Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พิษเปโซอ่อน แรงงานฟิลิปปินส์ส่อกลับบ้าน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 17 ก.พ. 59 เวลา 11:15:14 น.

จำนวนผู้ชม : 951

ธนาคารกลางฟิลิปปินส์เผยค่าเงินเปโซฟิลิปปินส์ในเดือนมกราคม อ่อนค่าสุดในรอบกว่า 6 ปี เนื่องจากเงินทุนต่างชาติที่ไหลออกประเทศ ซึ่งเป็นผลจากสหรัฐฯ ขึ้นอัตราดอกเบี้ยและค่าเงินเปโซอ่อนตัวมากขึ้นหลังยอดเงินส่งกลับบ้านของชาวฟิลิปปินส์ที่ทำงานนอกประเทศลดลง สอดคล้องกับจำนวนของชาวฟิลิปปินส์ที่เริ่มเดินทางกลับประเทศตัวเองเพื่อหางานทำหลังเศรษฐกิจเติบโตขึ้น

รัฐบาลฟิลิปปินส์เปิดเผยว่า ยอดเงินของชาวฟิลิปปินส์ที่ส่งกลับประเทศมียอดรวมกันราว ประมาณ 810,000 ล้านบาท ในงวด 11 เดือนแรกของปี 2015 เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อนหน้าประมาณร้อยละ 3.6 แต่เป็นอัตราการเติบโตน้อยกว่าตัวเลขเฉลี่ยร้อยละ 6 ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเงินส่วนใหญ่โอนมาจาก ประเทศสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซาอุดีอาระเบีย สิงคโปร์ ฮ่องกง และแคนาดา

แรงงานฟิลิปปินส์ที่เดินทางไปทำงานในต่างประเทศมีประมาณ 10 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 10 ของจำนวนประชากรทั้งหมด และในแต่ละปีส่งเงินกลับบ้านมากกว่าปีละ 9 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นผลมาจากนโยบายประธานาธบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ในยุค 1970 ที่ตั้งเป้าลดอัตราการว่างงานในประเทศ และส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศ ในด้านกำลังซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค และภาคอสังหาริมทรัพย์

ในตลอด 4 ทศวรรษที่ผ่านมานโยบายการส่งออกแรงงาน (Labour Export Policy) ของฟิลิปปินส์มีส่วนช่วยในการพัฒนาเศรษฐกิจ ลดปัญหาความยากจน และอัตราการว่างงานภายในประเทศ แต่แม้กระนั้นนโยบายดังกล่าว ไม่สามารถทำให้ประเทศฟิลิปปินส์พัฒนาประเทศได้อย่างยั่งยืน เนื่องมาจากสภาวะสมองไหล และ การลงทุนภายในประเทศที่ค่อนข้างต่ำ อีกทั้งนโยบายดังกล่าวยังส่งผลต่อปัญหาเรื่องการขาดแคลนทรัพยากรบุคคล ปัญหาความรุนแรงในการทำงานต่างแดน และ หรือปัญหาครอบครัวที่เกิดจากการพ่อแม่ต้องไปทำงานในต่างประเทศ

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญมองว่า แนวโน้มชาวฟิลิปปินส์จะกลับมาทำงานที่ประเทศมากขึ้น เนื่องจากเศรษฐกิจฟิลิปปินส์เติบโตอย่างรวดเร็วร้อยละ 6 ต่อปี ซึ่งสร้างโอกาสจ้างงานในฟิลิปปินส์เพิ่มขึ้น เป็นผลให้ค่าเงินเปโซฟิลลิปปินส์อ่อนค่าลงมากที่สุดในรอบ 6 ปี ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS