Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตุรกี-"เออร์โดกัน"กล่าวโทษ YPG เบื้องหลังเหตุระเบิด

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 19 ก.พ. 59 เวลา 06:01:52 น.

จำนวนผู้ชม : 572

นายเรเจป ไตยิป เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี ประกาศว่า ตนมีหลักฐานที่จะพิสูจน์ว่ากองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ดในซีเรียนั้น อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีด้วยระเบิด ในกรุงอังการา เมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา

นายเออร์โดกัน กล่าวว่า หน่วยปกป้องประชาชนชาวซีเรียเชื้อสายเคิร์ดหรือ กลุ่ม YPG เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีด้วยระเบิด ในกรุงอังการา ที่คร่าชีวิตประชาชนไปอย่างน้อย 28 คน ซึ่งในจำนวนนี้ เป็นบุคคลทางทหารถึง 20 คน และยังทำให้มีผู้บาดเจ็บอีก 61 คนด้วย

นายเออร์โดกัน ยังเปิดเผยว่า ขณะนี้ได้จับกุมผู้ต้องสงสัย 14 คน ที่คาดว่ามีส่วนพัวพันกับการโจมตีครั้งนี้ ส่วนนายอาห์เหม็ต ดาวูโตกลู นายกรัฐมนตรีตุรกี ได้ออกมาระบุชื่อของมือระเบิดรถยนต์ฆ่าตัวตาย คือ นายซาลีห์ เนจาร์ ชาวซีเรีย และยังเป็นสมาชิกของกองกำลัง YPG ซึ่งตุรกีถือว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย

อย่างไรก็ตามทางด้านกลุ่ม YPG อกมาปฏิเสธอย่างเด็ดขาดว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวพันกับการโจมตีแต่อย่างใด โดยระบุว่าตุรกีไม่ใช่ศัตรูของ YPG ขณะที่สมาชิกอาวุธโสคนหนึ่งของ PKK พรรคที่ได้ชื่อว่าอยู่นอกกฏหมายของชาวเคิร์ดในตุรกี ก็ได้ออกมายืนยันไม่ทราบว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีเช่นกัน ขณะที่นายเออร์โดกันออกมายืนยันผ่านทางโทรทัศน์ มีหลังฐานพิสูจน์ว่าทั้งสองกลุ่มนั้นอยู่เบื้องหลังการโจมตีอย่างแน่นอน

เมื่อวานนี้สมาชิกครอบครัวผู้เสียชีวิต ไปรวมตัวกันหน้าสำนักงานนิติเวชศาสตร์ ในกรุงอังการ่า เพื่อรอรับศพผู้เสียชีวิตไปประกอบพิธีทางศาสนา ด้วยความเศร้าโศก และมีประชาชนมากร่วมกันไปบริจาคโลหิต

มีรายงานเพิ่มเติม เหตุโจมตีขบวนรถทหารทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกีเมื่อวานเช่นกัน ซึ่งส่งผลให้มีทหารเสียชีวิตจำนวน 6 ราย และมีเกิดเหตุระเบิดที่ศูนย์วัฒนธรรมตุรกี ในกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ด้านเจ้าหน้าที่ยังไม่ระบุ เหตุดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับระเบิดในกรุงอังการาหรือไม่

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS