Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เวียดนาม-ตั้งเป้าส่งออกสิ่งทอ 1 ล้านล้านบาท

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 ก.พ. 59 เวลา 10:27:16 น.

จำนวนผู้ชม : 533

อุตสาหกรรมสิ่งทอเวียดนาม ปรับเป้าหมายส่งออกเพิ่มขึ้นร้อยละ10 โดยได้รับอานิสงส์จาก แรงงานมีจำนวนมากในขณะที่ค่าแรงยังต่ำกว่าหลายประเทศในอาเซียน และสิทธิประโยชน์ทางภาษีจากข้อตกลงยุทธศาสตร์หุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP)

แต่ยังมีความท้าทาย ด้านการพัฒนาเทคโนโลยีขั้นสูง และการสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง เนื่องจากปัจจุบันส่วนใหญ่รับคำสั่งผลิตตามคำสั่งซื้อของบริษัทเสื้อผ้าดังยักษ์ใหญ่เท่านั้น ทำให้อัตรากำไรอยู่ในระดับที่ต่ำ

ธุรกิจสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มเวียดนามมีคำสั่งซื้อเข้ามาจำนวนมากซึ่งคาดจะเพียงพอต่อการเดินเครื่องผลิตไปจนถึงกลางปี ทำให้สมาคมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มปรับเป้ายอดส่งออกสูงถึง 1 ล้านล้านบาทเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 10 โดยในปีที่แล้วเวียดนามส่งออกสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มเป็นมูลค่าประมาณราว 960,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ข้อมูลจากสมาคมสิ่งทอ และเครื่องนุ่งห่มเวียดนามระบุว่า ในช่วง 11 เดือนของปี2558 มูลค่าการส่งออกของเวียดนามไปยังตลาดสำคัญหลายแห่งของโลกยังคงแข็งแกร่ง โดยในตลาดยุโรปมีมูลค่าถึง 108,150 ล้านบาทในขณะที่มูลค่าการส่งออกไปตลาดญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ก็สูงถึง 69,300 ล้านบาท

จุดแข็งของอุตสาหกรรมสิ่งทอ เวียดนาม คือ แรงงานมีจำนวนมากและค่าแรงยังต่ำกว่าประเทศอื่นๆ นอกจากนี้โรงงานยังตั้งอยู่ใกล้กับแหล่งวัตถุดิบทำให้มีข้อได้เปรียบด้านบริหารจัดการต้นทุน และการทำข้อตกลงทางการค้ากับสหรัฐอเมริกา ทำให้เวียดนามมีโอกาสรับเงินทุนจากต่างชาติมากขึ้นจาก จีน เกาหลีใต้ และไต้หวัน

ในขณะที่จุดอ่อน คือ ยังขาดเทคโนโลยีขั้นสูง ผลิตภัณฑ์ไม่มีความหลากหลาย ไม่มีแบรนด์เป็นของตัวเอง และบริษัทส่วนใหญ่เป็นขนาดกลางและขนาดย่อม ซึ่งรับคำสั่งผลิตตามคำสั่งซื้อของบริษัทเสื้อผ้าดังยักษ์ใหญ่เท่านั้น เช่น สหรัฐฯ ญี่ปุ่น เยอรมนี สเปน และไทย โดยคิดเป็นยอดรายได้ร้อยละ 70 เป็นของทั้งอุตสาหกรรม ทำให้มีอัตราทำกำไรน้อย

นอกจากนี้ยังมีปัญหาด้าน กฎระเบียบข้อบังคับของประเทศปลายทางที่ทำให้ต้นทุนการทำธุรกิจสูงขึ้นอาทิ กฎหมายด้านความปลอดภัยและกฎหมายควบคุมสารเคมี ไปจนถึงความสามารถของคู่แข่งอย่างจีนอินเดีย และบังคลาเทศที่สูงขึ้นครับ

อย่างไรก็ตามสมาคมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม เวียดนาม คาดการณ์ว่า การส่งออกสิ่งทอ และเครื่องนุ่งห่มจากเวียดนามไปสหรัฐฯ จะเติบโตแบบก้าวกระโดดหลังจากข้อตกลงยุทธศาสตร์หุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) มีผลบังคับใช้ 

เนื่องจากปัจจุบันผู้ประกอบการในเวียดนามต้องจ่ายภาษีจากการส่งออกสินค้าสิ่งทอ และเครื่องนุ่งห่มไปตลาดสหรัฐฯ สูงถึง 40,950 ล้านบาท คิดเป็นอัตราภาษีประมาณ 17% ซึ่งตามข้อตกลงTPP ผู้ประกอบการเวียดนามจะไม่ต้องเสียภาษี ส่งออกอีกต่อไป

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS