Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เกาหลีเหนือเรียกทูตประจำจีน รัสเซียและยูเอ็นกลับ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 ส.ค. 60 เวลา 12:14:13 น.

จำนวนผู้ชม : 177

กรุณารอสักครู่...

สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้ รายงานว่า เกาหลีเหนือมีคำสั่งเรียกตัวเอกอัครราชทูตประจำจีน รัสเซีย และองค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น กลับประเทศเพื่อเข้าร่วมภารกิจประชุมทูตต่างประเทศของเกาหลีเหนือ ซึ่งขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า เกาหลีเหนือเรียกตัวทูตกลับประเทศกี่คน แต่ความเคลื่อนไหวครั้งนี้นับเป็นสัญญาณที่บ่งชี้ได้ว่าเกาหลีเหนือมีแผนที่จะลงมือคุกคามสหรัฐฯ อีกระลอก

รายงานนี้มีขึ้นในเวลาไล่เรี่ยกับที่สำนักข่าว KCNA ของทางการเกาหลีเหนือ ซึ่งเปิดเผยว่า นายคิมจองอึน ผู้นำประเทศได้เข้าร่วมรับฟังและหารือแผนการณ์ยิงขีปนาวุธโจมตีเกาะกวมในมหาสมุทรแปซิฟิกของสหรัฐฯ กับเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงเป็นระยะเวลานาน โดยทุกอย่างเตรียมพร้อมแล้ว รอเพียงคำสั่งจากนายคิมจองอึนเท่านั้น


อย่างไรก็ตาม นายคิมจองอึน กล่าวว่า ขอเวลาดูท่าทีโง่เง่าของสหรัฐฯ ก่อนดำเนินการตัดสินใจขั้นต่อไป และว่า สหรัฐฯ ควรที่จะเลือกทางที่ถูกต้องเพื่อแสดงความจริงใจที่จะคลี่คลายความตึงเครียดและหลีกเลี่ยงอันตรายจากการเผชิญหน้าทางการทหาร แต่ไม่วายกระตุ้นให้กองทัพเตรียมพร้อมรับคำสั่งยิงขีปนาวุธ ทันทีที่เขาตัดสินใจ พร้อมชมเชยแผนของกองทัพที่รัดกุมและรอบคอบ


ก่อนหน้านี้ จิม แมททิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ เพิ่งส่งคำเตือนถึงเกาหลีเหนือว่า สงครามจะเปิดฉากทันทีที่ลงมือโจมตีสหรัฐฯ โดยการโจมตีนี้หมายรวมถึงเกาะกวม บนมหาสมุทรแปซิฟิกด้วย แต่ปฎิเสธที่จะเปิดเผยแผนโต้ตอบเกาหลีเหนือ เพราะไม่มีความจำเป็น ก่อนปิดท้ายว่า ความเคลื่อนไหวของกองทัพทั้งหมดอยู่ในอำนาจการตัดสินใจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ 


ด้านโฆษกประธานาธิบดี มุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ กล่าวภายหลังพบพลเอก โจเซฟ ดันฟอร์ด ประธานคณะเสนาธิการร่วมของสหรัฐฯ ว่า เกาหลีใต้และสหรัฐฯ จะยังคงเดินหน้าซ้อมรบตามกำหนดการเดิมร่วมกัน แต่สหรัฐฯ ก็ยังหวังเหมือนกับทุกคนว่า จะสามารถแก้ไขสถานการณ์ตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีโดยไม่เกิดสงคราม

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS