Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เกาหลีใต้กลับลำกรณีนิคมฯ แกซอง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 19 ก.พ. 59 เวลา 10:50:58 น.

จำนวนผู้ชม : 537

รัฐมนตรีกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ ขอถอนคำพูดเรื่องรัฐบาลเกาหลีเหนือ หักเงินค่าจ้างคนงานชาวเกาหลีเหนือในนิคมอุตสาหกรรมแกซองมากถึงร้อยละ 70 เพื่อนำไปใช้พัฒนาขีปนาวุธ โดยแก้ไขเป็นว่า"ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอ" 

โดยก่อนหน้านี้ ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า เพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับเกาหลีใต้ กรณีประกาศระงับโครงการนิคมอุตสาหกรรมแกซอง ที่เป็นความร่วมมือกับเกาหลีเหนืออย่างไม่มีกำหนด เพื่อประท้วงกรณีที่เกาหลีเหนือยิงจรวดปล่อยดาวเทียม เมื่อสัปดาห์ก่อนหน้านี้

นาย ฮง ยอง-พโย รมว.กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ แถลงยอมรับว่า ยังไม่"หลักฐานชัดเจนและละเอียดเพียงพอ"ว่าเกาหลีเหนือ นำเงินค่าแรงของคนงานในนคิมอุตสาหกรรมแกซองมากถึงร้อยละ 70 ไปใช้สำหรับพัฒนาโครงการขีปนาวุธและระเบิดนิวเคลียร์ 

ถ้อยแถลงดังกล่าวของนายฮงถือเป็นการถอนคำพูดของตัวเอง ซึ่งกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ ว่าพรรคคนงานเกาหลีมีคณะกรรมการพิเศษสำหรับกันส่วนค่าตอบแทนสำหรับคนงานชาวเกาหลีเหนือในนิคมแกซอง ซึ่งมีการยึดเงินไปมากถึงร้อยละ 70 ขณะที่คนงานได้ค่าตอบแทนเกลับคืนเป็นเพียงคูปองซื้ออาหาร และเงินสกุลท้องถิ่นจำนวนเล็กน้อยเท่านั้น

ด้านสื่อมวลชนเกาหลีใต้ พากันวิเคราะห์คำกล่าวของนายฮง ว่าเพื่อสร้างความชอบธรรมให้แก่รัฐบาลโซล ซึ่งสั่งระงับความร่วมมือทั้งหมดกับเกาหลีเหนือในนิคมแกซอง และอพยพพลเมืองเกาหลีใต้ทั้งหมดกลับประเทศระหว่างวันพุธถึงวันพฤหัสบดีที่แล้ว เพื่อตอบโต้การยิงจรวดพิสัยไกลของรัฐบาลเปียงยาง เมื่อวันที่ 7 ก.พ. และการทดลองระเบิดนิวเคลียร์เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่ผ่านมา ทั้งที่เกาหลีเหนือถูกสั่งห้ามไม่ให้ใช้เทคโนโลยีด้านจรวด

สำหรับนิคมอุตสาหกรรมร่วมแกซอง ตั้งอยู่ที่เมืองแกซอง บริเวณพรมแดนเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้เปิดทำการมาตั้งแต่ปี 2548 ทำรายได้ให้กับเกาหลีเหนือกว่า 2 หมื่นล้านบาท โดยเป็นผลจากนโยบาย"ตะวันฉาย"ของประธานาธิบดีคิม แด-จุง ซึ่งสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำเกาหลีใต้คนแรกและคนเดียวจนถึงปัจจุบัน ที่เดินทางเยือนเกาหลีเหนือ เมื่อปี 2543

อย่างไรก็ตาม คำสั่งนี้สร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้แก่บรรดาผู้ประกอบการ เนื่องจากไม่ว่าความขัดแย้งบนคาบสมุทรเกาหลีจะรุนแรงเพียงใด นิคมแกซองได้รับการยกเว้น"เป็นกรณีพิเศษ"ตลอดมา ทำให้รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศจะจ่ายเงินเยียวยาให้กับบริษัทต่างๆ ที่ดำเนินการอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมแห่งนี้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS