Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ซาอุดีอาระเบีย-คุมเข้มความปลอดภัยพิธีฮัจญ์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 31 ส.ค. 60 เวลา 06:03:27 น.

จำนวนผู้ชม : 119

กรุณารอสักครู่...

ตัวแทนจัดงานพิธีฮัจญ์ ซาอุดีอาระเบีย ออกมายืนยันพร้อมให้บริการชาวมุสลิมกว่า 2 ล้านคน ที่จะเดินทางยังเมือง เมกกะในช่วงนี้

ประชาชนชาวมุสลิม กว่า 2 ล้านคน ในชุดสีขาว ตามวัฒนธรรมการแสวงบุญของศาสนาฮิสลาม ได้เดินทางถึงเมือง เมกกะ ประเทศซาอุดีอาระเบียเเล้ว เพื่อร่วมพิธีฮัจญ์ (ตั้งแต่เมื่อวานนี้)

โดยพิธีศักดิ์สิทธิ์นี้ มีกำหนดจัดขึ้น 5 วัน ในมหามัสยิด ฮะรอม เพื่อให้เหล่านักแสวงบุญ ได้ร่วมกันสวดภาวนา และเดินรอบสิ่งก่อสร้างจากหิน รูปทรงสี่เหลี่ยมสีดำ ที่ตั้งอยู่ในใจกลางมัสยิด ซึ่งเรียกว่า ฮัญจรัล อัสวัด (Hajaral Aswad) 

พิธีในปีนี้ จัดขึ้นท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ตั้งแต่สนามบิน ในกรุงริยาด มาจนถึงเมือง เมกกะ  โดยหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการรักษาความปลอดภัยแห่งชาติ ของซาอุฯ ร่วมกับองค์กรเสี้ยววงเดือนแดง ให้ข้อมูลว่า ทางการซาอุฯ ได้จัดเตรียมศูนย์บริการต่างๆ ทั้งด้านสาธารณสุข และศูนย์บริการฉุกเฉิน ไว้รอบๆ เมืองอย่างพร้อมเพรียง  

หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการรักษาความปลอดภัย ยังเผยด้วยว่า ได้เพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่รวมกว่า 100,000 คน มาปฏิบัตหน้าที่รักษาความปลอดภัยในพื้นที่ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้มีจิตศรัทธาทุกคน ที่มาร่วมงาน เนื่องจากก่อนหน้านี้ มีความกังวลของหลายฝ่าย เกี่ยวกับเหตุการณ์ไม่คาดคิด ที่เคยเกิดขึ้นในอดีต เช่น ความแออัดของสถานที่ ที่ก่อให้เกิดการเบียดเสียด จนมีผู้เหยียบกันจนถึงขั้นเสียชีวิต รวมถึง การก่อการร้ายจากกลุ่มผู้ไม่หวังดี 

ด้าน สำนักข่าว Arab News รายงานระบุ ทางผู้จัดงานได้เตรียมความพร้อม บริการรถโดยสารรับ-ส่ง ให้กับผู้แสวงบุญกว่า 19,500 คัน และออกมาตรการตรวจเข้มรถยนต์ ที่จะสามารถเข้า-ออก ในเมืองเมกกะได้ 

ขณะที่ศูนย์บริการทางแพทย์ ที่เตรียมไว้รับมือเหตุฉุกเฉิน มีการติดตั้งไว้ถึง 133 ศูนย์ พร้อมด้วยรถพยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์อีกเป็นจำนวนมาก โดยได้มีการเทรนเจ้าหน้าที่มาเป็นอย่างดี ก่อนถึงวันปฏิบัติงานจริง 

โฆษกกระทรวงมหาดไทย แถลงให้ความมั่นใจด้วยว่า ก่อนถึงพิธีสำคัญ ได้ประสานงานกับหน่วยงานด้านความมั่นคง เพื่อกวาดล้างเครื่อยข่ายอาชญากรไปเป็นจำนวนมาก เพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เนื่องจากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กลุ่มก่อการร้ายโดยเฉพาะกลุ่มไอเอส ได้เดินหน้าปฏิบัติการโจมตีในแถบอาหรับบ่อยครั้ง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS