Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เหตุโจมตีบาร์เซโลนา เสียชีวิตอย่างน้อย 13 บาดเจ็บกว่า 100

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 ส.ค. 60 เวลา 11:38:41 น.

จำนวนผู้ชม : 99

กรุณารอสักครู่...

นักท่องเที่ยวที่เดินตามท้องถนนในยุโรปต้องมีอาการหวาดผวาอีกครั้ง หลังจากที่เมื่อเย็นวานนี้ ได้เกิดเหตุโจมตีย่านลาส รัมบลัส ถนนคนเดินของนักท่องเที่ยว ที่ขึ้นชื่อที่สุดของนครบาเซโลนา ประเทศสเปน คนร้ายใช้รถตู้เป็นอาวุธ พุ่งชนผู้คนอย่างไม่เลือกหน้า ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 ราย บาดเจ็บกว่า 100 คน ตำรวจกำลังไล่ล่าตัวคนขับรถที่เป็นผู้ก่อเหตุ ขณะที่กลุ่มรัฐอิสลามออกมาอ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุครั้งนี้

เหตุโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อเวลา 17.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 22.00 น.วานนี้ตามเวลาประเทศไทย จากแผนที่ที่นำมาแสดงจะเห็นได้ว่า คนร้ายได้ขับรถ จากจัตุรัส กาตาลุญญา มุ่งหน้ามายังถนนลาส รัมบลัส ด้วยความเร็ว ก่อนที่จะพุ่งชนผู้คน ซึ่งเป็นชาวสเปนและนักท่องเที่ยวที่กำลังเดินจับจ่ายซื้อของบนทางเท้า ทำให้ผู้เคราะห์ร้ายที่ถูกชน ตัวลอยไปในอากาศ และล้มลงกระจัดกระจายไปทั่วบริเวณ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 ราย แต่เชื่อว่าจะเพิ่มสูงขึ้นอีก ส่วนผู้บาดเจ็บมีมากกว่า 100 คน สาหัส 15 คน ในจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต มีพลเรือนต่างชาติ 24 ประเทศ มีทั้งเบลเยียม กรีซ ออสเตรเลีย ไต้หวัน และฮ่องกง รวมอยู่ด้วย ขณะที่เยอรมนีกำลังตรวจสอบว่าพลเมืองของตนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้หรือไม่

พยานที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ผู้คนที่อยู่ร้านค้า ร้านอาหาร ต่างตื่นตกใจ บ้างพากันวิ่งออกนอกร้าน บ้างก็หลบซ่อนตัวอยู่ด้านหลังร้าน รอจนกว่าสถานการณ์คลี่คลาย ขณะที่รถตำรวจและรถพยาบาลฉุกเฉินหลายสิบคันวิ่งเข้ามาในพื้นที่

ขณะนี้ตำรวจสเปนเร่งไล่ล่าตัวคนขับรถตู้ที่ก่อเหตุ ซึ่งได้ทิ้งรถและวิ่งหลบหนีออกไป และได้ค้นประวัติผู้ที่เช่ารถตู้ที่ก่อเหตุแล้ว คือ ดริส อับกันร์ อูกาเบียร์ เป็นชายวัย 20 ปี เกิดที่โมร็อคโก ซึ่งขณะนี้ถูกรวบตัวแล้ว นอกจากนี้ยังจับผู้ต้องสงสัยได้อีก 2 คน แต่ออกมาระบุภายหลังว่า ทั้งคู่ไม่ใช่คนขับรถ ส่วนตัวนายอูกาเบียร์ ออกมาปฏิเสธไม่เกี่ยวข้อง ตำรวจก็ระบุว่าเอกสารของเขาถูกขโมยมาเพื่อเช่ารถทางการเตือนประชาชนให้อยู่ห่างจากท้องถนน เพราะเชื่อว่าจะมีเหตุโจมตีเกิดขึ้นอีก


ซึ่งอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ตำรวจสเปนได้สกัดแผนก่อการร้ายที่เกิดขึ้นอีกจุดหนึ่งที่เมืองท่าคัมบริลส์ ห่างจากนครบาร์เซโลน่าไปทางใต้ 120 กิโลเมตร 
โดยคนร้ายขับรถพุ่งชนที่อยู่ริมถนนมีประชาชนและตำรวจบาดเจ็บ 7 คน ก่อนที่รถยนต์จะพลิกคว่ำ คนร้ายได้หนีตำรวจออกมา แต่ถูกยิงเสียชีวิตไป 5 คน ภายหลังพบว่า คนร้ายใส่เข็มขัดระเบิด ในระหว่างปฎิบัติการด้วย 

ล่าสุด ทางการสเปน ระบุว่า เหตุโจมตี ที่นครบาเซโลนาและคัมบริลส์ น่าจะเกี่ยวข้องกันกับเหตุระเบิดบ้านแห่งหนึ่ง ในเมืองอัลคานาร์ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน เมื่อวันพุธที่ผ่านมาด้วย รายงานระบุว่า บ้านดังกล่าวที่ตำรวจสเปนเข้าไปตรวจค้นมีการประกอบระเบิดด้วย


ด้านนายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราฮอย ของสเปน ระบุเหตุที่เกิดขึ้นเป็นการโจมตีฝีมือกลุ่มจีฮัดและเตรียมเดินทางมายังนครบาร์เซโลนา นายกรัฐมนตรีราฮอย ยังได้ประกาศไว้อาลัยเป็นเวลา 3 วัน 


สำนักข่าวอามัคของกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ออกมาอ้างว่าเหตุโจมตีบาร์เซโลนาเป็นฝีมือของนักรบกลุ่มไอเอส และมีขึ้นเพื่อตอบโต้ปฏิบัติการกวาดล้างนักรบซุนหนี่ของกองกำลังพันธมิตรภายใต้การนำของไอเอส


ทั้งนี้ สเปนได้ส่งทหารหลายร้อยนายไปประจำในอิรัก แต่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการภาคพื้นดิน ทหารที่ส่งไปเพื่อช่วยฝึกซ้อมใหักับทหารอิรักที่ไปต่อสู้กับกลุ่มไอเอส อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการตรวจสอบคำกล่าวอ้างของไอเอสว่าเป็นจริงหรือไม่ แต่หากเป็นฝีมือไอเอสจริง 
การโจมตีครั้งนี้จะเป็นการโจมตีโดยใช้รถเป็นอาวุธครั้งล่าสุดในรอบ 13 เดือนที่ผ่านมา ที่กลุ่มไอเอสใช้รถเป็นอาวุธโจมตีผู้คนบนท้องถนนในยุโรป ซึ่งการโจมตีในรูปแบบนี้เป็นการกระทำที่โหดเหี้ยมและหาทางป้องกันได้ยากมาก ซึ่งเกิดขึ้นมาแล้วที่เมืองนีซของฝรั่งเศส กรุงเบอร์ลินของเยอรมนี กรุงลอนดอนของอังกฤษและกรุงสต็อกโฮมของสวีเดน โดยคนร้ายใช้ทั้งรถยนต์ รถบรรทุกและรถตู้

ในวันนี้ นายกเทศมนตรีบาร์เซโลนา ประกาศจะให้ร่วมไว้อาลัยให้ผู้เสียชีวิตที่จัตุรัสในบาร์เซโลนาวันนี้ โดยจะยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 1 นาที ขณะที่ผู้นำทั่วโลกออกมาให้การสนับสนุนสเปนเพื่อต่อต้านการก่อการร้ายและแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต ไม่ว่าจะเป็นผู้นำสหรัฐฯ อังกฤษ ขณะที่ฝรั่งเศสได้ร่วมปิดไฟหอเฟล ร่วมไว้อาลัย ขณะที่อิสราเอลเปิดไฟเป็นรูปธงชาติที่ศาลาว่าการในนครเทล อาวีฟ เพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งในเดียวกับสเปน


เหตุโจมตีที่บาร์เซโลนา เป็นเหตุนองเลือดที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด นับตั้งแต่ปี 2004 ที่กลุ่มอัล กออิดะห์ ก่อเหตุระเบิดโจมตีรถไฟโดยสารในกรุงมาดริด ซึ่งในครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตไป 192 ราย บาดเจ็บกว่า 1,800 คน และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สเปนยังได้จับกุมนักรบจีฮัดเกือบ 200 คนด้วย


เหตุโจมตีที่บาร์เซโลน่าเกิดขึ้นในช่วงไฮซีซั่น ซึ่งเป็นฤดูที่มีนักท่องเที่ยวมามากที่สุด ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวอย่างน้อย 11 ล้านคน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS