Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ทรัมป์"เปลี่ยนใจประณามทั้ง 2 ฝ่าย กรณีเหตุรุนแรงชาร์ล็อตส์วิลล์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 16 ส.ค. 60 เวลา 12:15:04 น.

จำนวนผู้ชม : 386

กรุณารอสักครู่...

หลังสงวนท่าทีอยู่นาน ในที่สุดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ก็มีแถลงการณ์ประณามฝ่ายขวาจัดและซ้ายจัด ว่ามีความผิดฐานก่อเหตุรุนแรงในเมืองชาร์ล็อตส์วิลล์ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บอีกหลายสิบคน

ถ้อยแถลงของผู้นำสหรัฐฯ มีขึ้นเมื่อวานนี้ ที่รัฐนิวยอร์ก โดยมีใจความกล่าวโทษทั้งกลุ่มขวาจัดและซ้ายจัดอย่างชัดเจน ว่าก่อพฤติกรรมเลวร้ายรุนแรง ทั้ง ๆ ที่เมื่อวานนี้ ทรัมป์เพิ่งตำหนิผู้สนับสนุนแนวคิดฝ่ายขวาเพียงกลุ่มเดียว

แถลงการณ์ครั้งนี้ยังนับเป็นครั้งแรกที่ทรัมป์ระบุชื่อขบวนการฝ่ายขวาซึ่งร่วมอยู่ในเหตุปะทะที่เวอร์จิเนีย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ไม่ยอมออกชื่อกลุ่มเหยียดเชื้อชาติและสีผิวที่ร่วมในเหตุปะทะอย่างชัดเจน ระบุเพียงแค่ว่า เหตุรุนแรงเกิดขึ้นมาจากหลายฝ่าย 


ทรัมป์กล่าวว่า การเหยียดเชื้อชาติเป็นสิ่งชั่วร้าย ผู้ก่อความรุนแรงโดยอ้างเรื่องเหยียดเชื้อชาติ คือ อันธพาลและอาชญากร กลุ่มคู คลักซ์ แคลน, นาซีใหม่ และขบวนการคนขาวเป็นใหญ่นั้นน่ารังเกียจ 


ทรัมป์ยังได้แก้ตัวกรณีที่ออกมาแสดงความเห็นล่าช้าว่าเป็นเพราะต้องรวบรวมข้อเท็จจริงของสถานการณ์ให้รอบด้านเสียก่อน เพื่อให้สามารถสื่อสารได้อย่างถูกต้องเหมาะสม  


การรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในรัฐเวอร์จิเนียของทรัมป์ สร้างความไม่พอใจให้แก่ผู้บริหาร 3 บริษัทยักษ์ใหญ่ คือ บริษัทเมอร์ค ผู้ผลิตยารายใหญ่, อินเทล และอันเดอร์ อาร์เมอร์ ผู้ผลิตอุปกรณ์กีฬา จนประกาศลาออกจากคณะที่ปรึกษาของประธานาธิบดีทรัมป์ เมื่อวานนี้ โดยทั้งหมดให้เหตุผลตรงกันว่า รับไม่ได้กับท่าทีของทรัมป์ ทั้ง ๆ ที่ผู้นำสหรัฐฯ ต้องเคารพค่านิยมพื้นฐานของชาติด้วยการคัดค้านความเกลียดชังและเคารพต่อความเท่าเทียม 


แต่การลาออกของซีอีโอยักษ์ใหญ่ก็ไม่ได้ทำให้ทรัมป์สะทกสะท้าน กลับทวีตโต้ตอบผู้บริหารเมอร์คในเชิงเสียดสีว่า ลาออกไปก็ดี ตัวเขาจะได้มีเวลาไปหาทางลดราคายาและนำการจ้างงานกลับคืนชาวอเมริกัน 


ส่วนกรณีที่มีการออกมาประท้วงด้วยการโค่นอนุสาวรีย์สมาพันธรัฐที่เป็นสัญลักษณ์สนับสนุนการใช้ทาสและการเหยียดผิว ทรัมป์กล่าวไม่เห็นด้วยกับวิธีการแสดงออก เช่นนี้ และว่าหากต้องโค่นอนุสาวรีย์เพราะเป็นสัญลักษณ์บ่งชี้ประวัติศาสตร์ที่น่าอับอายนี้จริง ก็เท่ากับต้องโค่นอนุสาวรีย์ของรัฐบุรุษอย่างจอร์จ วอชิงตัน และโธมัส เจฟเฟอร์สันด้วย เพราะพวกเขาถือเป็นเจ้าของทาสรายใหญ่เช่นกัน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS