Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ซูจี"ประณามเหตุรุนแรงในรัฐยะไข่

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 19 ก.ย. 60 เวลา 11:34:17 น.

จำนวนผู้ชม : 303

กรุณารอสักครู่...

นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา ได้แถลงเรื่องโรฮิงญา ระบุว่า เธอรู้สึกเสียใจต่อความทุกข์ทรมานของชาวโรฮิงญา และขอประณามเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่ พร้อมให้คำมั่นว่า รัฐบาลจะทุ่มเทความพยายามเพื่อฟื้นฟูสันติภาพและเสถียรภาพ

หลังจากนิ่งเฉยต่อวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นกับมุสลิมโรฮิงญามาหลายสัปดาห์ ในวันนี้ ซูจี ในฐานะผู้นำเมียนมาโดยพฤตินัยได้แถลงที่รัฐสภาในกรุงเนปิดอว์ในเชิงปกป้องรัฐบาลเมียนมาและหลีกเลี่ยงที่จะกล่าวถึงเหตุรุนแรงในรัฐยะไข่ครั้งล่าสุด โดยย้ำถึงโครงการพัฒนารัฐยะไข่ต่าง ๆ รวมถึงการปรับปรุงระบบการศึกษาในโรงเรียนกว่า 300 แห่ง และยกระดับโครงสร้างสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ส่วนประเด็นเรื่องผู้ลี้ภัย รัฐบาลมีแผนให้สัญชาติผู้ลี้ภัยที่จะกลับเข้ามา ก่อนยืนยันว่า หมู่บ้านมุสลิมโรฮิงญาส่วนใหญ่ไม่ได้รับผลกระทบต่อเหตุรุนแรงในยะไข่ ซึ่งทูตประเทศต่าง ๆ สามารถเข้ามาตรวจสอบพื้นที่ได้

ทั้งนี้ รัฐบาลเตรียมร่างกฏหมายปกป้องด้านสิทธิมนุษยชน พร้อมยืนยันว่า รัฐบาลเมียนมายังคงยึดมั่นต่อหลักสิทธิมนุษยชน และว่าไม่มีกระบวนการสันติภาพที่ไหนในโลกที่จะเกิดขึ้นได้โดยง่าย นอกจากนี้ ยังจะร่วมมือกับสหรัฐฯ เพื่อหาแนวทางสู่สันติภาพด้วย

ซูจี ยังเรียกร้องให้ทุกฝ่ายร่วมมือและแสดงความรับผิดชอบเพื่อพัฒนาเมียนมาไปด้วยกัน และยังเชิญโคฟี อันนาน อดีตเลขาธิการใหญ่ยูเอ็นเป็นผู้นำในคณะกรรมาธิการในการช่วยเมียนมาแก้ไขปัญหาในรัฐยะไข่ ที่หยั่งรากลึกมานาน พร้อมยินดีต้อนรับความช่วยเหลือจากทุกฝ่ายที่หลั่งไหลเข้ามา ซูจีย้ำว่า พวกเราเป็นชาติเดียวกัน ดังนั้นจึงต้องทำงานร่วมกัน แต่ก็บอกว่า ไม่ได้หวาดกลัวต่อการตรวจสอบจากนานาชาติและว่ารัฐบาลเมียนมาจะหาแนวทางแก้ไขอย่างยั่งยืน ซึ่งทุกแนวทางจะต้องไม่ก่อให้เกิดความขัดแย้ง และเมียนมาจะต้องไม่ถูกแบ่งแยกโดยศาสนา

เมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่ของอาระกัน โปรเจค ซึ่งเป็นองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน บอกว่า ในอดีตที่ผ่านมามุสลิมโรฮิงญารุ่นต่อรุ่นเรียกเมียนมาว่า เป็นบ้านของพวกเขา แต่เหตุรนแรงที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่ จนทำให้ชาวโรฮิงญา 417,000 คน หนีตายไปยังบังคลาเทศ กำลังจะทำให้ถิ่นที่อยู่ของโรงฮิงญาในเมียนมาถูกลบออกไปจากแผนที่

ผู้อพยพชาวโรฮิงญาที่เพิ่งเดินทางเข้ามายังเมืองค็อกซ์ บาซาร์ ของบังคลาเทศเมื่อวานนี้เล่าว่า การบุกเผาบ้านเรือนชาวโรฮิงญาในยะไข่เริ่มขึ้นอีกครั้งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ชาวพุทธและทหารเมียนมาในยะไข่ช่วยกันเผาหมู่บ้านของพวกเขา 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS