Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ทรัมป์"เผยมาตรการจำกัดคนเข้าเมืองรอบใหม่

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 26 ก.ย. 60 เวลา 06:06:31 น.

จำนวนผู้ชม : 229

ทีมงานบริหารของประธานาธิบดี ทรัมป์ ประกาศข้อกำหนดรอบใหม่ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องเดินทางเข้าสหรัฐฯ

ข้อกำหนดของนักท่องเที่ยวรอบใหม่นี้ จะมีผลกระทบต่อประชาชน จาก ชาด, อิหร่าน, ลิเบีย,โซมาเลีย, เยเมน, เวเนซูเอลา, ซีเรีย และ เกาหลีเหนือ โดยเป็นข้อกำหนดแทนที่มาตรการเดิม ที่เคยประกาศไปก่อนหน้านี้ และมีรายละเอียดที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศ และจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในเดือนตุลาคม เป็นต้นไป 

เช่น ข้อกำหนดสำหรับพลเมืองซีเรีย และ เกาหลีเหนือ คือ ห้ามเดินทางเข้าสหรัฐฯ ไม่ว่ากรณีใดๆ ส่วนชาวชาด, เยเมน และลิเบีย มีการสั่งระงับการเข้าประเทศของผู้อพยพ รวมถึงระงับวีซ่านักธุรกิจ และนักท่องเที่ยว ชั่วคราว พลเมืองอิหร่าน ห้ามไม่ให้ผู้อพยพและบุคคลทั่วไปเข้าประเทศ แต่จะมีการพิจารณาอนุมัติเป็นกรณีไป เช่น การเข้ามาศึกษา เป็นต้น ขณะที่ เวเนซูเอลา มีคำสั่งห้ามเดินทาง เฉพาะเจ้าหน้าที่รัฐบางคน พร้อมทั้งครอบครัวของเจ้าหน้าที่รายนั้น ซึ่งเป็นผลจากการที่เวเนซูเอลา ไม่ให้ความร่วมมือในการตรวจสอบ รับรองประวัติพลเมือง ก่อนหน้านี้

แถลงการณ์ของทีมบริหาร ระบุว่า สังคมในปัจจุบันเต็มไปด้วยการก่อการร้าย และอาชญากรรมข้ามชาติ มาตรการดังกล่าวจึงเป็นไป เพื่อปกป้องและเสริมสร้างความมั่นคงให้ประเทศ อีกทั้ง ยังทำให้ระบบตรวจสอบคนเข้าเมืองของสหรัฐฯ ก้าวไปอีกขึ้น

นอกจากนี้ ในแถลงการณ์ ยังมีการอ้างคำกล่าวของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ชี้ว่า นโยบายการรักษาความปลอดภัยในอดีตนั้นล้มเหลว และใช้ไม่ได้กับยุคปัจจุบันอีกต่อไป จึงขอให้ชาวอเมริกันเชื่อมั่น ในมาตรการรักษาความปลอดภัยครั้งใหม่ ว่าจะนำพาความมั่นคงมาสู่ประเทศได้ 

ซึ่งหลังมีการแถลงการณ์ ทรัมป์ ได้ทวิตข้อความ ระบุอีกว่า จะไม่ยอมปล่อยให้คนที่ไม่ได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียด เข้ามาทำอันตรายสหรัฐฯ โดยเด็ดขาด เพราะการทำให้ประเทศปลอดภัยนั้น เป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก 

อย่างไรก็ตาม ทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมาชี้แจงเพิ่มเติมอีกว่า ที่มาของการออกคำสั่งห้ามเดินทาง เป็นไปตามเกณฑ์ที่พิจารณาถึงพฤติกรรมการให้ความร่วมมือ และแบ่งปันข้อมูลความมั่นคงกับสหรัฐฯ ด้วย 

โดยที่ผ่านมาเกาหลีเหนือ ไม่ยอมให้ความร่วมมือกับสหรัฐฯ ในทุกๆ ด้าน ส่วน ชาด นั้น ไม่ยอมแบ่งปันข้อมูลความมั่นคง และข้อมูลของรัฐบาล ที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงตามที่สหรัฐฯ ร้องขอ จึงต้องระงับการออกวีซ่านักท่องเที่ยว และวีซ่าธุรกิจแก่พลเมืองของชาด โดยไม่มีกำหนด

ล่าสุด มีรายงานว่า ทางการเกาหลีเหนือ ออกมาตอบโต้ต่อมาตรการดังกล่าว โดยนาย รี ยอง โฮ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือ ได้ออกมากล่าวต่อผู้สื่อข่าว ระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ในนครนิวยอร์กว่า มาตรการที่ออกมา ทำให้เป็นไปได้ที่เกาหลีเหนือ อาจตอบโต้กลับ ด้วยการโจมตีเครื่องบินของสหรัฐฯ ที่ไม่ได้อยู่ในน่านฟ้าเกาหลีเหนือด้วย พร้อมชี้ว่า ผู้นำสหรัฐฯ เป็นฝ่ายประกาศสงครามกับเกาหลีเหนือก่อน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS