Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีน-ที่ประชุมบริกส์เสนอเร่งแก้ปัญหาก่อการร้าย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 05 ก.ย. 60 เวลา 06:04:53 น.

จำนวนผู้ชม : 213

กรุณารอสักครู่...

ชาติสมาชิกกลุ่ม BRICS เสนอให้ สหประชาชาติ (UN) ปฏิรูป และสร้างความร่วมมือในการจัดการปัญหาการก่อการร้าย 

กลุ่มประเทศสมาชิกบริกส์ (BRICS) ซึ่งประกอบไปด้วย จีน, บราซิล, รัสเซีย, อินเดีย และ แอฟริกาใต้ ได้ออกมาเเสดงวิสัยทัศน์ต่อประเด็นเรื่อง การจัดการปัญหาการก่อการร้ายในสังคม ต่อที่ประชุม BRICS summit (ซึ่งจัดขึ้นในเมือง เซี๊ยะเหมิน ในมณฑลฝูเจี้ยน ของจีน)

โดยระบุว่า ต้องการให้สหประชาชาติ หามาตรการที่เข้มงวด ในการจัดการกลุ่มก่อการร้าย และหาทางประสานความร่วมมือ กับองค์กรภาคส่วนต่างๆ เพื่อเเลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวผู้ก่อการร้าย นำมาใช้ลดปัญหาภัยคุกคาม จากการก่อการร้ายทั่วโลก 

พร้อมกันนี้ ยังได้ชี้ด้วยว่า ให้ร่วมกันจับตามองกลุ่มก่อการร้าย ที่มีฐานที่มั่นในประเทศ ปากีสถาน เนื่องจากเป็นแหล่งกบดานของกลุ่มการร้ายหลายกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็น ตาลีบัน , ไอเอส , อัลกออีดะห์ , กลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาลอุซเบกิซสถาน รวมถึง กลุ่มนักรบต่อต้านรัฐบาลตุรกี ซึ่งมีบางกลุ่มที่ ที่มีสายสัมพันธ์อันดีต่อกันอยู่

นอกจากนี้ ยังมีการหยิบยกประเด็น เรื่องการเดินหน้าโครงการขีปนาวุธ และอาวุธนิวเคลียร์ ของเกาหลีเหนือ มาหารือ และ ชี้ว่า เป็นอีกหนึ่งปัญหา ที่สหประชาชาติต้องเร่งจัดการ เช่นกัน

ขณะที่ประเด็นด้านเศรษฐกิจ ที่เป็นหัวข้อหลัก ในการประชุมของประเทศกลุ่ม บริกส์ นั้น ชาติสมาชิกทั้ง 5 ประเทศ ได้ออกมาให้คำมั่น จะจัดการกับระบบการค้าระดับโลก โดยเฉพาะ การผูกขาดตลาด โดยแถลงการณ์ตอนหนึ่ง ระบุด้วยว่า จะส่งเสริมให้มีการจัดระเบียบระหว่างประเทศ เพื่อทำการค้า การลงทุน ที่ยุติธรรม และมีความเท่าเทียมกัน ให้ได้มากที่สุด

ด้าน ประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ของจีน ออกมากล่าวต่อที่ประชุมด้วยว่า รัฐบาลปักกิ่งเตรียมจัดสรรงบประมาณ 76 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 2,500 ล้านบาท เพื่อดำเนินงานตามแผนพัฒนาด้านเศรษฐกิจ และเทคโนโลยี ระหว่างชาติสมาชิก  

นอกจากนี้ จีน ยังพร้อมจัดสรรงบประมาณเพิ่มอีก 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 130 ล้านบาท เพื่อพัฒนาธนาคาร NBD ซึ่งถือเป็นสถาบันการเงินของชาติสมาชิกอีก ด้วย 

ด้านนักวิเคราะห์มองว่า แม้การลงทุนของรัฐบาลปักกิ่ง ต่อโครงการต่าง ๆ เพื่อใช้พัฒนาความสัมพันธ์ทางเศรษกิจ ระหว่างกลุ่มประเทศ ในครั้งนี้ จะยังถือว่าน้อยกว่าเมื่อเทียบกับแผนยุทธศาสตร์ เส้นทางสายไหม แห่งศตวรรษที่ 21 ที่จัดขึ้นเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา แต่คาดว่า แผนพัฒนาเศรษฐกิจของทั้ง 2 โครงการ น่าจะมีความเชื่อมโยงกันในอนาคต 

อีกทั้งการประชุมครั้งนี้ ยังถือเป็นโอกาสดีให้จีน ได้แสดงบทบาทในฐานะหนึ่งในประเทศแนวหน้าด้านเศรษฐกิจ ที่กำลังเป็นคู่แข่งรายสำคัญ กับตลาดการค้าของสหรัฐอเมริกา ด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS