Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ ชูแผน US-Asean Connect

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 ก.พ. 59 เวลา 10:18:30 น.

จำนวนผู้ชม : 1,283

ปิดฉากลงแล้วสำหรับการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ สมัยพิเศษ ที่รีสอร์ทซันนีแลนด์ในเมืองแรนโชมิราจ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ ระหว่างวันที่ 15-16 ก.พ. ที่ผ่านมา

โดยผู้นำจาก 10 ประเทศอาเซียน และประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ ได้ออกแถลงการณ์ร่วมเน้นย้ำหลักการสำคัญในความร่วมมือระหว่าง 2 ฝ่าย รวมถึงการเคารพอธิปไตยซึ่งกันและกัน และเสรีภาพทางการเมืองในทุกประเทศในขณะที่มติที่ประชุมเห็นชอบให้จัดตั้งแผนความร่วมมือ Us-asean connect เชื่อมโยงการค้าการลงทุน ระหว่างฝ่าย โดยจะจัดตั้งสำนักงานในอินโดนีเซีย ไทยและสิงคโปร์

ผู้นำและตัวแทนจาก 10 ประเทศอาเซียน และประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ ประกาศความร่วมมือทางเศรษฐกิจ โดยรัฐบาลสหรัฐฯ ได้นำเสนอ กรอบความร่วมมือใหม่ที่เรียกว่า US-ASEAN Connect ซึ่งจะเป็นแผนความร่วมมือที่ช่วยส่งเสริมให้ประเทศอาเซียนดำเนินการตามเงื่อนไขและบรรลุเกณฑ์ที่จะสามารถเข้าร่วมในความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (TPP) และส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างกัน 

เนื่องจากมูลค่าการค้าและบริการระหว่างสองฝ่าย เพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่าตัวนับตั้งแต่คริสต์ทศวรรษปี 1990 โดยตัวเลขของ 2 ปีที่ผ่านมาอยู่ที่ราว 9 ล้านล้านบาท และสร้างอาชีพให้แก่ชาวอเมริกันประมาณ 5 แสนคน โดยจะจัดตั้งสำนักงานใน 3 เมืองใหญ่ของอาเซียน ได้แก่ กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย กรุงเทพฯ และสิงคโปร์

นอกจากนี้ยังระบุถึงการให้คำมั่นสัญญาร่วมกัน ในการแก้ไขข้อพิพาทด้วยแนวทางแห่งสันติ ตอกย้ำพันธกิจในการรักษาสันติภาพ ความมั่นคง และเสถียรภาพในภูมิภาค เพื่อรับประกันความปลอดภัยในการเดินเรือ รวมถึงเสรีภาพในการเดินเรือและการบินผ่านพื้นที่ทะเลจีนใต้ซึ่งตกเป็นประเด็นพิพาทเรื่องกรรมสิทธิ์ระหว่างจีนและหลายประเทศโดยรอบ 

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ร่วมหลีกเลี่ยงที่จะมุ่งเป้าโจมตีไปที่รัฐบาลจีน โดยนายโอบามาแถลงหลังการประชุมว่า บรรดาผู้นำต่างเห็นพ้องในการแก้ไขความขัดแย้งและข้อพิพาทต่างๆ โดยสันติวิธี ผ่านกระบวนการทางกฎหมายโดยคำนึงถึงสิทธิของทุกประเทศเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นประเทศใหญ่หรือประเทศเล็ก โดยที่ประชุมเห็นตรงกันว่าจำเป็นต้องมีมาตรการที่ชัดเจนในการลดความตึงเครียดในทะเลจีนใต้ ซึ่งรวมถึงการระงับการอ้างสิทธิ การใช้ปฏิบัติการทางทหาร และการก่อสร้างเพิ่มเติมในพื้นที่พิพาท 

อย่างไรก็ตาม มีความเคลื่อนไหวจากกลุ่มสิทธิมนุษยชนต่างๆ ที่วิพากษ์วิจารณ์ผู้นำสหรัฐที่ให้การต้อนรับผู้นำจากประเทศในอาเซียนที่ไม่ยอมให้มีการเลือกตั้งที่ยุติธรรมและเสรีเกิดขึ้นในประเทศ ซึ่งประธานาธิบดีโอบามาก็ยืนยันว่า สหรัฐฯ จะยืนหยัดเคียงข้างประเทศเหล่านั้นในการเดินหน้าไปสู่การยกระดับการบังคับใช้กฎหมายและการบริหารราชการ และยังคงมุ่งมั่นสนับสนุนให้กลับสู่การปกครองภายใต้รัฐบาลพลเรือน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS