Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวโรฮิงญาเรียกร้องสหประชาชาติช่วยเหลือเร่งด่วน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 02 ก.ย. 60 เวลา 22:09:19 น.

จำนวนผู้ชม : 539

กรุณารอสักครู่...

องค์การสหประชาชาติประมาณการณ์ว่ามีชาวโรฮิงญาเกือบ 5 หมื่นคน พยายามหลบหนีเข้าไปในประเทศบังคลาเทศ หลังเกิดความรุนแรงในรัฐยะไข่ ของเมียนมา เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตแล้ว 400 คน ส่งผลให้ชาวโรฮิงญาทั่วโลกออกมาเรียกร้องให้องค์การสหประชาชาติ สหภาพยุโรปและอาเซียนร่วมช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วนกับชาวโรฮิงญา ที่กำลังมีความพยายามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ขณะที่รัฐบาลเมียนมาออกมาปฏิเสธ และระบุว่าต้องปราบปรามกองกำลังติดอาวุธชาวโรฮิงญาที่เป็นกลุ่มก่อการร้าย ซึ่งทางการไทยได้เตรียมแผนรับมือหากเกิดการอพยพของชาวโรฮิงญา


สำนักข่าวต่างประเทศสถานการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นในเมืองมองดอว์ รัฐยะไข่ ของเมียนมา นับจากเกิดเหตุความรุนแรงเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ซึ่งรัฐบาลเมียนมาระบุว่า มีกองกำลังติดอาวุธชาวโรฮิงญา ได้โจมตีสถานีตำรวจหลายแห่งจนทำให้รัฐบาลเมียนมาต้องนำกำลังเข้าปราบปราม และประกาศให้กลุ่มกองกำลังติดอาวุธชาวโรฮิงญา ที่อ้างตัวว่าเป็นกลุ่ม ARSA-Arakan Rohingha Salvation Army เป็นกลุ่มก่อการร้าย นับจากเกิดเหตุความรุนแรงขึ้นเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว จนกระทั่งเหตุรุนแรงล่าสุดเมื่อ 25 สิงหาคม ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วประมาณ 370 คน ส่วนใหญ่เป็นฝ่ายกลุ่มติดอาวุธชาวโรฮิงญา 


ไมนุดดิน ข่าน ผู้บัญชาการตำรวจชายแดนเต๊กนาฟ บริเวณชายแดนของบังกลาเทศ เปิดเผยว่า ศพใหม่ 16 ศพที่ถูกพบมีเด็กหญิงเล็กๆ คนหนึ่งรวมอยู่ด้วย และกล่าวว่า ศพเหล่านี้ลอยอยู่ในแม่น้ำก่อนถูกค้นพบ เมืองเต๊กนาฟ ตั้งอยู่ในเขตการปกครอง คอกซ์ บาซาร์ เมืองจิตตะกอง และมีชาวโรฮิงญาไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นคนพยายามหลบหนีไปยังบังคลาเทศ แต่เนื่องจากบังคลาเทศไม่สามารถรับผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาได้อีกแล้ว ทำให้มีชาวโรฮิงญายังคงหลบหนีอยู่ตามชายแดน 


ล่าสุดสมาคมชาวโรฮิงญาทั่วโลกออกแถลงการณ์ ขอความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนด้านมนุษยธรรมจากองค์การสหประชาชาติ สหภาพยุโรปและประชาคมอาเซียน เนื่องจากชาวโรฮิงญาที่บ้านถูกเผาและหลบหนีอยู่ตามหุบเขาตามชายแดน กำลังขาดแคลนอาหาร โดยเฉพาะเด็กและผู้หญิง จึงเรียกร้องให้ประชาคมโลกช่วยกันยับยั้งให้ยุติความรุนแรง ให้ชาวโรฮิงญาได้กลับเข้าไปอาศัยในหมู่บ้าน และร่วมกันหาทางออก เพราะชาวโรฮิงญายืนยันว่าไม่ได้ต้องการแบ่งแยกดินแดน หรือต้องการเอกราชจากเมียนมา และไม่ต้องการหลบหนีไปประเทศใด 

ผู้ประสานงานชมรมโรฮิงญาในประเทศไทยยอมรับว่า ขณะนี้กำลังมีความพยายามของนายหน้าขบวนการค้ามนุษย์ที่บังคลาเทศ ที่จะนำพาชาวโรฮิงญาอพยพไปประเทศที่ 3 แต่พวกเขาเชื่อว่าการอพยพก็ไม่สามารถทำให้ปัญหายุติลงได้ ขณะที่องค์กร Fortify Rights ที่ติดตามปัญหานี้อยู่ในพื้นที่ชายแดนบังคลาเทศ ออกแถลงการณ์ด่วนที่จะต้องหาทางยับยั้งสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากมีชาวโรฮิงญาไม่ต่ำกว่า 8 หมื่นคนกำลังไร้ที่อยู่อาศัย ซึ่งมีชาวพุทธยะไข่และชาวฮินดูในเมืองมองดอว์ไม่ต่ำกว่า 4 พันคน ทางการเมียนมาก็ได้อพยพออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัยด้วย ในส่วนของไทย พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก สั่งการให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อรับมือหากสถานการณ์บานปลาย และมีการอพยพของชาวโรฮิงญาเข้ามาในประเทศไทย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS