Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เยอรมนี-เอ็กซิตโพลชี้"เมอร์เคิล"ได้นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 ก.ย. 60 เวลา 06:08:03 น.

จำนวนผู้ชม : 192

กรุณารอสักครู่...

ผลการเลือกตั้งเยอรมนี ล่าสุด พรรค CDU ของนางเมอร์เคิล ได้ที่นั่งในรัฐสภาของเยอรมนี (หรือที่เรียกว่า บุนเดิสทาค) ไปมากที่สุด รองลงมาคือ พรรค SPD และอันดับสาม คือ พรรค AfD

การเลือกตั้งทั่วไปของเยอรมนี เพื่อหาพรรคการเมืองที่จะมาจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ ปิดคูหาเลือกตั้งแล้ว เมื่อราวเที่ยงคืนที่ผ่านมา โดยบรรยากาศการออกมาใช้สิทธิ์เป็นไปอย่างคึกคัก โดยการลงคะแนนในวันนี้ เป็นของประชาชน ผู้ที่แจ้งความประสงค์จะเดินทางมาลงคะแนนเองที่คูหา 

บรรยากาศการเลือกตั้งในบางพื้น มีฝนตกลงมาอย่างหนัก เป็นอุปสรรคในการเดินทาง ขณะที่ ในกรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงของประเทศ มีการจัดกิจกรรมวิ่งมาราธอนประจำปี ในวันเดียวกัน ทำให้การจราจรในเมืองติดขัดอย่างหนัก 

ขณะที่การประท้วงยังคงมีให้เห็นอยู่ตลอดทั้งวัน โดยมีทั้งกลุ่มผู้ประท้วง ต่อนโยบายต้อนรับผู้อพยพ และการประท้วงแนวนโยบายขวาจัด ของบางพรรคการเมือง อย่างไรก็ตาม ประชาชนยังคงตบเท้าไปใช้สิทธิ์อย่างพร้อมเพรียง 

รวมถึง 2 คู่แข่ง ที่ถูกจับตามองในเวทีการแข่งขันครั้งนี้ คือ นางแองเกลา เมอร์เคิล หัวหน้าพรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียน (CDU) ที่ต้องการชัยชนะในครั้งนี้ เพื่อสานต่อการเป็นผู้นำประเทศ เป็นสมัยที่ 4 ซึ่งเดินทางไปใช้สิทธิ์ ย่านที่พักในกรุงเบอร์ลิน 

ซึ่งพรรคของนาง เน้นนโยบายมุ่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจ, ลดอัตราการว่างงาน , เสริมสร้างความสมดุล ให้กับระบบงบประมาณในประเทศ และนำพาเยอรมนีก้าวขึ้นเป็นประเทศแนวหน้าระดับโลก

ขณะที่คู่แข่ง ที่ทำคะแนนตีคู่กันมาแทบทุกโพลที่สำรวจก่อนหน้านี้ อย่าง นายมาร์ติน ชูลซ์ (Martin Schulz) อดีตประธานสภายุโรป ที่ลงสมัครในนามตัวแทนพรรค สังคมนิยมประชาธิปไตย (SPD) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน เดินทางไปลงคะแนนยังคูหาในเมือง เวอร์เซเลน (Wuerselen)

โดยเน้นชูแนวนโยบายเศรษฐกิจ คล้ายพรรคของนางเมอร์เคิล ต่างกันตรงที่ พรรค SPD มีนโยบายต่อต้านการรับผู้อพยพ  และหวังช่วงชิงคะแนนเสียงจากประชาชน จากแนวคิดนี้ 

ขณะที่ผลของเอ็กซิตโพลที่ออกมาล่าสุด ตามการรายงานของสำนักข่าว Deutsche Welle ชี้ว่า พรรค CDU ของนางเมอร์เคิล กำลังมีคะแนนนำ อยู่ร้อยละ 33 ซึ่งค่อนข้างแน่ชัดว่า จะส่งผลให้เมอร์เคิล น่าจะก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำประเทศต่ออีกสมัย โดยมีวาระในการทำงานต่ออีก 4 ปี 

ตามมาด้วยพรรค SPD ของนาย ชูลซ์ ที่ดูเหมือนจะทำคะแนนได้ต่ำเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ มีคะแนนตามอยู่ที่ร้อยละ 20.6 กลับกลายเป็นโอกาสให้อีกพรรคม้ามืด อย่าง พรรคทางเลือกเพื่อเยอรมนี (AfD) ซึ่งมีแนวนโยบายชาตินิยมขวาจัด ทำคะแนนไล่หลัง ตามมาที่ร้อยละ 12.8 ส่งผลให้ฝ่านค้านของรัฐบาลชุดต่อไป ต้องขับเคี่ยวกับดุเดือดมากขึ้น 

สำนักข่าว AP วิเคระห์ว่า หากพรรรค AfD มีคะแนนนำ พรรค SPD ของนาย ชูลซ์ ขึ้นมาได้ จะกลายเป็นพรรคแนวนโยบายขวาจัดพรรคแรก ที่ก้าวเข้าสู่คณะทำงานบริหารประเทศ ซึ่งสะท้อนความเปลี่ยนแปลงในสังคมเยอรมนี ว่า ประชาชนกำลังโหยหาสิทธิประโยชน์ของตัวเอง ในฐานะพลเมืองมากขึ้น และแนวคิดด้านการให้ความช่วยเหลือและต้อนรับพลเมืองจากชาติอื่น ๆ ไม่ใช่เรื่องที่ชาวเอยรมนี ให้ความสำคัญที่สุด อีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม คงต้องติดตามบรรยากาศการนับคะแนนไปตลอดทั้งวันนี้ ซึ่่งหลายสำนักคาดการณ์ไว้แล้วว่า คะแนนนิยมของแต่ละพรรค อาจกระจายตัวมากกว่าการเลือกตั้งครั้งก่อนๆ และอาจส่งผลให้ไม่มีพรรคการเมืองใด ได้กุมเสียงข้างมาก และจัดตั้งสภาเพียงพรรคเดียว 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS