Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีนเรียกร้องสหรัฐฯ เคารพข้อตกลงการค้าทวิภาคี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 16 ส.ค. 60 เวลา 06:02:25 น.

จำนวนผู้ชม : 137

กรุณารอสักครู่...

จีนเผยพร้อมปกป้องผลประโยชน์ในข้อตกลงการค้าที่ทำร่วมกับสหรัฐอเมริกา หลัง ปธน. โดนัลด์ ทรัมป์ สั่งพิจารณารายละเอียดข้อเสียเปรียบของสหรัฐใหม่

หลังมีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกเอกสาร ถึง นายโรเบิร์ต ไลธิเซอร์ (Robert Lighthizer) หัวหน้าคณะผู้แทนเจรจาการค้าของสหรัฐฯ ให้ตรวจสอบนโยบายการค้าที่ทำร่วมกันระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ถึงรายละเอียดว่า มีเรื่องใดบ้างที่ส่งผลกระทบต่อผลประโยชน์ของนักลงทุนชาวอเมริกัน และผลประโยชน์ของสหรัฐฯ พร้อมระบุว่า หากการตรวจสอบพบกรณีที่สหรัฐฯ เสียผลประโยชน์จริง อาจมีกระบวนการที่นำไปสู่ ขั้นตอน การออกมาตรการตอบโต้นโยบายการค้า ที่ไม่เป็นธรรม ของรัฐบาลจีน 

โดยนายทรัมป์ ได้ให้เหตุผลถึงประเด็นที่ต้องมีการตรวจสอบ ข้อตกลงการค้าระหว่างประเทศกับจีน อีกครั้ง เนื่องจาก สหรัฐฯ ถูกเอาเปรียบในบางกรณี เช่น บริษัทของสหรัฐฯ ต้องมอบทรัพย์สินทางปัญญา หรือ  ข้อมูลทางเทคโนโลยีขั้นสูง เพื่อแลกกับเงื่อนไขในการอนุญาตให้นักลงทุนสหรัฐฯ เข้าไปเปิดตลาดในจีน ซึ่งเป็นข้อแลกเปลี่ยนที่ไม่เป็นธรรม 

อีกทั้งสหรัฐฯ ยังต่อต้านสินค้าปลอมแปลง และสินค้าที่เข้าข่ายการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อตลาดแรงงานชาวอเมริกัน พร้อมทั้งประกาศด้วยว่า จะไม่ยอมให้จีนโจรกรรมเทคโนโลยีของสหรัฐฯ อีกต่อไป ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าว ทำให้สหรัฐฯ สูญเสียรายได้ไปมหาศาล

ขณะที่จีนมีแถลงการณ์ตอบโต้กลับ จากกระทรวงพาณิชย์ ในกรุงปักกิ่ง ออกมาระบุว่า จีนจะใช้มาตรการของตัวเอง ในการปกป้องผลประโยชน์ด้านค้า ของจีนเองเช่นกัน และเตือนว่า รัฐบาลปักกิ่ง จะไม่ยอมเพิกเฉย (sit by) ต่อการที่สหรัฐฯ สั่งตรวจสอบผลประโยชน์ของตน  

โดยชี้ว่า การกระทำดังกล่าว สะท้อนการไม่เคารพต่อนโยบายพื้นฐาน ของการทำการค้าในระดับทวิภาคี ซึ่งมีกรอบข้อตกลงขององค์การค้าโลกคุ้มครองอยู่ และระบุว่า สหรัฐฯ ควรปฏิบัติตามข้อตกลงนี้อย่างเคร่งขัด มิฉะนั้น อาจกระทบความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ 

พร้อมกันนี้ จีนยังได้เตือนสหรัฐฯ ไม่ควรเชื่อมโยงประเด็นทางเศรษฐกิจนี้ กับสถานการณ์ความขัดแย้งบนคาบสมุทรเกาหลี ที่กำลังตึงเครียดอยู่ เพราะอาจนำไปสู่ปัญหาที่บานปลายยิ่งขึ้น 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS