Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ กู้ร่าง 2 นักศึกษาไทยแล้ว

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 01 ก.ย. 60 เวลา 22:19:59 น.

จำนวนผู้ชม : 25,067

กรุณารอสักครู่...

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เริ่มปฏิบัติการกู้ร่างนักศึกษาไทย 2 คนที่ประสบอุบัติเหตุขับรถตกเหวที่อุทยานแห่งชาติคิงส์แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนีย ตั้งแต่ประมาณ 20.00 น. ที่ผ่านมา ตามเวลาประเทศไทย ยืนยันจะทำให้ดีที่สุด โดยมีเป้าหมายสำคัญคือนำร่างนักศึกษาขึ้นมาให้ได้เป็นอันดับแรก ส่วนการกู้รถจะมีขึ้นภายหลัง ปฏิบัติการในวันนี้เจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้นพื้นที่ ห้ามบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าพื้นที่ เพื่อความปลอดภัย

เจ้าหน้าที่ เฟรสโน เชอรีฟ ออฟฟิศ เริ่มปฏิบัติการกู้ร่างนักศึกษาไทย 2 คนคือ นางสาว ทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ และนายภคพล ชัยรัตนทรงพร ที่ประสบอุบัติเหตุขับรถตกเหวลงไปในแม่น้ำคิงส์  อุทยานแห่งชาติคิงส์แคนยอน แคลิฟอร์เนีย หลังประชุมเตรียมแผนการกู้ภัย และเลือกใช้อุปกรณ์ เครื่องมือ ที่เหมาะสมในการปฏิบัติการครั้งนี้ โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาสหรัฐฯ หรือประมาณ 20.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย

ทั้งนี้ได้ปรับเปลี่ยนแผนกู้ภัยเพื่อให้การปฏิบัติงานได้ผลดีที่สุด และลดความเสี่ยงไม่ให้ร่างและรถถูกแรงดันของน้ำผลักไหลออกไป เพื่อความปลอดภัย โดยจะใช้เฮลิคอปเตอร์ส่งเจ้าหน้าที่โรยตัวลง เพื่อติดสายเคเบิลกับตัวรถ จากนั้นให้เคเบิลลากรถ ไปยังจุดปลอดภัยในพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาจากรถก่อนเป็นอันดับแรก ก่อนหน้านี้ ทีมข่าวสถานีโทรทัศน์ NAT TV ได้ลงพื้นที่ และสอบถามจากเจ้าหน้าที่ ได้รับการยืนยันว่า ปฏิบัติการครั้งนี้จะใช้เจ้าหน้าที่ของเชอรีฟ และยังไม่ได้กำหนดว่าจะใช้เวลากู้ร่างนานเท่าไหร่ แต่จะทำให้สำเร็จตามเป้าหมายก็คือเอาร่างออกมาให้ได้  ส่วนการกู้ซากรถจะทำในภายหลัง โดยจะมีหน่วยกู้ภัยแห่งชาติพร้อมเข้ามาสนับสนุน หากมีการร้องขอความช่วยเหลือ ในช่วงปฏิบัติการกู้ร่างนักศึกษาไทย ตำรวจทางหลวงแคลิฟอร์เนีย จะปิดถนนบางช่วงในอุทยานแห่งชาติคิงส์แคนยอน และกันบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องให้อยู่ห่างจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัย

ขณะที่กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแองเจลิส แจ้งผ่านเฟซบุ๊กว่า จะนำครอบครัวนักศึกษาไทย พร้อมเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ฯ ไปรอรับร่างของนักศึกษา และได้ขออนุญาตหน่วยงานท้องถิ่น นิมนต์พระสงฆ์ไปทำพิธีทางศาสนา ตรงจุดเกิดอุบัติเหตุตามความประสงค์ของครอบครัว และเมื่อนำร่างนักศึกษาขึ้นมาแล้ว จะพิสูจน์อัตลักษณ์ ซึ่งจะใช้เวลาไม่เกิน 72 ชั่วโมง หากพิสูจน์แล้วว่า ใช่ ก็จะมอบร่างผู้เสียชีวิตคืนให้กับครอบครัว เพื่อนำไปประกอบพิธีทางศาสนา โดยจะเคลื่อนย้ายไปฌาปนกิจ ที่สุสานพิมานไทย ในนครลอสแอนเจลิส ก่อนนำอัฐิไปบำเพ็ญกุศลที่วัดไทยในนครลอสแองเจลิส ซึ่งครอบครัวของนักศึกษาชายประสงค์จะลอยอังคารในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ส่วนครอบครัวนักศึกษาหญิงจะนำอัฐิกลับประเทศไทย

วันนี้ นางสาวทิวาพร แสงสุริยฤทธิ์ พี่สาวของนักศึกษาหญิง ได้ติดต่อขอข้อมูลการจัดฟันและอุดฟันของน้องสาว เพื่อให้ส่งให้เจ้าหน้าพิสูจน์อัตลักษณ์ แทนการตรวจ DNA เพราะสามารถทราบผลได้เร็วกว่า คือภายใน 72 ชั่วโมง  และจะเดินทางไปสหรัฐฯ พร้อมแม่ในวันจันทร์ที่ 4 กันยายน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS