Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เกาหลีใต้กลับลำกรณีนิคมฯ แกซอง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 19 ก.พ. 59 เวลา 10:50:58 น.

จำนวนผู้ชม : 565

รัฐมนตรีกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ ขอถอนคำพูดเรื่องรัฐบาลเกาหลีเหนือ หักเงินค่าจ้างคนงานชาวเกาหลีเหนือในนิคมอุตสาหกรรมแกซองมากถึงร้อยละ 70 เพื่อนำไปใช้พัฒนาขีปนาวุธ โดยแก้ไขเป็นว่า"ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอ" 

โดยก่อนหน้านี้ ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า เพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับเกาหลีใต้ กรณีประกาศระงับโครงการนิคมอุตสาหกรรมแกซอง ที่เป็นความร่วมมือกับเกาหลีเหนืออย่างไม่มีกำหนด เพื่อประท้วงกรณีที่เกาหลีเหนือยิงจรวดปล่อยดาวเทียม เมื่อสัปดาห์ก่อนหน้านี้

นาย ฮง ยอง-พโย รมว.กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ แถลงยอมรับว่า ยังไม่"หลักฐานชัดเจนและละเอียดเพียงพอ"ว่าเกาหลีเหนือ นำเงินค่าแรงของคนงานในนคิมอุตสาหกรรมแกซองมากถึงร้อยละ 70 ไปใช้สำหรับพัฒนาโครงการขีปนาวุธและระเบิดนิวเคลียร์ 

ถ้อยแถลงดังกล่าวของนายฮงถือเป็นการถอนคำพูดของตัวเอง ซึ่งกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ ว่าพรรคคนงานเกาหลีมีคณะกรรมการพิเศษสำหรับกันส่วนค่าตอบแทนสำหรับคนงานชาวเกาหลีเหนือในนิคมแกซอง ซึ่งมีการยึดเงินไปมากถึงร้อยละ 70 ขณะที่คนงานได้ค่าตอบแทนเกลับคืนเป็นเพียงคูปองซื้ออาหาร และเงินสกุลท้องถิ่นจำนวนเล็กน้อยเท่านั้น

ด้านสื่อมวลชนเกาหลีใต้ พากันวิเคราะห์คำกล่าวของนายฮง ว่าเพื่อสร้างความชอบธรรมให้แก่รัฐบาลโซล ซึ่งสั่งระงับความร่วมมือทั้งหมดกับเกาหลีเหนือในนิคมแกซอง และอพยพพลเมืองเกาหลีใต้ทั้งหมดกลับประเทศระหว่างวันพุธถึงวันพฤหัสบดีที่แล้ว เพื่อตอบโต้การยิงจรวดพิสัยไกลของรัฐบาลเปียงยาง เมื่อวันที่ 7 ก.พ. และการทดลองระเบิดนิวเคลียร์เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่ผ่านมา ทั้งที่เกาหลีเหนือถูกสั่งห้ามไม่ให้ใช้เทคโนโลยีด้านจรวด

สำหรับนิคมอุตสาหกรรมร่วมแกซอง ตั้งอยู่ที่เมืองแกซอง บริเวณพรมแดนเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้เปิดทำการมาตั้งแต่ปี 2548 ทำรายได้ให้กับเกาหลีเหนือกว่า 2 หมื่นล้านบาท โดยเป็นผลจากนโยบาย"ตะวันฉาย"ของประธานาธิบดีคิม แด-จุง ซึ่งสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำเกาหลีใต้คนแรกและคนเดียวจนถึงปัจจุบัน ที่เดินทางเยือนเกาหลีเหนือ เมื่อปี 2543

อย่างไรก็ตาม คำสั่งนี้สร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้แก่บรรดาผู้ประกอบการ เนื่องจากไม่ว่าความขัดแย้งบนคาบสมุทรเกาหลีจะรุนแรงเพียงใด นิคมแกซองได้รับการยกเว้น"เป็นกรณีพิเศษ"ตลอดมา ทำให้รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศจะจ่ายเงินเยียวยาให้กับบริษัทต่างๆ ที่ดำเนินการอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมแห่งนี้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS