Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทำไม"ฮาโตะ"ถึงกลายเป็น Perfect Storm

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 ส.ค. 60 เวลา 11:56:23 น.

จำนวนผู้ชม : 950

กรุณารอสักครู่...

ใช้เวลาเพียงข้ามคืน พายุดีเปรสชั่นที่ก่อตัวนอกชายฝั่งเกาะไต้หวันกลับเพิ่มกำลังเป็นไต้ฝุ่นฮาโตะพัดถล่มเกาะฮ่องกงอย่างรุนแรงที่สุดในรอบ 5 ปี จนสื่อยกให้เป็น มหาพายุวิบัติ หรือ Perfect Storm

นักอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า ไต้ฝุ่นฮาโตะสามารถเพิ่มกำลังแรงลมมากถึง 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เทียบเท่าพายุเฮอร์ริเคน จนทางการฮ่องกงต้องประกาศเตือนภัยสูงสุดระดับ 10 นี้ เพราะได้รับแรงหนุนจากปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่บังเอิญเกิดขึ้นพร้อมกับช่วงที่ไต้ฝุ่นฮาโตะพัดขึ้นเกาะฮ่องกงพอดี

ปรากฎการณ์ที่ว่าคือ 1. กระแสน้ำขึ้นสูง 2. อิทธิพลของดวงจันทร์ที่มีต่อระดับน้ำขึ้นน้ำลงในทะเล

ศาสตราจารย์จากภาควิชาบรรยากาศศาสตร์แห่ง City University อธิบายว่า เมื่อไต้ฝุ่นเข้าใกล้ชายฝั่ง ทำให้แรงกดอากาศลดลงและแรงลมเพิ่มขึ้นกลายเป็นพายุคลื่นซัดฝั่ง ซึ่งประจวบเหมาะกับเวลาที่ไต้ฝุ่นขึ้นฝั่งเป็นช่วงที่กระแสน้ำกำลังขึ้นสูง คลื่นที่ซัดฝั่งจึงสูงถึง 3.9 เมตรจากระดับปกติ ทำลายสถิติคลื่นที่บันทึกไว้ก่อนหน้านี้เมื่อปี 1989 ที่ 3.5 เมตรจากไต้ฝุ่นกอร์ดอน

ด้านนักอุตุนิยมวิทยาจาก ESCAP/WMO Typhoon Committee ซึ่งเป็นหน่วยงานระหว่างประเทศที่ติดตามศึกษาผลกระทบจากพายุต่าง ๆ ในสังกัดองค์กรสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น กล่าวเสริมว่าไต้ฝุ่นฮาโตะยังได้รับอิทธิพลจากปรากฎการณ์ดวงจันทร์ใหม่ ที่เกิดขึ้นหลังจากที่ดวงอาทิตย์ โลก และดวงจันทร์โคจรเรียงซ้อนกันเป็นเส้นตรง ทำให้มีผลต่อแรงดึงดูดของโลกที่มีต่อปรากฎการณ์น้ำขึ้นน้ำลง

ด้วยความบังเอิญของปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นพร้อมกัน ทำให้ไต้ฝุ่นฮาโตะใช้เวลาเพียงช่วงสั้น ๆ ก่อตัวเป็นมหาพายุ กำลังทำลายล้างมหาศาล ที่ประกอบกับลมกระโชกแรงและคลื่นสูงโหมกระหน่ำ ซึ่งนับเป็นความประจวบเหมาะที่หาได้ยาก

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญทั้งสองเตือนว่า ทางการฮ่องกงต้องเร่งยกระดับโครงสร้างพื้นฐานเพื่อป้องกันพื้นที่ แนวชายฝั่งให้มากขึ้น ก่อนคาดว่า ไต้ฝุ่นฮาโตะที่มุ่งหน้าไปยังมณฑลกว่างตงจะเพิ่มกำลังมากขึ้น เพราะได้รับแรงหนุนจากการกระแสน้ำอุ่นในมหาสมุทรแปซิฟิก

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS