Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฮ่องกง-สภาพเมืองหลังไต้ฝุ่นฮาโตะเคลื่อนขึ้นฝั่ง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 ส.ค. 60 เวลา 06:06:45 น.

จำนวนผู้ชม : 330

กรุณารอสักครู่...

ไต้ฝุ่นฮาโตะขึ้นฝั่งโจมตีเกาะฮ่องกงสร้างความเสียหายในหลายพื้นที่  

พายุไต้ฝุ่นฮาโตะ มีความเร็วลมใกล้บริเวณจุดศูนย์กลาง 165 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้พัดขึ้นฝั่งของฮ่องกง เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น.เมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้เกิดลมกระโชกแรง สูงสุดถึง 192 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในบางพื้นที่ และสร้างความเสียหายให้แก่อาคารบ้านเรือนเป็นวงกว้าง

โดยภาพอิทธิพลของพายุที่มีการเผยแพร่ออกมา เผยให้เห็นสิ่งปลูกสร้าง รถยนต์ หรือ แม้กระทั่งคน ที่ถูกลมพัดแรง จนไม่สามารถยืนนิ่งอยู่กับที่ ขณะยืนอยู่นอกตัวอาคารได้ 

อิทธิพลความรุนแรงของพายุไต้ฝุ่นครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดในรอบ 5 ปีของฮ่องกง ทำให้ทางการต้องประกาศเตือนภัย ระดับ 10 ซึ่งเป็นการเตือนภัยระดับสูงสุด และสั่งให้มีการปิดโรงเรียน รวมถึงสถานที่ราชการ และแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่ง เป็นการชั่วคราว 

ศูนย์สังเกตการณ์ความเคลื่อนไหวด้านสภาพอากาศในฮ่องกง ออกมาเตือนภัยให้ประชาชนเฝ้าระวังการเกิดน้ำท่วม และเกิดเหตุดินโคลนถล่มฉับพลัน พร้อมทั้งให้คำแนะนำประชาชน ให้อพยพขึ้นไปอยู่บนที่สูงเป็นการชั่วคราวด้วย 

นอกจากนี้ ยังมีรายงานผลกระทบจากภาคเศรษฐกิจ โดยตลาดหุ้นในฮ่องกง ถูกระงับการซื้อขาย จากที่เคยคึกคักตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ส่งผลให้นักลงทุนต้องเพิ่มความระมัดระวัง ในการลงทุนมากขึ้น 

ขณะที่ภาคการเดินทาง การสัญจรทางอากาศนั้น สายการบินหลายสาย มีการยกเลิกเที่ยวบินรวมกันแล้ว 480 เที่ยว เนื่องจากหวั่นเกิดอันตรายจากลมที่พัดอย่างรุนแรง ทำให้มีผู้โดยสารตกค้างอยู่ในสนามบินเป็นจำนวนมาก

ส่วนด้านการให้บริการรถไฟฟ้า และรถไฟฟ้าใต้ดิน ยังคงถูกระงับและยังไม่มีกำหนดกลับมาเปิดให้บริการ 

โดยประเมินกันว่า มูลค่าความเสียหายโดยรวมทางภาคเศรษฐกิจ ขณะนี้อยู่ที่ราว 4 พันล้านดอลลาร์ฮ่องกงถึง 8 พันล้านดอลลาร์ฮ่องกง 

อิทธิพลความรุนแรงของไต้ฝุ่นฮาโตะ ยังส่งผลกระทบถึงหลายพื้นที่ใน มาเก๊า ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเขตปกครองพิเศษของจีน โดยล่าสุด สำนักข่าว South China Morning Post เผยว่า มีตัวเลขผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย โดยสาเหตุการเสียชีวิต ส่วนใหญ่มาจากอุบัติเหตุ ที่เกิดจากลมกระโชกแรง และมีจำนวนผู้บาดเจ็บอีกกว่า 150 ราย

และในหลายพื้นที่ของมาเก๊า ยังต้องเผชิญกับสภาพไม่มีไฟฟ้าใช้นานหลายชั่วโมง ส่งผลต่อภาคการท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ โดยเฉพาะแห่งท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่ง ที่เปิดเป็นคาสิโน ซึ่งเป็นสถานที่สร้างรายได้สำคัญ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS