Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เม็กซิโกระดมความช่วยเหลือค้นหาผู้รอดชีวิตจากแผ่นดินไหว

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 ก.ย. 60 เวลา 06:04:35 น.

จำนวนผู้ชม : 325

หน่วยกู้ภัยเม็กซิโก เร่งทำงานแข่งกับเวลา หลังแผ่นดินไหวผ่านไป 48 ชั่วโมง เพื่อค้นหาผู้สูญหายใต้ซากปรักหักพัง

ภัยพิบัติจากแผ่นดินไหว ขนาด 7.1 แมกนิจูด ทางตอนกลางของประเทศเม็กซิโก ได้ทิ้งร่องรอยความเสียหายเป็นวงกว้าง ล่าสุด Reuters ตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นไป อย่างน้อย 233 ราย (สื่อบางสำนักรายงานตัวเลขอยู่ที่ 250 คน) ขณะที่ผู้บาดเจ็บมีมากกว่า 1,900 ราย และยังมีผู้สูญหายอีกจำนวนมาก ที่คาดว่าน่าจะยังคงติดอยู่ได้ซากปรักหักพัง 

ซึ่งจากการค้นหาตลอด 2 วันที่ผ่านมา สามารถกู้ร่างผู้รอดชีวิตขึ้นมาได้แล้วกว่า 50 ราย โดยหนึ่งในเหตุการณ์ที่สร้างความดีใจ ให้กับครอบครัวผู้สูญหายที่เฝ้ารอการค้นหา คือ การพบร่างนักเรียนหญิงคน วัย 12 ปี ใต้ซากตึกในโรงเรียน Enrique Rebsamen ในกรุงเม็กซิโก ซิตี้ 

โดยหน่วยกู้ภัย สังเกตเห็นนิ้วมือของเด็กหญิงมีการเคลื่นไหว จึงตะโกนเรียก และเมื่อได้รับเสียงตอบกลับ จึงเข้าให้ความช่วยเหลือ และดึงร่างของเธอออกมาได้ ขณะที่เด็กคนอื่นๆ ในโรงเรียนถูกช่วยออกมาจากซากตึก ได้อีก 11 คน มีอายุระหว่าง 6-15 ปี ส่วนผู้เสียชีวิตในโรงเรียน พบอย่างน้อย 26 ราย

ส่วนอีกหนึ่งจุด ที่ได้รับความช่วยเหลือ คือ โรงงานทอผ้า ตั้งอยู่ในกรุงเม็กซิโก ซิตี้ เช่นกัน โดยสามารถกู้ร่างชาวไต้หวัน ขึ้นมาได้ 5 คน ได้อย่างปลอดภัย หลังติดอยู่ภายในโรงงาน นานถึง 2 วัน โดยในจำนวนนี้ 2 คน เป็นสมาชิกครอบครัวของนักธุรกิจชาวไต้หวัน ส่วนอีก 3 คน เป็นพนักงานของโรงงาน 

ขณะนี้ ยังคงมีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมอุปกรณ์กู้ภัย เช่น เครื่องตรวจจับความร้อน กล้องตรวจจับความเคลื่อนไหว รวมถึงสุนัขกู้ภัย ค้นหาผู้รอดชีวิตอย่างต่อเนื่อง โดยเจ้าหน้าที่เหล่านี้ ต้องทำงานอย่างหนักแข่งขันกับเวลา ก่อนผู้สูญหายจะทนต่อสภาพความเป็นอยู่ ใต้ซากตึกไม่ไหว และมีความเป็นไปได้ ที่อาคารที่พังถล่มอยู่แล้วจะทรุดตัวลงอีก

ส่วนอีกหนึ่งภัยพิบัติ ที่รายการโลกยามเช้าติดตามมาตลอดทั้งสัปดาห์ คือ อิทธิพลของพายุ เฮอร์ริเคน มาเรีย ที่พัดถล่มหมู่เกาะหลายแห่งแถบทะเลแคริบเบียน 

ล่าสุดสำนักข่าว CNN รายงานว่า พายุได้อ่อนกำลังลง มาอยู่ที่ความรุนแรงระดับ 2 หลังพัดถล่มจนสร้างความเสียหายทั่วพื้นที่ และทำให้ทั่วเขตปกครองเปอร์โตริโกไม่มีไฟฟ้าใช้ นอกจากนี้ ยังได้ทิ้งความเสียหายเป็นวงกว้าง ในเขตพื้นที่สาธารณรัฐโดมินิกัน และมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 15 ราย 

ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุด้วยว่า ขณะนี้ เฮอร์ริเคน มาเรีย กำลังเคลื่อนที่ออกจากเขตปกครองตัวเอง เปอร์โตริโก ไปยังหมู่เกาะ เติร์กส์ และ เคคอส (Turks and Caicos) รวมถึงประเทศเฮติ 

โดยกระทรวงกิจการพลเรือนของเฮติ ได้ประกาศเตือนภัยสีเหลือง เฝ้าระวังพายุล่วงหน้า เพื่อให้ประชาชนตื่นตัว แม้อิทธิพลของพายุจะลดลงแล้วก็ตาม เนื่องจาก เฮติ ถือเป็นพื้นที่ที่ยังไม่ฟื้นตัวจากการเผชิญภัยพิบัติครั้งก่อนๆ ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS