Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวอเมริกันเตรียมชมสุริยุปราคาเต็มดวง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 21 ส.ค. 60 เวลา 11:46:50 น.

จำนวนผู้ชม : 105

กรุณารอสักครู่...

วันนี้ ชาวอเมริกันตั้งแต่ซีกตะวันตกไปจนถึงตะวันออกของประเทศจะได้ชมปรากฎการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงครั้งแรกในรอบ 99 ปี และหลายคนถึงกับเดินทางไปรอชมล่วงหน้าตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว

ชาวอเมริกันหลายพันคนต่างแห่แหนมายังเมืองคาร์บอนเดลล์ ในรัฐอิลลินอยส์ เพื่อชื่นชมปรากฎการณ์สุริยปราคาเต็มดวงในวันนี้ หลังผู้เชี่ยวชาญชี้เป้าว่าเมืองคาร์บอนเดลล์จะมองเห็นสุริยุปราคาเต็มดวงได้ชัดและนานที่สุดถึง 2 นาที 43 วินาที 

ร้านค้าและบ้านเรือนในพื้นที่ตกแต่งภายใต้ธีมสุริยุปราคา พร้อมวางจำหน่ายสินค้าที่ระลึกเกี่ยวกับสุริยุปราคาและหลายคนพากันออกมาจับจองพื้นที่เตรียมดูสุริยุปราคาอย่างคึกคัก โดยส่วนใหญ่กล่าวว่าไม่อยากพลาดที่จะร่วมนาทีประวัติศาสตร์นี้ 


นักดาราศาสตร์กล่าวว่า สุริยุปราคาจะกินระยะเวลานาน 2 นาที 38 วินาที และเห็นได้ใน 14 รัฐทั่วสหรัฐฯ โดยดวงจันทร์จะเริ่มเข้าบดบังดวงอาทิตย์เวลา 10.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น บริเวณหาดลินคอร์น ในรัฐโอเรกอน ก่อนค่อยเคลื่อนบดบังจนเต็มดวงที่เมืองแมคเคิลแลนวิลล์ ในรัฐเซาธ์แคโรไลนา 


กระแสสุริยุปราคายังช่วยให้เศรษฐกิจท้องถิ่นในหลายพื้นกระเตื้องขึ้น ยอดจองโรงแรมที่พักเต็มเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนยอดขายแว่นตาชมสุริยุปราคาพุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ 


ด้านนักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยมอนทานาได้ร่วมมือกับองค์การนาซา เตรียมปล่อยบอลลูนที่ความสูงจากพื้นดินกว่า 1,000 ฟุต เพื่อบันทึกภาพจากบนฟ้า

ขณะที่สวนสัตว์ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ และอุทยานสัตว์ป่าต่าง ๆ ทั่วประเทศ ต่างเตรียมพร้อมเฝ้าสังเกตพฤติกรรมสัตว์ที่จะเห็นปรากฎการณ์นี้ด้วย เพราะอาจมีพฤติกรรมผิดปกติ

ด้านนาซาเผยว่าเราจะได้เห็นสุริยุปราคาเต็มดวงในที่ที่เราอยู่ทุกๆ 375 ปี เเละคาดว่าจะมีผู้ได้เห็นสุริยุปราคาเต็มดวงแน่ ๆ เกือบ 12.2 ล้านคน และสุริยุปราคาเต็มดวงนี้จะเกิดขึ้นให้เห็นนานทั้งหมด 7 นาทีครึ่ง ซึ่งนาซาคาดว่าสหรัฐฯ จะเห็นสุริยุปราคาเคลื่อนตัวแบบข้ามจะฝั่งตะวันตกไปยังตะวันออกอีกครั้ง ในวันที่ 12 สิงหาคม 2045

ส่วนใครที่ไม่มีโอกาสได้ไปอยู่ ณ พื้นที่ที่เห็นสุริยุปราคาเต็มดวง ก็สามารถเข้าไปชมการถ่ายทอดสดสุริยุปราคาที่เคลื่อนตัวจากฝั่งตะวันตกไปยังฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ ตามจุดต่าง ๆ แบบ 360 องศาบนหน้าเว็บไซต์ cnn.com/eclipse นอกจากนี้ บนเว็บไซต์ยังมีแผนที่เชิงโต้ตอบได้ (Interactive Map) ให้คนได้กดดูตามจุดต่าง ๆ ว่พื้นที่ไหนเห็นสุริยุปราคาเต็มดวงกี่เปอร์เซ็นต์อีกด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS