Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"โอบามา"ยาหอมอาเซียน หัวใจเศรษฐกิจโลก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 17 ก.พ. 59 เวลา 11:13:22 น.

จำนวนผู้ชม : 846

เริ่มแล้วสำหรับประชุมสุดยอดผู้นำ อาเซียน-สหรัฐฯ ที่แคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ ซึ่งในเวทีนี้ ประธานาธิบดี บารัค โอบามา หยิบยก 2 หัวข้อสำคัญ ประเด็นร้อน คือเรื่องหุ้นส่วนเศรษฐกิจ TPP และความมั่นคงมาหารือ นับเป็นการต่อยอดและกระชับความแน่นแฟ้น ให้ความสำคัญกับอาเซียนที่กำลังเป็นตัวกลาง และเป็นหวานใจที่สหรัฐฯ ต้องการคานอำนาจในภูมิภาคนี้ที่มีต่อจีน

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา กล่าวในวันแรกของการประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ กับผู้นำ 10 ประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่รีสอร์ทซันนีแลนด์ส ในเมืองแรนโช มิราจ ชี้ว่าภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก มีความสำคัญมากขึ้นอย่างชัดเจน เนื่องจาก อาเซียนก้าวขึ้นมาอยู่ในในฐานะ"ศูนย์กลาง"ของระบบเศรษฐกิจและการแสดงบทบาทบนเวทีการเมืองโลก เห็นได้จากมีบริษัทสหรัฐฯ เข้ามาลงทุนในอาเซียน เพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าหลังจากปี 2551 เป็นต้นมา

สำหรับประเด็นสำคัญของการประชุมในวันแรกเน้นไปที่เศรษฐกิจ โดยเฉพาะความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (ทีพีพี) ทั้งนี้ในจำนวน 12 ประเทศที่ร่วมลงนามแล้ว มีสมาชิกอาเซียนรวมอยู่ด้วย 4 ประเทศ ได้แก่ สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม และบรูไน 

ขณะที่ประเทศในอาเซียนที่เหลือ รวมทั้งไทย ต่างแสดงความสนใจเข้าร่วมเช่นกัน และแน่นอนว่าสหรัฐฯ ต้องการใช้โอกาสนี้เรียกความเชื่อมั่น เพื่อดึงให้อาเซียนเข้าร่วมทั้งภูมิภาค ส่วนการรวมตัวเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ปลายปีที่ผ่านมา ได้รับการยกย่องจากสหรัฐฯ ว่าจะทำให้อาเซียนผงาดขึ้นมาในฐานะกลุ่มประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 7 ของโลก และเป็นคู่ค้า ที่ใหญ่อันดับ 4 ของสหรัฐฯ

ขณะที่สาระสำคัญของการประชุมที่จะมีขึ้นในวันนี้อีกหนึ่งวัน คือสถานการณ์ด้านความมั่นคงในโลก ทั้งเรื่องการก่อการร้ายและสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี แต่ประเด็นที่ได้รับการจับตามากที่สุดคือเรื่องทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นกรณีพิพาทเรื้อรังระหว่างรัฐบาลปักกิ่งกับสมาชิกอาเซียนหลายประเทศ ในเรื่องการอ้างกรรมสิทธิ์เหนืออาณาเขตทับซ้อน โดยโอบามา ต้องการให้ทั้ง 10 ประเทศร่วมแสดงจุดยืนที่เข้มแข็ง ในเรื่องนี้มากขึ้น นับเป็นความท้าทายสำคัญของสหรัฐฯ ว่าทุกประเทศจะร่วมลงนามในแถลงการณ์หรือไม่ โดยเฉพาะสปป.ลาวและกัมพูชา

โฆษกทำเนียบขาว ออกแถลงการณ์เพิ่มเติม ชื่นชมการประชุมครั้งนี้ ว่าเป็นครั้งแรกที่สมาชิกอาเซียนครบทุกประเทศ เดินทางมาเข้าร่วมการหารือกับรัฐบาลวอชิงตันที่สหรัฐฯ (ยกเว้นนายพลเต็งเส่ง-เมียนมา) ถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญในการต่อยอดนโยบาย"ปักหมุดเอเชีย"ก่อนโอบามาจะหมดวาระอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปีหน้า

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS