Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผังเมืองฮิวส์ตัน ทำให้เกิดอุทกภัยครั้งรุนแรง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 01 ก.ย. 60 เวลา 11:53:29 น.

จำนวนผู้ชม : 328

กรุณารอสักครู่...

นักวิชาการระบุ สาเหตุที่ทำให้บ้านเรือนของประชาชนในเมืองฮิวส์ตันได้รับความเสียหายอย่างหนักทุกครั้งที่เกิดน้ำท่วมในรัฐเท็กซัส เพราะการวางผังเมืองไม่ดีพอ

ศาสตราจารย์แซม โบรดี แห่งมหาวิทยาลัยเท็กซัส เอแอนด์เอ็ม ยูนิเวอร์ซิตี กล่าวว่า บ้านเรือนของประชาชนในฮิวส์ตันคงไม่เสียหายอย่างหนักจากการพัดถล่มของเฮอริเคนฮาร์วีย์ หากมีการวางผังเมืองที่ดีกว่านี้และมีการออกกฏอย่างเข้มงวดเรื่องการพัฒนาที่ดิน ศาสตราจาร์แซมกล่าวด้วยว่า คนในฮิวส์ตันเองไม่ใช่ไม่รู้เกี่ยวกับปัญหาที่ว่านี้ เพราะเคยประสบอุทกภัยที่ร้ายแรงมาแล้วหลายครั้ง อย่างเมื่อปี 2001 ฮิวส์ตันต้องเผชิญกับกาพัดถล่มของพายุหมุนโซนร้อนอัลลิสัน ซึ่งมีผู้เสียชีวิตถึง 20 คน และเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา บ้านเรือนของประชาชนพังราบไปกว่า 1,000 หลังจากพายุเช่นกัน แต่ครั้งนี้เป็นครั้งที่เลวร้ายที่สุดเนื่องจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาถึง 50 นิ้วในช่วงเวลาเพียง 4 วัน ทำให้ฮิิวส์ตันยากที่จะรองรับได้ หลายคนบอกว่า พวกเขาจะไม่กลับมาอยู่ที่นี่อีกแล้ว

ผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนป้องกันอุทกภัยและการบริหารจัดการน้ำต่างก็ยอมรับว่า ประชาชนไม่ต้องเผชิญกับวิกฤตน้ำท่วมเช่นนี้ หากเจ้าหน้าที่ในฮิวส์ตันตระหนักและให้ความสนใจมากขึ้นตั้งแต่เรื่องการขยายตัวของชุมชนเมือง ที่ทำให้ห้างสรรพสินค้า โครงการพัฒนาการเคหะผุดขึ้นราวกับดอกเห็ดจนเมืองนี้กลายเป็นป่าคอนกรีต ไม่มีการกำหนดพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับก่อสร้างอาคาร ทั้ง ๆ ที่ฮิวส์ตันเป็นเมืองที่อยู่ในพื้นที่ต่ำ

ทั้งนี้การปล่อยน้ำจากอ่างเก็บน้ำ 2 แห่ง เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาทางตะวันตกของเมือง ปล่อยลงมาในพื้นที่ที่เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยที่มีสิ่งปลูกสร้างหลายร้อยแห่ง แสดงให้เห็นว่าระบบการวางผังเมืองและกฏระเบียบเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดความเสียหายอย่างหนัก

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS