Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อังกฤษลดระดับการเตือนภัยหลังจับผู้ต้องสงสัยได้

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 ก.ย. 60 เวลา 06:05:22 น.

จำนวนผู้ชม : 259

กรุณารอสักครู่...

ผู้ต้องสงสัยรายแรกที่เชื่อมโยงเหตุก่อการร้ายสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน พาร์สันส์ กรีน เป็นผู้อพยพชาวอิรัก อยู่ในบัญชีของทางการ ซึ่งจะใช้เป็นข้อมูลในการสืบสวนต่อไป

ภายหลังตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน ออกมาระบุข้อมูล เกี่ยวกับความคืบหน้า เหตุก่อการร้ายด้วยการวางระเบิด ที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน พาร์สันส์ กรีน ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน เมื่อวันศุกร์ ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 29 คน 

ขณะนี้ สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 2 ราย โดยรายแรก คือ วัยรุ่นชาย เป็นผู้อพยพจากอิรัก วัย 18 ปี ถูกจับตัวได้ในเมือง โดเวอร์ มณฑล Kent (เคนต์) ส่วนรายที่ 2 เป็นชายอายุ 21 ปี ถูกจับกุมตัวในเขต ฮันส์โลว์ ( Hounslow) โดยตำรวจยังไม่มีการเปิดเผยชื่อ และภาพของผู้ต้องสงสัยออกมา 

ล่าสุด สำนักข่าว The Telagraph รายงานข้อมูล เกี่ยวกับผู้ต้องสงสัยรายแรก จากการสัมภาษณ์เพื่อนบ้านใกล้เคียง ระบุ ผู้ต้องสงสัยรายแรกเป็นที่จับตามอง และพูดถึงของเจ้าหน้าที่ตำรวจในเมือง มาแล้วระยะหนึ่ง เนื่องจากพ่อแม่อุปถัมภ์แจ้งว่า เด็กมีพฤติกรรมเกเร จนไม่สามารถรับมือได้ โดยเพิ่งพบเห็นว่า เด็กกลับเข้ามาที่บ้าน ก่อนเกิดเหตุวางระเบิดขึ้น เพียง 2 สัปดาห์ ทำให้ต้องสืบหาข้อมูลจากพ่อแม่อุปถัมภ์ ต่อไป 

ส่วนผู้ต้องสัยรายที่สอง ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมออกมา แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังเข้าตรวจค้นบ้านในย่าน Stanwell เพื่อหาหลักฐานว่า มีความเชื่อมโยงกับผู้ต้องสงสัยรายแรกหรือไม่ พร้อมกับเร่งล่าตัวผู้ต้องสงสัยรายอื่นๆ เพิ่มเติมด้วย 

ขณะที่สถานการณ์การเตือนภัยในกรุงลอนดอน ขณะนี้ ได้ลดระดับจากขั้นวิกฤตลงแล้ว โดยนาง Amber Rudd รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการภายในชี้ว่า การตัดสินใจลดระดับการเตือนภัย เกิดจากการทำงานค้นหาตัวผู้ต้องสงสัย ที่มีแนวโน้มว่าจะเดินหน้าจับกุมได้อย่างต่อเนื่อง 

แต่อย่างไรก็ตาม มีหลายฝ่ายออกมาวิพากษ์วิจารณ์ อย่าง เว็บไซต์ข่าว Haaretz.com ออกมาวิเคราะห์ว่า การเร่งลดระดับการเตือนภัย จะทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้อย่างไม่เต็มที่ และทำให้เหตุครั้งนี้ ไม่ได้รับการคลี่คลาย เช่นเดียวกับการก่อการร้ายครั้งที่ผ่านๆ มา

นอกจากนี้ Haaretz.com ยังชี้ด้วยว่า เหตุที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ข่าวกรองของอังกฤษ ควรหันไปทบทวนการทำงานองค์กร ที่ไม่สามารถแจ้งเตือนสัญญาณ ก่อนเกิดการก่อการร้ายได้เลย ทั้งๆ ที่หนึ่งในผู้ต้องสงสัยเป็นที่จับตามองจากตำรวจ 

รวมถึงควรทบทวนระบบตรวจสอบ ความเหมาะสมของเนื้อหา ที่ได้รับการเผยแพร่ในสื่อออนไลน์ของอังกฤษด้วย ว่า มีการคัดกรองได้อย่างปลอดภัย จริงหรือไม่ เนื่องจากระเบิดแสวงเครื่อง ที่ตำรวจตรวจพบในที่เกิดเหตุ มีลักษณะคล้ายกับระเบิดที่ประกอบขึ้นเอง ซึ่งสามารถหาวิธีประกอบได้ตามอินเอตร์เน็ต 

ซึ่งการปล่อยให้มีข้อมูล เกี่ยวกับการประกอบระเบิดถูกเผยแพร่เช่นนี้ ทำให้ในอนาคต กลุ่มผู้ก่อการร้ายจะขยายวงกว้างมากขึ้น ไม่เฉพาะแค่เครือข่ายของกลุ่มก่อการร้ายเท่านั้น แต่หมายถึงใครก็ตาม ที่มีแรงจูงใจในการก่อเหตุร้าย และสามารถเรียนรู้การประกอบระเบิดขึ้นได้เอง


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS