Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โรบินฮูดเด็กและเยาวชนในสหรัฐฯ 8 แสนคน เสี่ยงถูกส่งกลับประเทศ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 06 ก.ย. 60 เวลา 11:32:04 น.

จำนวนผู้ชม : 361

กรุณารอสักครู่...

ติดตามผลกระทบที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ทำตามนโยบายที่หาเสียงไว้อีกครั้ง ด้วยการประกาศยกเลิกโครงการคุ้มครองเด็กและเยาวชน ที่เป็นผู้อพยพผิดกฎหมาย หรือ ดาคา (DACA) การยกเลิกโครงการนี้จะทำให้ ผู้ที่เข้ารับการคุ้มครองของโครงการ ราว 8 แสนคน ต้องตกอยู่ในภาวะเสี่ยงที่อาจถูกส่งตัวกลับประเทศ

คำสั่งยกเลิกโครงการดาคาของทรัมป์ มีผลบังคับใช้เมื่อวานนี้ ซึ่งจะทำให้โครงการปิดรับใบสมัครและงดออกใบอนุญาตทำงานระยะเวลา 2 ปีให้กับกลุ่ม Dreamers ที่ส่วนใหญ่เป็นชาวลาติน แต่สำหรับผู้ที่อยู่ในโครงการเดิมราว 8 แสนคนไม่ได้รับผลกระทบ แต่ก็จะอยู่ในระยะเวลาสั้น ๆ ได้เพียง 6 เดือนเท่านั้น 

โครงการ"ดาคา"จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2012 โดยอดีตประธานาธิบดีบารัก โอบามา เพื่อคุ้มครองเด็กและเยาวชนที่เดินทางมาสหรัฐอเมริกากับพ่อและแม่อย่างผิดกฎหมายก่อนอายุ 16 ปี ได้มีโอกาสเรียนหนังสือ ทำงานและอยู่กับครอบครัวในสหรัฐอเมริกาได้ โดยไม่ถูกส่งตัวกลับประเทศ โครงการดังกล่าวมีเด็กและเยาวชนสมัครเข้าร่วมมากถึง 8 แสนคน ซึ่งเราเรียกคนกลุ่มนี้ว่า Dreamers 


อดีตประธานาธิบดีโอบามา ได้ออกมาเคลื่อนไหวในเรื่องนี้ โดยบอกว่า การเพิกถอนโครงการดาคา เป็นเรื่องที่โหดร้ายและผิดมหันต์ เพราะจะทำให้แรงงานที่มีทักษะและพรสวรรค์ต้องออกจากสหรัฐฯ และว่าการที่ทรัมป์ส่งต่อให้คองเกรสเป็นผู้พิจารณาหาทางออกในเรื่องนี้ ก็เป็นสิ่งที่ผิดรัฐธรรมนูญ 


อย่างไรก็ตาม ซาราห์ ฮัคกาบี โฆษกประจำทำเนียบขาว ออกมาปกป้องการตัดสินใจเพิกถอนโครงการ"ดาคา"ของทรัมป์ โดยบอกว่า"ดาคา"เป็นการนำผู้อพยพผิดกฎหมายเข้าประเทศ จึงจำเป็นต้องปกป้องกฎหมายของประเทศ ขณะที่ทรัมป์ ได้ทวีตข้อความปกป้องตนเองว่า เขาไม่ได้ชื่นชอบกับการลงโทษเด็ก ซึ่งส่วนใหญ่โตเป็นผู้ใหญ่แล้ว แต่การเพิกถอนดาคา เกิดจากการกระทำของพ่อแม่เด็กเหล่านี้ สหรัฐฯ เป็นประเทศแห่งโอกาส แต่เราก็ต้องตระหนักด้วยว่า สหรัฐฯ ก็เป็นประเทศแห่งกฎหมายเช่นกัน


การเพิกถอนโครงการดาคา ได้สร้างความไม่พอใจให้กับชาวอเมริกันบางส่วน พากันออกมาเดินขบวนประท้วงในเมืองใหญ่ ๆ ทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน,นครลอสแองเจลิส,แอตแลนตา หรือ แม้แต่ที่หน้าอาคาร ทรัมป์ ทาวเวอร์ ในนครนิวยอร์ค แต่ไม่มีรายงานเหตุรุนแรงเกิดขึ้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS