Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยูเอ็นหมดความอดทนกับเมียนมากรณีโรฮิงญา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 29 ก.ย. 60 เวลา 11:41:33 น.

จำนวนผู้ชม : 1,398

กรุณารอสักครู่...

วิกฤตการณ์ของมุสลิมโรฮิงญา ตอนนี้ดูเหมือนว่าสหประชาชาติเริ่มหมดความอดทนกับรัฐบาลเมียนมา ในขณะที่ชาวโรฮิงญาก็ยังคงไหลทะลักเข้าไปในบังคลาเทศตอนนี้มีมากกว่า 5 แสนคนแล้ว

เมื่อวานนี้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือ UNSC ได้ประชุมกันเรื่องเมียนมาเป็นคร้งแรก ในรอบกว่า 8 ปี นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการใหญ่ยูเอ็นกล่าวในที่ประชุมว่า สถานการณ์โรฮิงญาเข้าสู่ภาวะวิกฤตด้านผู้อพยพที่รวดเร็วที่สุดในโลก ที่บอกว่าเร็วที่สุดในโลก เพราะเหตุรุนแรงในรัฐยะไข่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ครบ 1 เดือน 4 วัน มีชาวโรฮิงญาหนีตายเข้ามาในบังคลาเทศมากกว่า 5 แสนคน ส่วนใหญ่เป็นเด็ก สตรี และคนชรา

กูเตร์เรส ยังเรียกร้องให้รัฐบาลเมียนมายุติปฏิบัติการทางทหารโดยทันทีและเปิดทางให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไปยังพื้นที่ และยังเตือนด้วยว่า วิกฤตการณ์ด้านมนุษยธรรมจะก่อให้เกิดกลุ่มเคลื่อนไหวสุดโต่ง อาชญากรรม และการลักลอบค้ามนุษย์ตามมา

เป็นที่น่าสังเกตก็คือก่อนหน้านี้ กูเตร์เรสเคยเรียกวิกฤตการณ์โรฮิงญาว่าเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ แต่เมื่อวานนี้เขาใช้เพียงคำพูดที่่ว่า เป็นรูปแบบที่ก่อให้เกิดความไม่สงบที่หยั่งรากลึกจนไปสู่เหตุรุนแรง และก่อให้เกิดการเคลื่อนย้ายของกลุ่มชาติพันธุ์ออกจากบ้านเรือน

ในส่วนของสหรัฐฯ นางนิกกี ฮาร์ลีย์ ทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติเรียกร้องให้นานาชาติระงับการขายอาวุธให้เมียนมาเพื่อเป็นการลงโทษที่กองทัพเมียนมาใช้กำลังเข้าปราบปรามชาวมุสลิมโรฮิงญาอย่างไร้ความปรานี จนกว่ารัฐบาลเมียนมาจะนำมาตรการป้องปรามมิให้เหตุการณ์ทำนองนี้เกิดขึ้น มาใช้อย่างเป็นรูปธรรม นับเป็นครั้งแรกที่สหรัฐฯ เรียกร้องให้มีการลงโทษคนในกองทัพเมียนมาแต่ก็ไม่ได้พูดถึงมาตรการคว่ำบาตร

ในช่วง 48 ชั่วโมงที่ผ่านมา ชาวโรฮิงญาที่เดินทางมาโดยเรือเพื่อหนีเข้ามายังบังคลาเทศมากกว่า 2,000 คน เมื่อวานนี้เรือผู้อพยพชาวโรฮิงญาเกิดล่มกลางแม่น้ำที่เชี่ยวกรากใกล้ชายฝั่งอ่าวเบงกอล มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 15 คน มีเด็กรวมอยู่ด้วย 10 คน 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS