Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กาตาลุญญาทำประชามติแยกตัวจากสเปน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 01 ต.ค. 60 เวลา 22:32:07 น.

จำนวนผู้ชม : 282

กรุณารอสักครู่...

ตำรวจปราบจลาจลของสเปน เข้าขัดขวางการทำประชามติในแคว้นกาตาลุญญา โดยยิงกระสุนยางใส่ผู้ใช้สิทธิลงคะแนน มีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 300 คน

หน่วยงานฉุกเฉินของแคว้นกาตาลุญญา รายงานมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 337 คน ส่วนใหญ่บาดเจ็บเล็กน้อย หลังจากตำรวจปราบจลาจลสเปน ยิงกระสุนยาง และไม้กระบองทุบตีผู้มาลงคะแนนเสียงหลายร้อยคนที่เมืองบาร์เซโลนา และเมืองอื่น ๆ ส่วนที่จังหวัดฌิโรน่า ตำรวจบุกเข้าคูหาลงคะแนน เพียงไม่กี่นาที ก่อนที่นายคาร์ล ปุยเดอมองต์ ประธานาธิบดี แห่งแคว้นกาตาลุญญาจะไปใช้สิทธิ โดยได้ทุบประตูกระจกเข้าไป ขณะที่ผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงแสดงความขัดขืน โดยชูกำปั้น และร้องเพลงชาติกาตาลัญ เหตุรุนแรงดังกล่าวทำให้นายปุยเดอมองต์ ต้องเปลี่ยนไปลงคะแนนเสียงอีกเขต และได้โจมตีรัฐบาลสเปนที่ใช้ความรุนแรง โดยไม่มีความรับผิดชอบและขาดความชอบธรรม

รัฐบาลสเปน ยืนยันว่า การทำประชามติครั้งนี้ผิดกฏหมาย เนื่องจากขัดรัฐธรรมนูญที่ห้ามการแบ่งแยกดินแดนออกจากกัน และประกาศจะขัดขวางทุกวิถีทาง โดยได้ระดมตำรวจหลายพันนายทั่วสเปน เข้าขัดขวางและมีรายงานตำรวจบาดเจ็บ 11 นาย ก่อนหน้านี้ ได้จับกุมเจ้าหน้าที่กาตาลัญหลายคน รวมถึงยึดใบประกาศรณรงค์ และยึดศูนย์สื่อสารของรัฐบาลแคว้นกาตาลุญญา ขณะที่ชาวกาตาลัญหลายพันคนที่สนับสนุนการแยกดินแดน ได้ไปปักหลักค้างแรมอยู่ตามถนนหลายสาย รวมทั้งสถานที่ลงประชามติ เพื่อให้การทำประชามติเดินหน้าต่อไปได้

การทำประชามติซึ่งมีขึ้นวันนี้ เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 น. หรือ 14.00 น. ตามเวลาในไทย มีคูหาลงคะแนน 2,300 แห่ง แต่ถูกรัฐบาลกลางปิดไปมากกว่าครึ่งหนึ่ง คาดว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิร้อยละ 60 จากผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียง 5,300,000 คน ส่วนบัตรประชามติมีคำถามเพียงข้อเดียวคือ"คุณต้องการให้กาตาลุญญาเป็นรัฐเอกราชหรือไม่"และมีคำตอบให้เลือก 2 ข้อคือ Yes หรือ No

กาตาลุญญา เป็นแคว้นมั่งคั่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสเปน มีประชากร 7,500,000 คน มีภาษาวัฒนธรรมเป็นของตัวเอง ถือเป็นหนึ่งในแคว้นปกครองตนเอง 17 แคว้นของสเปน มีอำนาจกำหนดนโยบายด้านสาธารณสุข การศึกษา และเก็บภาษี แต่ภาษีที่รวบรวมได้ ต้องส่งให้รัฐบาลกลางสเปน ซึ่งนักการเมืองฝ่ายที่ต้องการแยกประเทศมองว่า ระบบการกระจายภาษีที่ซับซ้อน ไม่มีความเป็นธรรมต่อแคว้นร่ำรวย และหลังจากสเปนเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจ และออกมาตรการรัดเข็มขัดที่ส่งผลกระทบ ก็ทำให้กระแสความต้องการประกาศเอกราชของกาตาลุญญา เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราฮอย ของสเปน ยืนยันว่ารัฐบาลกลางไม่มีวันยอมรับผลการลงประชามติ ขณะที่สหภาพยุโรป ยังคงสงวนท่าทีต่อสถานการณ์ในสเปน และมีสมาชิกรัฐสภายุโรป 16 ประเทศ เดินทางเข้ามาสังเกตการณ์การทำประชามติครั้งนี้ รวมถึงสมาชิกจากพรรคชาตินิยมสก็อตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือที่ต้องจะการแยกดินแดนจากสหราชอาณาจักรเช่นกัน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS