Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สถานการณ์น้ำท่วมจากเฮอริเคน"ฮาร์วีย์"ยังน่าห่วง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 02 ก.ย. 60 เวลา 12:18:18 น.

จำนวนผู้ชม : 452

สถานการณ์น้ำท่วมจากเฮอริเคน

สถานการณ์น้ำท่วมรุนแรงจากเฮอริเคน"ฮาร์วีย์"ในรัฐเท็กซัส ยังน่าเป็นห่วง ล่าสุด เกิดไฟไหม้และควันดำในโรงงานเคมี ซึ่งถูกน้ำท่วมเป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์ ขณะที่ผู้นำสหรัฐฯ ได้ของบประมาณฉุกเฉิน ต่อสภาคองเกรส 7,850 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อช่วยเหลือ และฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะที่รัฐเท็กซัส

เจ้าหน้าที่ฉุกเฉินและพนักงานของโรงงานเคมี"อาร์คีมา"ในเมือง ครอสบี ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองฮิวส์ตัน รายงาน ได้เกิดเพลิงไหม้และควันดำพวยพุ่ง ออกมาจากโรงงาน เมื่อเวลา 17.00 น.วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 05.00 น.วันนี้ตามเวลาไทย ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์ หลังจากที่เคยเกิดระเบิดไปแล้ว เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ทั้งนี้ เป็นผลมาจาก สถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นที่โรงงาน ทำให้มีปัญหาจ่ายไฟ ส่งผลให้ตัวควบคุมความเย็นที่ทำหน้าที่ป้องกัน ไม่สารเคมีเกิดอุณหภูมิร้อนและการสันดาบ ไม่สามารถทำงานได้ปกติ จึงทำให้เกิดการระเบิดและไฟไหม้ตามมา ด้านหน่วยงานป้องกันสิ่งแวดล้อมและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น เผยว่า ดูผลวิเคราะห์ของควันไฟที่ออกมาจากโรงงาน พบว่า สิ่งผิดปกติจนต้องประกาศเตือนภัยและจนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม ทางการได้อพยพประชาชน ที่อยู่ในรัศมี 2.4 กิโลเมตร รอบโรงงานดังกล่าว ไปแล้วก่อนหน้านี้ ขณะที่ทางโรงงานระบุว่า ไม่มีการรั่วไหลของสารเคมีออกมา ด้านคณะกรรมาธิการความปลอดภัยเกี่ยวกับสารเคมีแห่งรัฐบาลกลางสหรัฐฯ เผยว่า ได้เริ่มการสอบสวนเหตุที่เกิดขึ้นที่โรงงานเคมี"อาร์คีมา"แล้ว 

ทางรัฐเท็กซัสเผยว่า อุทกภัยครั้งใหญ่ จากเฮอริเคน"ฮาร์วีย์"ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 45 คน ซึ่งตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อย นับตั้งแต่พายุเฮอริเคน"ฮาร์วีย์"พัดขึ้นฝั่งรัฐเท็กซัสเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และว่าน้ำท่วมรุนแรงได้สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนประชาชนมากว่า 185,000 หลัง ขณะที่ประชาชน 42,000 คน ยังต้องอาศัยอยู่ในที่พักพิงผู้ประสบภัยต่าง ๆ ทั่วรัฐเท็กซัส เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำและเขื่อนที่เพิ่มสูงเสี่ยงที่เกิดน้ำท่วมรุนแรง 

ขณะเดียวกัน ผู้ประสบภัยบางส่วน ได้กลับเข้าไปยังบ้านของตัวเอง เพื่อเก็บกวาดความเสียหายที่เกิดขึ้น โดยที่เมืองฮิวส์ตั้น สนามบินหลัก 2 แห่ง ได้เริ่มให้บริการแล้ว การจราจรเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ หลังจากน้ำลดในบางพื้นที่ แต่ประชาชนกว่า 37,000 ครัวเรือน ต้องอยู่โดยไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ 

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ของบจากสภาคองเกรส 7,850 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ กว่า 260,000 ล้านบาท เพื่อฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม จากเฮอริเคน"ฮาร์วีjย์"ในเมืองฮิวส์ตันและหลายพื้นที่ของรัฐเท็กซัส ซึ่งประธานาธิบดีทรัมป์ จะเดินทางลงพื้นที่ประสบอุทกภัยในรัฐเท็กซัสและหลุยเซียนาอีกครั้งในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 2 แล้ว หลังเกิดเฮอริเคน"ฮาร์วีย์"พัดถล่ม โดยทรัมป์ ได้ทวีตข้อความให้กำลังใจว่า เท็กซัสกำลังได้รับการเยียวยาที่รวดเร็ว 

อย่างไรก็ตาม จากประเมินของทางการรัฐเท็กซัส คาดว่า จำเป็นใช้งบสูงกว่า 12,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 400,000 ล้านบาท และจะต้องใช้เวลาหลายปีในการฟื้นฟูหลังภาวะน้ำลด

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS