Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อินโดนีเซียเตือนภัยระดับสูงหลังภูเขาไฟเสี่ยงปะทุ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 ก.ย. 60 เวลา 06:04:00 น.

จำนวนผู้ชม : 493

กรุณารอสักครู่...

ภูเขาไฟบนเกาะบาหลีเสี่ยงปะทุและระเบิดภายในอีกไม่กี่ชั่วโมง หลังเกิดแรงสั่นสะเทือนอย่างหนัก 

สำนักงานภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซีย และศูนย์ภูเขาไฟวิทยา ออกมารายงานว่า ขณะนี้ ภูเขาไฟ อากุง (Mount Agung) เกิดปฏิกิริยาทางธรรมชาติ โดยมีการสั่นไหวรุนแรง ในระดับที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน ทำให้น่ากังวลว่า อาจปะทุขึ้นในไม่ช้า หากแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นยังคงมีอย่างต่อเนื่อง 

ด้านนักภูมิศาสตร์จากศูนย์วิจัยภูเขาไฟในอินโดนีเซีย ออกมาให้ข้อมูลกับ The Guardian ว่า เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ภูเขาไฟ อากุง เกิดการสั่นไหวถึง 844 ครั้ง และเมื่อวานนี้ ยังคงมีการสั่นไหวต่อเนื่อง อยู่ระหว่าง 300 ถึง 400 ครั้ง ซึ่งเป็นการสั่นไหวมากผิดปกติ และเป็นสัญญาณบ่งบอกถึง การเคลื่อนที่ของแมกมา (magma) ภายในภูเขาไฟ ทำให้เกิดแรงดันขึ้นมาสู่พื้นผิว โดยหากวันนี้ (วันพุธ) ยังคงมีแรงสั่นไหวเป็นวันที่ 3 ก็อาจทำให้ภูเขาไฟเกิดปะทุขึ้นมาได้ 

ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้ทางการต้องแจ้งเตือนภัยระดับสูงสุด และต้องเร่งอพยพประชาชนหลายหมื่นคน ออกจากพื้นที่ใกล้เคียง โดยตลอดช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ได้อพยพผู้คนไปแล้ว 75,000 คน ออกจากรัศมีของภูเขาไฟอย่างน้อย 11 กิโลเมตร

เนื่องจากภูเขาลูกนี้ ตั้งอยู่บนจุดสูงสุดของเกาะบาหลี และเคยเกิดการปะทุมาแล้วหลายร้อยครั้งในอดีต ซึ่งการตั้งอยู่บนจุดที่สูงที่สุดนั้น เสี่ยงทำให้ลาวาและเถ้าถ่านปะทุ ไหลลงมาสร้างความเสียหายกับเบื้องล่างได้ อย่างรุนแรง 

ส่วนแผนการรองรับผู้อพยพ ทางการได้จัดพื้นที่หลบภัย ตามศูนย์กีฬาของเมืองต่างๆ ทั้ง 9 เมือง รวม 370 แห่ง เอาไว้รองรับแล้ว ซึ่งเป็นแผนที่ถูกจัดเตรียมไว้ใช้งานอย่างรวดเร็ว เนื่องจาก อินโดนีเซีย เคยประสบภัยพิบัติภูเขาไฟระเบิดมาแล้วหลายครั้ง จนเคยทำให้มีผู้เสียชีวิต จากการได้รับผลกระทบ จากเถ่าถ่านและลาวาที่ปะทุออกมาถึง 1,100 คน เมื่อปี 2506 (54 ปีที่แล้ว)

ด้านประธานาธิบดี โจโก วิโดโด้ ได้ลงพื้นที่เข้าเยี่ยมผู้อพยพ ในเมืองทางตอนใต้ของภูเขาไฟ อากุง โดยได้ขอความร่วมมือให้ประชาชนทุกคน ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัย และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ เตรียมความพร้อมรักษาความปลอดภัยให้ประชาชนอย่างสุดความสามารถ ก่อนจะให้กำลังใจและสอบถามถึงความเป็นอยู่ ในศูนย์พักพิงของประชาชนอย่างใกล้ชิด 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS