Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เกาหลีเหนือประกาศสงครามกับสหรัฐฯ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 26 ก.ย. 60 เวลา 11:35:42 น.

จำนวนผู้ชม : 5,720

กรุณารอสักครู่...

เกาหลีเหนือชี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ตั้งใจประกาศสงครามกับเกาหลีเหนือ ก่อนย้ำชัดว่าตนเองมีสิทธิยิงเครื่องบินรบของสหรัฐฯ แม้จะอยู่ในน่านฟ้าสากลก็ตาม

นายรียองโฮ รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ กล่าวต่อผู้สื่อข่าวที่นครนิวยอร์ก ถึงข้อความในทวิตเตอร์ของผู้นำสหรัฐฯ ที่ระบุว่า นายคิม จองอึน จะบริหารประเทศได้อีกไม่เพียงไม่นาน ถือเป็นการประกาศสงครามกับเกาหลีเหนืออย่างเปิดเผย และเกาหลีเหนือก็พร้อมที่จะใช้มาตรการตอบโต้หากถูกคุกคาม โดยมาตรการตอบโต้นี้ รวมถึงการยิงเครื่องบินรบของสหรัฐฯ ในบริเวณคาบสมุทรเกาหลี ถึงแม้จะอยู่นอกน่านฟ้าเกาหลีเหนือก็ตาม 

รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือย้ำอีกว่า ภายใต้กฎบัตรแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น เกาหลีเหนือมีสิทธิโดยชอบธรรมที่จะดำเนินมาตรการตอบโต้เพื่อป้องกันตนเอง

สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีทวีความตึงเครียดมากขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังประธานาธิบดีทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ และนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือต่างข่มขู่และกล่าวประณามอีกฝ่ายอย่างดุเดือด ทำให้นานาชาติ โดยเฉพาะจีนกับรัสเซียต้องเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายยุติพฤติกรรมยั่วยุ ขณะที่สหรัฐฯ ก็ออกมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือครั้งใหม่ ทำให้เกาหลีเหนือตอบโต้ด้วยการทดสอบยิงขีปนาวุธโดยไม่สนคำเตือนใดๆ จากสหรัฐฯ ในขณะที่สหรัฐฯก็ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด จากฐานทัพในเกาะกวม พร้อมเครื่องบินขับไล่เอฟ-16 จากฐานทัพในญี่ปุ่นเป็นเครื่องบินคุ้มกัน ขึ้นบินในน่านฟ้าระหว่างประเทศทางตะวันออกของเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นเส้นทางปลอดทหาร แบ่งเขตระหว่างเกาหลีเหนือ-ใต้ นับเป็นครั้งแรกที่สหรัฐฯ ส่งเครื่องบินไปบินใกล้กับเขตแดนของเกาหลีเหนือมากที่สุด 

โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐกล่าวว่า การส่งเครื่องบินทั้งสองลำไปปฎิบัติการในน่านฟ้าบริเวณดังกล่าวเป็นการแสดงพลังให้เกาหลีเหนือเห็นถึงทางเลือกทางการทหารที่สหรัฐฯ มีเพื่อสนับสนุนการตัดสินใจของประธานาธิบดีทรัมป์ 

นายรี ยองโฮอยู่ในระหว่างการเดินทางกลับไปยังเกาหลีเหนือเพื่อรายงานผลการประชุมกับยูเอ็นต่อนายคิมจองอึน โดยหลายฝ่ายต่างจับตามองท่าทีของคิม จองอึนต่อจากนี้ 

ภายหลังถ้อยแถลงของรัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ออกมาปฎิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยย้ำชัดว่า รัฐบาลสหรัฐฯ มุ่งยุติโครงการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเท่านั้น ไม่ได้มีคิดที่จะล้มล้างระบอบการปกครองของเกาหลีเหนือ ขณะที่ ทำเนียบขาวออกแถลงการณ์ปฏิเสธชัดเจนเช่นกันว่า รัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ไม่ได้ประกาศสงครามกับเกาหลีเหนือแน่นอน

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกาหลีเหนือกล่าวหาสหรัฐฯ ประกาศสงครามกับตนเอง โดยในเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว หลังสหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตรนายคิมจองอึน เกาหลีเหนือก็ออกแถลงการณ์กล่าวหาสหรัฐฯ ในทำนองนี้เช่นกัน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS