Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตุรกี-ระเบิดใกล้อาคารรัฐสภา ตาย 28

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 ก.พ. 59 เวลา 06:02:18 น.

จำนวนผู้ชม : 657

เกิดเหตุระเบิดรถยนต์ขึ้นในกรุงอังการา นครหลวงของตุรกี ยอดล่าสุดทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 28 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 61 คน 

สำนักงานผู้ว่าการจังหวัดอังการา เปิดเผยว่าเหตุระเบิดครั้งนี้ มาจากยานพาหนะคันหนึ่ง ที่บรรทุกวัตถุระเบิดมาเต็มคัน และถูกจุดชนวนขึ้น ขณะขบวนรถทหารกำลังหยุดรอสัญญาณไฟจราจร ในเขตที่อยู่ใกล้กับอาคารรัฐสภาตุรกี และกองบัญชาการกองทัพตุรกี เมื่อช่วงเย็นวานที่ผ่านมา

ภาพที่แชร์กันทางสื่อสังคมออนไลน์ เผยให้เห็นกลุ่มควันขนาดใหญ่ลอยขึ้นมาจากจุดเกิดเหตุ และผู้อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า ได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหวไปทั้งเมือง

โฆษกของพรรคยุติธรรมและการพัฒนาหรือ AK ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของตุรกีแถลงว่า เหตุระเบิดครั้งนี้เป็นการก่อการร้าย และกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวน เนื่องจากการก่อความรุนแรงที่ผ่านๆมา ไม่ว่าจะเกิดขึ้นโดย กลุ่มกบฏชาวเคิร์ด กลุ่มไอเอส ก็ตามล้วนมีความคล้ายคลึงกัน

ด้าน นายกรัฐมนตรีอาห์เหม็ต ดาวูโตกลู ของตุรกี ได้ยกเลิกกำหนดการเยือนกรุงบรัสเซลส์ นครหลวงของเบลเยี่ยม เพื่อไปร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอียูที่มีกำหนดการ 2 วัน โดยจะเริ่มในวันนี้ เพื่ออยู่ดูสถานการณ์ และ ประธานาธิบดี เรเซบ เทยิบ เออร์โดกัน ก็ได้เลื่อนแผนกำหนดการ ที่จะไปเยือนอาเซอร์ไบจานออกไปก่อนเช่นกัน

ตุรกีนั้น เป็นเป้าการโจมตีรุนแรงหลายครั้ง ในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ ซึ่งก็รวมถึงเหตุโจมตีโดยมือระเบิดฆ่าตัวตายในนครอิสตันบูล เมืองใหญ่ที่สุดของตุรกีเมื่อเดือนที่แล้ว จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่ามือระเบิดนั้นมีสายสัมพันธ์กับกลุ่มไอเอส 

เหตุที่เกิดขึ้นทำให้หลายฝ่ายกังวลว่า ตุรกีอาจตกเป็นเป้าการโจมตีครั้งใหญ่อีกครั้งในไม่ช้า ซึ่งนอกจากภัยคุกคามจากกลุ่มไอเอสแล้ว ตุรกีเองต้องเผชิญกับ พรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน หรือ PKK นอกกฎหมายของตุรกี อีกด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS