Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สื่อต่างชาติทุกสำนักรายงาน"ยิ่งลักษณ์"เดินทางออกนอกประเทศ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 26 ส.ค. 60 เวลา 11:29:09 น.

จำนวนผู้ชม : 347

สื่อต่างชาติทุกสำนักรายงาน

สื่อต่างชาติทุกสำนักต่างก็ให้ความสนใจและเกาะติดการเมืองไทยอย่างใกล้ชิด และทุกสำนักก็รายงานว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เดินทางออกนอกประเทศแล้ว

สำนักข่าวเอพีรายงายว่า คนไทยส่วนใหญ่รู้สึกว่า สถานการณ์ทางการเมืองมีความไม่แน่นอนมากขึ้น เอพียังรายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่พรรคเพื่อไทยที่ใกล้ชิดกับครอบครัวชินวัตร ได้เปิดเผยกับเอพีว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ได้เดินทางออกนอกประเทศแล้ว แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดอะไรมากกว่านี้

ขณะที่เว็บไซต์ของนิวยอร์ก ไทมส์ ก็รายงานเช่นกันว่า นางสาวยิ่งลักษณ์เดินทางออกนอกประเทศแล้ว ในส่วนของทนายความนางสาวยิ่งลักษณ์ ที่เป็นผู้แจ้งต่อศาลว่า เธอป่วยและไม่สามารถมาฟังคำพิพากษาได้ ก็อาจถูกจำคุกด้วยเป็นเวลา 10 ปี หากพบว่า มีความผิดจริงในการแจ้งข้อมูลเท็จ นิวยอร์ก ไทมส์ ยังรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากสมาชิกอาวุโสพรรคเพื่อไทยว่า จริง ๆ แล้วนางสาวยิ่งลักษณ์เดินทางไปสิงคโปร์ตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา แต่ไม่แน่ชัดว่า ขณะนี้เธอยังอยู่ที่สิงคโปร์หรือไม่

ส่วนสำนักข่าวรอยเตอร์ส ก็รายงานเช่นเดียวกันว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ออกนอกประเทศไปแล้วก่อนที่ศาลจะอ่านคำพิพากษาคดีทุจริตโครงการจำนำข้าว โดยอ้างว่าได้ข้อมูลมาจากแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับตระกูลชินวัตร แต่ไม่รู้ว่าเดินทางไปไหน รอยเตอร์ยังรายงานด้วยว่า หากศาลพบว่านางสาวยิ่งลักษณ์มีความผิดในคดีนี้จริงก็จะต้องถูกตัดสินโทษจำคุก 10 ปี ในขณะที่เมื่อวานนี้ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีพาณิชย์ ถูกตัดสินมีความผิดในคดีดังกล่าว ต้องถูกจำคุก 42 ปี รอยเตอร์ส ยังวิเคราะห์ด้วยว่า คำตัดสินคดีของนางสาวยิ่งลักษณ์จะทำให้สถานการณ์ในไทยตึงเครียดขึ้นมาอีกครั้ง

ขณะที่สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานโดยอ้างสื่อไทยในส่วนความเคลื่อนไหวของ พลเอก ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่แถลงกับผู้สื่อข่าวว่า นางสาวยิ่งลักษณ์อาจจะหลบหนีออกนอกประเทศไปแล้ว ก่อนที่ศาลจะตัดสินคดี และว่าเส้นทางการหลบหนีมีหลายเส้นทาง พร้อมกับย้ำว่า รัฐบาลไม่มีส่วนรู้เห็นเรื่องการหลบหนีของนางสาวยิ่งลักษณ์

เว็บไซต์ของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงาน โดยอ้างแหล่งข่าวระดับสูงในพรรคเพื่อไทย ที่ออกมาเปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า อดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ หนีออกนอกประเทศไทย ไปยังนครดูไบ 2 วันก่อนที่จะมีการพิจารณาตัดสินคดีจำนำข้าว โดยได้เดินทางออกจากประเทศไทย เมื่อวันพุธที่ผ่านมา และว่าขณะนี้ปลอดภัยดี ขณะที่พลตำรวจเอก ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เผยกับซีเอ็นเอ็นว่า ไม่มีประวัติว่านางสาวยิ่งลักษณ์ ออกนอกประเทศ

รศ.ดร.ฐิตินันท์ พงษ์สุทธิรักษ์ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยกับซีเอ็นเอ็นว่า การไม่ออกมาปรากฎตัว ของนางสาวยิ่งลักษณ์ เพื่อรับฟังคำตัดสินของศาล เมื่อวานนี้ ถือว่าเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความประหลาดใจครั้งใหญ่ หรือ บิ๊ก เซอร์ไพร์ส ให้คนไทยส่วนใหญ่ ซึ่งจากรายงานระบุว่า เมื่อปีที่แล้ว อดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ได้ให้คำมั่นไว้ว่าจะอยู่ต่อสู้คดีและไม่คิดออกนอกประเทศ

ด้านสถานีโทรทัศน์บีบีซีของอังกฤษ รายงานอ้างแหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทยระบุว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยบินออกนอกประเทศก่อนหน้าวันพิพากษาคดีจำนำข้าวแล้ว โดยเป็นการตัดสินใจอย่างกระทันหัน สวนทางกับคำอธิบายของทนายความส่วนตัวของยิ่งลักษณ์ที่อ้างว่าไม่สบายทำให้เธอไม่สามารถเดินทางมาฟังคำตัดสินของศาลได้ และทำให้ศาลออกหมายจับ พร้อมเลื่อนการอ่านคำพิพากษาไปเป็นวันที่ 27 กันยายน

บีบีซียังได้อ้างรายงานของรอยเตอร์ส ที่ได้ข้อมูลจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยรายหนึ่ง ซึ่งกล่าวว่า ยิ่งลักษณ์ไม่อยู่ในประเทศไทยแน่นอนแล้ว แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของสถานที่ที่ยิ่งลักษณ์อยู่ในปัจจุบัน

ขณะที่ โจนาธาน เฮด นักข่าวและนักวิเคราะห์ของบีบีซี ประจำประเทศไทย ตั้งข้อสังเกตว่า ในฐานะจำเลยคดีอาญาโครงการจำนำข้าวที่ได้รับความสนใจจากมวลชน ยิ่งลักษณ์ย่อมอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลและจับตามองอย่างเข้มงวดจากทางการ แต่เพราะเหตุใด ยิ่งลักษณ์จึงสามารถเล็ดรอดออกนอกประเทศไปได้ในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนการอ่านคำพิพากษาตัดสิน

อย่างไรก็ตาม ในมุมมองของผู้สื่อข่าวรายนี้ระบุว่า การที่ยิ่งลักษณ์ หนีออกนอกประเทศ อาจนับเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับสถานการณ์การเมืองไทยในขณะนี้ เพราะเจ้าหน้าที่ไทยบางส่วนมองว่า หากต้องโทษจำคุกจริง ยิ่งลักษณ์ก็จะกลายเป็นชนวนสร้างความไม่พอใจให้แก่กลุ่มผู้สนับสนุน และระดมกำลังก่อตัวประท้วงต่อต้านทางการอีกครั้ง และมีความเป็นไปได้ที่จะทำให้ฝ่ายต่อต้านยิ่งลักษณ์ออกมาชุมนุมอีกระลอกเช่นกัน

เฮด วิเคราะห์ต่อไปว่า สถานการณ์การแตกแยกแบ่งฝักแบ่งฝ่ายข้างต้นเป็นสิ่งที่รัฐบาลทหารในปัจจุบันไม่อาจยินยอมให้เกิดขึ้นได้ ดังนั้น การจากไปของยิ่งลักษณ์จึงไม่มีใครห้าม และน่าจะเป็นการยากที่จะตามตัวอดีตผู้นำของไทยรายนี้กลับมา ก่อนตั้งข้อสังเกตต่อไปว่า มีความเป็นไปได้สูงที่นางสาวยิ่งลักษณ์ จะทราบผลการตัดสินของศาล ซึ่งทำให้เธอตัดสินใจไม่มารับฟังคำพิพากษาในครั้งนี้

บทวิเคราะห์สรุปปิดท้ายว่า นางสาวยิ่งลักษณ์น่าจะเจริญรอยตามพี่ชาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย ด้วยการเดินทางไปอยู่กับเขาที่นครดูไบ สาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS