรวจ ส่วนฝ่ายตำรวจนั้่น บาดเจ็บไป 12 นาย 

ข้อมูลหน่วยฉุกเฉินยังระบุด้วยว่า การปราบปรามของตำรวจ เต็มไปด้วยความรุนแรง เพราะมีการใช้กระสุนยางยิงใส่ประชาชน และใช้กระบองเข้าทำร้าย ขณะที่นาย ปุดจ์ดาโมน ออกมาประณามการใช้ความรุนแรงครั้งนี้ว่า สะท้อนภาพลักษณ์ที่น่าหวาดกลัวของรัฐบาลสเปน 

อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้ ไม่ได้มีแต่ฝ่ายสนับสนุนการแยกตัวเป็นเอกราชเท่านั้น ที่ออกมาเคลื่อนไหว แต่เหล่าองค์กรผู้ต่อต้านการลงประชามติ ก็ได้ออกมาแสดงจุดยืนเช่นกัน โดยรวมตัวกันเดินขบวนประท้วง การลงประชามติในเมืองบาร์เซโลนา และถือธงชาติสเปนโบกไปมา พร้อมตะโกนว่า จะไม่ออกไปลงคะแนนเสียง ก่อนเรียกร้องให้คนในชาติหันมาสามัคคีกัน เพื่อรวมเป็นหนึ่งเดียว โดยผู้ประท้วงกลุ่มนี้มองว่า การแยกตัวของกาตาลุญญา จะทำให้เศรษฐกิจของสเปนทรุดตัวลงอย่างหนัก

ส่วนกำหนดการปิดคูหาลงประชามติ ตามกำหนดการจริง คือ เวลา 01.00 น. ที่ผ่านมา ตามเวลาในประเทศไทย แต่โฆษกของแคว้นกาตาลุญญา ออกมาประกาศว่า ประชาชนที่ยังไม่ได้ลงคะแนน ยังสามารถออกมาใช้สิทธิ์ต่อไปได้อย่างไม่มีกำหนด ทำให้ต้องติดตามกันต่อไปว่า สถานการณ์การเมืองร้อนแรงครั้งนี้ จะบานปลาย หรือจบลงเช่นไร

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS