Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นิสสันสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ใหญ่สุดในเมียนมา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 19 ก.พ. 59 เวลา 10:56:56 น.

จำนวนผู้ชม : 630

บริษัทนิสสัน ผู้ผลิตรถยนต์ของญี่ปุ่นประกาศจะเริ่มผลิตรถยนต์ในเมียนมาเป็นครั้งแรกในปีนี้ ที่โรงงานในเมืองพะโค หลังจากที่ยอดขายรถยนต์เติบโตอย่างต่อเนื่อง สวนทางกับยอดขายในไทยและอินโดนีเซีย

สอดคล้องกับแผนงานที่นิสสัน ตั้งเป้าจะสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ขนาดใหญ่ที่สุดในเมียนมา ร่วมกับบริษัทร่วมทุนจากมาเลเซีย เนื่องจากมองว่า ยอดขายมีศักยภาพในการเติบโตจากจำนวนประชากรกว่า 51ล้านคน

นิสสันบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของโลกแห่งญี่ปุ่น ประกาศแผนการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ขนาดใหญ่สุดในเมียนมา ได้ระบุว่า การผลิตจะเริ่มต้นที่โรงงานตันจง มอเตอร์ กรุ๊ป ของบริษัทมาเลเซียที่เป็นหุ้นส่วน ก่อนจะย้ายไปยังโรงงานประกอบแห่งใหม่ในเมืองพะโค หรือเมืองหงสาวดี ซึ่งอยู่ห่างจากนครย่างกุ้ง ศูนย์กลางธุรกิจการค้าของประเทศ ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 80 กม. ส่วนพนักงาน 200 คนจะได้รับการฝึกอบรมที่มาเลเซีย 

สำหรับโรงงานประกอบรถยนต์ในเมียนมา ตั้งเป้าผลิตรถยนต์ปีละ 10,000 คัน แต่เบื้องต้นยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า รถยนต์ที่ผลิตได้ทั้งหมด จะจำหน่ายเฉพาะในตลาดเมียนมา หรือส่งออกบางส่วนด้วย 

ในขณะที่อุปสรรคของธุรกิจยานยนต์ในเมียนมา คือ ภาษีนำเข้าสูง และมาตรการคว่ำบาตรของนานาชาติ ต่อรัฐบาลทหารชุดก่อน ทำให้รถยนต์ราคาสูงเกินไปสำหรับชาวเมียนมา ในขณะที่นักลงทุนตั้งความหวังว่า เศรษฐกิจเมียนมาจะเติบโตมากขึ้น ภายใต้รัฐบาลใหม่พรรคสันนิบาติแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ของนางออง ซาน ซูจี ทำให้ความต้องการซื้อรถยนต์สำหรับใช้สอยเพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้นิสสันได้เริ่มจำหน่ายรถยนต์ในเมียนมาตั้งแต่ปี 2556 ประมาณ 2 ปีหลังการปฏิรูปประเทศครั้งใหญ่ ทั้งด้านการเมืองและเศรษฐกิจ และเตรียมขยายฐานการผลิตมากขึ้น หลังจากบริษัทรายงานผลประกอบการเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ความต้องการสินค้าของบริษัทลดลงในประเทศไทยและอินโดนีเซีย ซึ่งเป็น 2 ศูนย์ใหญ่ของนิสสันในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่งผลให้นิสสันจำเป็นต้องปรับกลยุทธ์กระจายความเสี่ยง

นอกจากนี้บริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นอื่นๆ เช่น ซูซูกิ ได้ผลิตรถยนต์ในเมียนมาก่อนนี้แล้ว ส่วนบริษัทฟอร์ด มอเตอร์ ของสหรัฐอเมริกาได้ เปิดโชว์รูมในเมืองย่างกุ้ง แต่ยังไม่มีโรงงานผลิต

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS