Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ซาอุดีอาระเบีย-ฉลองกฤษฎีกาอนุญาตให้ผู้หญิงขับรถได้

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 ก.ย. 60 เวลา 06:02:33 น.

จำนวนผู้ชม : 390

กรุณารอสักครู่...

หญิงชาวซาอุดีอาระเบีย ออกมาเฉลิมฉลอง หลังมีการยกเลิกคำสั่งห้ามผู้หญิงขับรถ โดยระบุ ประเทศของพวกเธอจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

สมเด็จพระราชาธิบดี ซัลมาน แห่งซาอุดิอาระเบีย ทรงออกพระราชกฤษฎีกา อนุญาตให้ผู้หญิงในประเทศสามารถขับรถเองได้แล้ว โดยจะได้รับใบอุนญาตขับขี่ เช่นเดียวกับผู้ชาย ทั้งนี้ กฎระเบียบที่ออกมาจะมีผลบังคับใช้ ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปีหน้า เป็นต้นไป และระหว่างนี้ จะมีการจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นตรวจสอบว่า จะปรับปรุง หรือ เปลี่ยนแปลงกฎระเบียบ อย่างไรบ้าง

ข้อยกเลิกดังกล่าว ถือเป็นชัยชนะครั้งสำคัญของเหล่าหญิงสาวในประเทศอนุรักษ์นิยมสุดโต่ง อย่าง ซาอุดิอาระเบีย เนื่องจากประเด็นเรียกร้องสิทธิให้ผู้หญิงขับรถได้นั้น มีการขับเคลื่อนมาตั้งแต่ปี 2533 ทำให้ก่อนหน้านี้ ซาอุดีอาระเบีย ถูกวิจารณ์จากนานาชาติหลายครั้ง เพราะเป็นประเทศเดียวในโลกที่มีข้อห้ามนี้ กระทั่งมีการออกพระราชกฤษฎีกา ในที่สุด

ภายหลังมีการประกาศข่าวดี มีผู้หญิงในประเทศจำนวนมาก ออกมาเฉลิมฉลองสิทธิครั้งใหม่ของพวกเธอ ด้วยการขับรถไปตามสถานที่ต่างๆ และโพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ ที่ล้วนแล้วแต่แสดงความคิดเห็น ในทำนองที่ว่า"ประเทศซาอุดีอาระเบียจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป"พร้อมติดแฮชแท็ก แสดงความเป็นอันหนึ่งเดียวกัน 

นอกจากนี้ ยังมีผู้ชายบางกลุ่ม ที่สนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศ ออกมาโพสต์ข้อความแสดงความยินดีด้วยเช่นกัน พร้อมชื่นชมนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรีในอดีต ที่ต่อสู้จนเห็นผลลัพธ์ที่น่าพอใจในที่สุด

ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมาตอบรับข่าวดีนี้ด้วย โดยนาง Heather Nauert โฆษกของกระทรวง ระบุว่า การอนุญาตให้ผู้หญิงขับรถได้ ถือเป็นก้าวย่างสำคัญที่สะท้อนว่า ซาอุดิอาระเบีย กำลังเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ถูกต้อง (a step in the right direction)

ส่วนผู้หญิงในชาติมุสลิมอื่นๆ เช่น ผู้หญิงในกรุงไคโร ของอียิปต์ แสดงความเห็นว่า เป็นเรื่องที่ดี ที่มีการเปิดโอกาสให้ผู้หญิงซาอุฯ เข้าถึงสิทธิอันเท่าเทียม เพราะถือเป็นการเปิดโลกใบใหม่ให้พวกเธอ

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ มองว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าว จะช่วยให้ภาคครัวเรือน ประหยัดเงินจ้างคนขับรถได้ถึง 8,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี และจะกระตุ้นอุตสาหกรรม ตั้งแต่ยอดขายรถยนต์,ประกันภัย และกระตุ้นให้ผู้หญิงเข้าสู่ตลาดแรงงานมากขึ้น 

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าว The Independent รายงานความคิดเห็น ของผู้เชี่ยวชาญทางการเมือง ที่มองว่า ความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ เป็นการจูงใจให้ทั่วโลก หันความสนใจไปสู่เรื่องน่ายินดีประเด็นใหม่ๆ ในซาอุดีอาระเบีย แทนที่จะจับตาแต่การบริหารประเทศ ของ สมเด็จพระราชาธิบดี ซัลมาน ที่ส่อเค้าล้มเหลวลงเรื่อยๆ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS