Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครบรอบ 16 ปี เหตุวินาศกรรมสหรัฐฯ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 11 ก.ย. 60 เวลา 22:35:07 น.

จำนวนผู้ชม : 393

กรุณารอสักครู่...

วันนี้เป็นวันครบรอบ 16 ปี เหตุวินาศกรรมสหรัฐฯ 11 กันยา ที่กลุ่มก่อการร้ายจี้บังคับเครื่องบิน 4 ลำ โจมตีสถานที่สำคัญต่าง ๆ ในสหรัฐฯ มีผู้เสียชีวิตเกือบ 3,000 คน ขณะที่พิธีไว้อาลัยแด่เหยื่อผู้เสียชีวิตจัดขึ้นเป็นประจำเหมือนทุกปีที่ผ่านมา ทั้งที่นครนิวยอร์ก, กรุงวอชิงตันดีซี และที่เมืองแชงส์-วิลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย

พิธีไว้อาลัยเริ่มที่นครนิวยอร์กก่อน เมื่อ 08.46 น. หรือ 19.46 น. ตามเวลาบ้านเรา ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สลัดอากาศจี้บังคับเครื่องบินลำแรก เป็นเครื่องบินของสายการอเมริกันแอร์ไลนส์ เที่ยวบินที่ 11 พุ่งชนอาคารเหนือของเวิร์ดเทรดเซนเตอร์ จากนั้นพิธีไว้อาลัยครั้งที่ 2 เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 09.03 น. ตามเวลาท้องถิ่นหรือ 20.03 น. ตามเวลาบ้านเรา ซึ่งเป็นเวลาที่เครื่องบินลำที่ 2 พุ่งชนอาคารด้านใต้

ต่อมาเวลา 09.37 น. หรือ 20.37 น. ตามเวลาบ้านเรา พิธีไว้อาลัยมีขึ้นที่อาคารเพนทาก้อน กรุงวอชิงตันดีซี ที่นี่สลัดอากาศบุกจี้เครื่องบินของอเมริกัน แอร์ไลนส์เที่ยวบินที่ 77 ซึ่งเป็นเครื่องบินลำที่ 3 มาใช้ก่อเหตุ

จุดไว้อาลัยที่สุดท้ายคือที่ทุ่งในเมืองแชงส์วิลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย เครื่องบินลำที่ 4 ที่สลัดอากาศมีแผนจะโจมตีอาคารรัฐสภา ถูกผู้โดยสารบนเครื่องเข้าขัดขวาง จึงตกลงที่แชงส์วิลล์ สำหรับยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุวินาศกรรม 11 กันยามีทั้งสิ้น 2,977 คน

ส่วนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนางเมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลข 1 เป็นประธานในพิธีรำลึกเหตุวินาศกรรมสหรัฐอเมริกา ครั้งแรกหลังเข้ารับตำแหน่ง ทรัมป์ และภริยา ร่วมยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 1 นาที ที่ทำเนียบขาว

สหรัฐฯ ประกาศว่า นายอุซามะห์ บิน ลาดิน หัวหน้าเครือข่ายก่อการร้ายอัล กออิดะห์อยู่เบื้องหลังเหตุวินาศกรรมดังกล่าว พร้อมประกาศสงครามต่อต้านการก่อการร้าย จากนั้นบุกเข้าทำสงครามในอัฟกานิสถาน เพื่อไล่ล่าบิน ลาดิน และอีก 10 ปีต่อมา คือปี 2011 กองกำลังสหรัฐฯสามารถสังหารบิน ลาดินได้ที่เมืองแอ็บบอททาบัด ประเทศปากีสถาน

ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงเตือนว่า ภัยคุกคามที่มีต่อชาวอเมริกันยังไม่หมด เพราะการก่อการร้ายได้เปลี่ยนรูปแบบไปจากเดิม และเหตุโจมตีที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ หลังจากเหตุวินาศกรรม 11 กันยา ไม่ได้เกิดจากฝีมือชาวต่างชาติ แต่เกิดจากนักก่อการร้ายที่เป็นชาวอเมริกันเอง ซึ่งผู้ก่อเหตุได้รับแรงบันดาลใจมาจากการโฆษณาชวนเชื่อของกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS